TRANG NHẤT > THỜI SỰ
Cập nhật 30/05/2022 (GMT+7)

Nhà thơ Phạm Đức Long - Viết là một cách cân bằng chính mình

Cuộc thi kể chuyện "Người thầy thuốc trong tôi" được báo Người lao động phát động vào ngày 16/8/2021 ngay giữa đợt dịch Covid-19 đang bùng cao tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Với mục đích để ghi nhận công lao, tôn vinh lực lượng y - bác sĩ đã xung trận ra tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng chống dịch và cả các nhân viên khoác áo"blouse trắng" cũng luôn dấn thân hết mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Ý định ban đầu là cuộc thi sẽ tổng kết và trao giải vào ngày 27/2/2022, ngày “Thầy thuốc Việt Nam” để cuộc thi thêm phần ý nghĩa và có sức lan tỏa, nhưng vì tình hình chung của dịch bệnh nên cuộc thi đã gia hạn thêm thời hạn nhận bài đến ngày 29/4/2022.

Trong hơn tám tháng cuộc thi diễn ra, BTC đã nhận được hàng ngàn bài tham gia dự thi, nhưng chỉ chọn ra hơn100 bài dự thi đúng thể lệ. Ban sơ khảo đã tuyển chọn để duyệt đăng hơn 30 bài gương sáng cá nhân/ tập thể hoạt động trong ngành y - dược, có nhiều đóng góp, cống hiến, sáng tạo cho nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, cho nghiên cứu y học và đặc biệt là cho công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Ngày 26/5/2022, tại trụ sở báo Người lao động đã tổ chức lễ trao giải cho 8 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ hơn 30 bài báo đã chọn đăng. Và thật bất ngờ khi nhà thơ Phạm Đức Long (Gia Lai) với tác phẩm “Nữ y tá trên đỉnh Kon Chiêng” đã đạt được giải Nhì của cuộc thi này.

Tác phẩm “Nữ y tá trên đỉnh Kon Chiêng” được nhà thơ Phạm Đức Long viết về cuộc đoàn tụ đầy cảm động của người nữ y tá Lê Thị Mĩ Ngọc và con gái Võ Thị Mỹ Phương (sau này đổi tên thành Võ Thị Ngọc Duệ). Hai mẹ con người nữ y tá trên đỉnh Kon Chiêng này đã bị thất lạc nhau từ năm 1972, sau một đợt tấn công của địch vào bệnh xá và bắt cô bé đi làm con tin. Chiến tranh tàn khốc đã làm mất liên lạc của hai mẹ con, nhưng không vì thế mà người mẹ từ bỏ hy vọng, chỉ cần có một chút tin tức là bà lại lao đi tìm kiếm. Sau hơn ba mươi năm tìm kiếm không từ bỏ hy vọng thì vào ngày 5/6/2008, bà Ngọc đã được đưa vào chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" và tìm được người con gái thất lạc của mình. Đó là một câu chuyện cổ tích nối liền giữa thời chiến và thời bình với một kết thúc có hậu cho người nữ y tá, có lẽ chính vì sự chân thật, tình yêu thương và cả niềm hy vọng được tác giả truyền tải trong câu chuyện của mình mà tác phẩm đã đạt được giải Nhì trong hơn ba mươi câu chuyện kể về những người thầy thuốc lọt vào vòng sơ khảo.

Nhà thơ Phạm Đức Long chia sẻ: “Tôi tham gia cuộc thi "Người Thầy thuốc trong tôi" khá là tình cờ, mới đầu cũng chỉ nghĩ là tham gia viết cho vui như một cách cổ động những người y – bác sĩ mà mình thân thiết. Khi biết tác phẩm của mình đạt giải tôi đã rất bất ngờ vì hầu hết các tác phẩm có giải trong cuộc thi đều là kể về câu chuyện của những y bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid, duy chỉ có tác phẩm của tôi là kể về hoàn cảnh của người nữ y tá - chị Lê Thị Mỹ Ngọc - trong thời chiến. Có lẽ chất liệu chính của tác phẩm là chuyện đời đầy sự éo le của một người mẹ, một người y tá và một người chiến sĩ trong thời chiến đã khiến nhiều người rung động chăng.”

Nhà thơ Phạm Đức Long là một cây bút đa tài của hội VHNT tỉnh Gia Lai, không chỉ là một nhà thơ nổi tiếng được nhiều người biết đến với bài thơ “Khoảng trời lá thông” mà ông còn viết truyện, viết báo. Ông đã có hơn 11 đầu sách được xuất bản nhưng nghề chính của ông lại là một kĩ sư nông nghiệp. Và giờ đây, khi đã về hưu, nhà thơ Phạm Đức Long vẫn tự chọn cách cân bằng chính mình bằng cách thỏa mãn đam mê vườn tược cũng như viết lách của mình…


Kim Sơn
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷniệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (20/06)
Gia Lai:50 học viên tham gia lớp bồi dưỡng ngạch Chuyên viên chính khóa 26 (20/06)
Chiến lược phát triển Bưu chính (20/06)
Quỹ BVPTR tỉnh Gia Lai -10 năm nhìn lại (20/06)
Nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam (20/06)
Gia Lai: Khai giảng lớp bồi dưỡng Quốc phòng, an ninh Đối tượng 4 (20/06)
Các yếu tố tác động đến xây dựng văn hoá pháp luật trong cơ quan hành chính Nhà nước (16/06)
Bảo tàng tỉnh Gia Lai, tổ chức triển lãm, nói chuyện chuyên đề năm 2022 tại huyện Chư Pưh (18/06)
Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai (15/06)
Gia Lai: Tập huấn kiến thức vận hành và bán hàng trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn (15/06)
Hội thảo Thực trạng nghề truyền thống của dân tộc Gia-rai tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai (13/06)
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới ở Gia Lai (13/06)
Kết quả Kỳ thi thứ hai Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực”. (13/06)
Pleiku với công tác tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng (09/06)
Gia Lai: Tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 (07/06)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Hop thu cong tac vien

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 6321526
Số người Online 698

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này