TRANG NHẤT > KINH TẾ-XÃ HỘI
Cập nhật 22/03/2022 (GMT+7)

Nuôi dưỡng khát vọng cho trẻ mồ côi

Sinh ra có cha, có mẹ, đó là niềm hạnh phúc tột bậc của mỗi một con người. Thế nhưng, đâu đó quanh ta vẫn còn những em nhỏ vừa mới lớn lên đã là trẻ mồ côi. Thiếu cha, thiếu mẹ, mất mát, thiệt thòi, nhưng các em vẫn nỗ lực vươn lên với khát vọng có một tương lai tươi sáng.


Chương trình Khát vọng sống trao tiền hỗ trợ và quà tặng cho 5 bà cháu. Ảnh: Hồng Ngọc.Vừa qua, chương trình truyền hình nhân đạo “Khát vọng sống” đã kết nối cácđơn vị, các nhà hảo tâm đồng hành tài trợ chương trình, đếntrợ giúp 78 triệu đồng (trong đó 1 triệu đồng nhà hảo tâm mới chuyển) hỗ trợ bà Kpă Tă (SN 1950, cư trú tại Làng Del, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng 4 cháu ngoại mồ côi.


Giờ đây 5 bà cháu có thêm điểm tựa, vững vàng và tự tin hơn với cuộc sống này, bà Tă trải lòng: Chồng mất sớm, bà ở vậy nuôi 6 người con. Đến khi các con trưởng thành, lập gia đình ở riêng, cuộc sống các con ai cũng khổ, cũng nghèo. Năm 2018, vợ chồng con gái bà không may bị bệnh mất sớm, để lại 4 cháu ngoại là Kpă Trúc, Kpă Thức, Kpă Anh, Kpă Úc (cháu lớn nhất 14 tuổi, cháu nhỏ nhất 7 tuổi) cho bà nuôi, cuộc sống trở nên khó khăn hơn. “Trước đây mình nuôi 6 đứa con, giờ già rồi không có tiền vẫn nuôi 4 cháu nhỏ, nhưng được hỗ trợ tiền từ chương trình Khát vọng sống bà cháu tôi mừng lắm, số tiền này bà cháu tôi trích ra 10 triệu đồng sửa lại căn nhà, 65 triệu đồng gửi tiết kiệm để sau này lo cho các cháu, 3 triệu còn lại dùng sinh hoạt gia đình.Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn chương trình,cảm ơn các nhà hảo tâm và mọi người đã giúp bà cháu tôi” bà Tă xúc động nói.


Theo ôngNguyễn Đức Tiến – Giám đốc Công ty cổ phần quảng cáo Nhất (Uniad JSC), Trưởng ban tổ chức chương trìnhcho biết: “Thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Chính quyền địa phương, chúng tôi biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 4 cháu nhỏ mồ côi cha mẹ. Chúng tôi lên kế hoạch tổ chức chương trình “Khát vọng sống” tại Gia Lai.Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng sau hơn 1 tháng kêu gọi, vận động, chương trình đã nhận được 78 triệu đồngtừ các câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện hỗ trợ cho gia đình bà Tă. Số tiền này tuy không lớn nhưng phần nào giúp cho 5 bà cháu có cơ hội hồi sinh, tạo niền vui, vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.


Là chị lớn nhất trong 4 chị em, em Kpă Trúc chia sẻ: Từ khi ba mẹ mất, em phải tự mình học cách sống cùng nỗi đau và sống cùng với cả trách nhiệm làm cháu và làm chị. Giờ bà đã trên 70 tuổi không làm được việc nặng, em phải nghỉ học để phụ giúp bà và chăm em. Hiện Trúc đi chăn bò thuê, mỗi ngày kiếm mấy chục ngàn đồng để mua gạo và thức ăn. Hỏi về mong ước sau này, Trúc cười nói: “Em sẽ cố gắng chăm chỉ, nghe lời bà, sau này lớn lên em sẽ đi học thêm một nghề nào đó hoặc làm công nhân để kiếm tiền phụ giúp bà và giúp các em ăn học”.

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Quốc Sỹ -Chủ tịch UBND xã Ia Glai, huyện Chư Sê cho biết: Gia đình bà Tă thuộc diện hộ nghèo, bản thân bà Tă già yếu lại nuôi 4 cháu mồcôi, cuộc sống khó khăn ở địa phương. Được chương trình Khát vọng sống trợ giúp gia đình dịp này có ý nghĩa rất lớn. Qua đó không chỉ giúp gia đình bà Tă yên tâm vui cùng các cháu mà còn có điều kiện để bà chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu nên người. Hy vọng, sự giúp sức kịp thời của các mạnh thường quân sẽ giúp gia đình khắc phục khó khăn, có điều kiện để 4 cháu vươn lên trong cuộc sống và học tập. Về phía chính quyền xã cũng sẽ tiếp tục quan tâm gia đình bà Tă, ưu tiên trong các chương trình thiện nguyện và các chế độ, chính sách khác”.


“Đây là lần đầu tiên chương trình truyền hình nhân đạo Khát vọng sống thực hiện tại tỉnh Gia Lai. Thế nhưng, được sự hỗ trợ cũng như phối hợp chặt chẽ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chính quyền địa phương, chương trình diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng năm 2022, chương trình sẽ kết nối, trợ giúp nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”- Giám đốc Công ty cổ phần Quảng cáo Nhất- Uniad JSC cho biết thêm.


Sự trợ giúp ngày hôm nay của cộng đồng, của các nhà hảo tâm sẽ là nền tảng để bà Kpă Tă và 4 trẻ mồ côi cố gắng sống có khát vọng. Đây là động lực để Trúc, Thức, Anh, Úcchiến đấu với khó khăn, vượt qua mọi rào cản để đạt và vươn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn./.


Hồng Ngọc
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Ngày hội văn hoá các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai (06/05)
Phục dựng nghi thức “Lễ mừng lúa mới” huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. (23/04)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai xây dựng 2 nhà “Mái ấm biên cương” (23/04)
Chư Sê: Thoát nghèo nhờ sinh kế Mặt trận (06/04)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai xây dựng 2 nhà “Mái ấm biên cương” (22/03)
Krông Pa: Giúp Phụ nữ vùng khó thoát nghèo bền vững (22/03)
Nét đẹp văn hóa dân tộc nhìn từ trang phục truyền thống (22/03)
“Mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống” để giữ gìn biên cương (26/02)
Gia Lai: Đồng bào các tôn giáo thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động (27/03)
Tỉnh Đoàn Gia Lai phát động “Tháng Thanh niên” năm 2022 (28/02)
Chư Prông quan tâm hỗ trợ người nghèo an cư (02/02)
Tết Trung thu trong khu cách ly (21/09)
Hội Chữ thập đỏ huyện ĐăkPơ và huyện Kbang tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2021-2026 (21/09)
Đoàn khối các cơ quan và Doanh nghiệp tặng trang thiết bị y tế cho phòng chống dịch (04/09)
Khánh thành “ Nhà nội trú cho em ” tại huyện Kbang (04/09)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

cam nang tuyen giao co so

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Hop thu cong tac vien

co cau to chuc nganh tuyen giao gia lai

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 6215335
Số người Online 186

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này