TRANG NHẤT > THỜI SỰ
Cập nhật 02/06/2022 (GMT+7)

Gia Lai: Mang “Giếng sạch trao buôn” và “Gùi nước về làng” cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa

Ngày 31/5, tại làng Kênh, xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với tổ chức ASIF (Australasia Social Impact Foundation) tại Việt Nam đã tổ chức chương trình bàn giao công trình "Giếng sạch trao buôn" cho người dân tại 3 huyện: Ia Grai, Chư Prông, Chư Păh của tỉnh Gia Lai và tặng gùi nước cho bà con khó khăn xã Ia Phí


Các đại biểu Cắt băng khánh thành và Bàn giao giếng sạch trao buôn cho người dân tại làng Kênh,

 xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Ảnh: HN.


Theo đó, chương trình đã bàn giao đợt đầu tiên 39 công trình “Giếng sạch trao buôn” mỗi công trình bao gồm: Bồn chứa nước 3.000 lít, máy bơm, sân, khuôn viên và các phần phụ trợ khác. Kinh phí xây dựng từ 80 - 120 triệu đồng/công trình. Đồng thời, Asif và Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã tặng 350 gùi nước cho bà con nhân dân xã Ia Phí, huyện Chư Păh, mỗi chiếc gùi nước chuyên dụng trị giá 150.000 đồng.

Tại chương, đặc biệt cóHoa hậu H’Hen Niê- Đại sứ nhân ái của “Giếng sạch trao buôn” và “Gùi nước về làng” đã hướng dẫn người dân,đồng bào DTTS địa phương cách thức sử dụng gùi nước, cũng như bảo quản, Hoa hậu cho biết: “Tôi là người con Tây Nguyên, hơn ai hết, tôi hiểu rõ nỗi cơ cực của người đồng bào nghèo khi sống trong cảnh thiếu nước sạch. Nước sạch là nhu cầu cơ bản nhất của đời sống, khi chưa đáp ứng được nhu cầu này, sẽ khó giải quyết những vấn đề cơ bản khác. Tôi thấy người dân định cư ở vùng sâu vùng xa tại Gia lai, Kon Tum vất vả đi gùi nước bẩn về dùng, cứ nghĩ mãi và nặng lòng lắm. Vì vậy, tôi rất vui khi được đồng hành một cách tích cực cùng ASIF để mang đến cho đồng bào nghèo Tây Nguyên những giếng nước quý. Không chỉ 200 giếng cho đồng bào Gia Lai và 300 giếng cho đồng bào Kon Tum được thực hiện từ nguồn lực Quỹ ASIF, tôi mong muốn có thêm thật nhiều người cùng chung tay để có thêm giếng cho đồng bào- những người “khát” nước sạch từng giờ, từng ngày”.

Tại sự kiện, H’Hen Niê đã tặng cho người dân Gia Lai 02 giếng. Không chỉ tặng giếng, nàng hậu còn tích cực giới thiệu những chiếc gùi nước chuyên dụng do ASIF sáng tạo. Đó là chiếc gùi chứa 20 lít nước, có quai đeo chắc chắn, miệng rộng để dễ dàng hứng nước và van xả để dùng tiện lợi. Theo kế hoạch, ASIF sẽ trao 50.000 chiếc gùi bằng nhựa an toàn này đến với người dân Gia Lai và Kon Tum.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Giếng sạch trao buôn” và “Gùi nước về làng” được triển khai theo giai đoạn từ năm 2021 - 2023, do tổ chức ASIF phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnhGia Laivà các địa phương thực hiện. Theo lộ trình, dự án sẽ triển khai hỗ trợ 200 giếng khoan và tặng 10.000 gùi nước chuyên dụng cho người dân trên địa bàn 14 huyện của tỉnh Gia Lai với tổng trị giá trên 24 tỷ đồng. Dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi về nước sinh hoạt cho người dân, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Ông Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, cho biết: Dự án “Giếng sạch trao buôn” có ý nghĩa lớn trong việc cung cấp nước sạch cho người dân ở vùng đồng bào DTTS, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt hay xảy ra, đặc biệt là vào mùa khô. Qua đó, bảo đảm người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Theo đó, Hội Chữ Thập đỏ phối hợp với ASIF tiến hành lựa chọn địa bàn để triển khai các giếng nước phù hợp với quy hoạch, các vấn đề của Nhà nước về khai thác nước ngầm để lựa chọn địa bàn triển khai giếng, tạo sự đồng thuận ở cơ sở.

“Người dân nghèo ở một số huyện vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai thiếu thốn nhiều thứ. Cái thiếu lớn nhất và cơ bản nhất vẫn là thiếu nước ngọt sạch để sinh hoạt. Với đặc thù sinh sống rải rác ở vùng cao so với mực nước biển, người dân nan giải với bài toán nước sinh hoạt: đào giếng theo phương pháp thủ công thì không đủ độ sâu để có nước, đi lấy nguồn nước từ thiên nhiên thì quá xa và nguồn nước ô nhiễm trầm trọng. Giếng khoan sâu tầm trên 80 m thì quá sức với người dân vì họ không đủ kinh phí. Vì vậy, việc ASIF chọn Gia Lai để triển khai khoan tặng 200 giếng là vô cùng giá trị, ý nghĩa đối với người dân ở đây. Hiểu được giá trị này, chúng tôi đã triển khai sâu sát, kĩ lưỡng, nghiêm túc để đảm bảo 200 giếng được khoan đúng nơi người dân cần nhất và giếng hoạt động hiệu quả nhất, giúp hàng chục ngàn người dân được thụ hưởng nước sạch mà không phải đi xa như trước kia”- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết thêm.

Cũng tại sự kiện, hệ thống ngân hàng Sacombank trao tặng 05 giếng và cam kết đồng hành, tài trợ ít nhất 50 giếng, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng tập đoàn TTC, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai, Tập đoàn Phú Thái, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang, mỗi đơn vị trao tặng 02 giếng cùng các đóng góp của đông đảo các nhà hảo tâm khác.

Theo kế hoạch, trước năm 2024, ASIF hoàn thành và bàn giao ít nhất 500 giếng nước sạch, 50.000 gùi nước chuyên dụng cho đồng bào Gia Lai và Kon Tum. Ngoài ra, nếu nhận được đóng góp từ nhà hảo tâm thêm một giếng hoặc một gùi, ASIF sẽ trích quỹ hỗ trợ thêm một giếng hoặc một gùi tương ứng.

Được biết, ASIF (Australasia Social Impact Foundation) là tổ chức phi lợi nhuận, do doanh nhân Cao Tiến Vị (nhà sáng lập Giấy Sài Gòn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ VN, nguyên Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM) sáng lập tại Úc năm 2018. Những năm gần đây, ASIF chủ yếu dành nguồn lực tự có để hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tổ chức từ thiện xã hội tại Việt Nam. Đặc biệt, từ 2021 đến nay, tổ chức này dành nguồn tài lực lớn để thực hiện dự án “Giếng sạch trao buôn” và “Gùi nước về làng” tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. ASIF được biết đến như một đơn vị đi đầu về mô hình làm từ thiện chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả, bước đầu tạo ra xu hướng từ thiện chuyên nghiệp tại Việt Nam do người Việt Nam thực hiện./.


Hồng Ngọc- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷniệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (20/06)
Gia Lai:50 học viên tham gia lớp bồi dưỡng ngạch Chuyên viên chính khóa 26 (20/06)
Chiến lược phát triển Bưu chính (20/06)
Quỹ BVPTR tỉnh Gia Lai -10 năm nhìn lại (20/06)
Nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam (20/06)
Gia Lai: Khai giảng lớp bồi dưỡng Quốc phòng, an ninh Đối tượng 4 (20/06)
Các yếu tố tác động đến xây dựng văn hoá pháp luật trong cơ quan hành chính Nhà nước (16/06)
Bảo tàng tỉnh Gia Lai, tổ chức triển lãm, nói chuyện chuyên đề năm 2022 tại huyện Chư Pưh (18/06)
Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai (15/06)
Gia Lai: Tập huấn kiến thức vận hành và bán hàng trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn (15/06)
Hội thảo Thực trạng nghề truyền thống của dân tộc Gia-rai tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai (13/06)
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới ở Gia Lai (13/06)
Kết quả Kỳ thi thứ hai Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực”. (13/06)
Pleiku với công tác tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng (09/06)
Gia Lai: Tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 (07/06)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Hop thu cong tac vien

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 6321493
Số người Online 596

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này