TRANG NHẤT > THỜI SỰ
Cập nhật 20/04/2022 (GMT+7)

Đóng góp của quân và dân Gia Lai trong chiến dịch Tây Nguyên

Thắng lợi to lớn của cách mạng miền Nam trong những năm 1969-1972, nhất là thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược năm 1972, đã làm cho thế chiến lược về quân sự, chính trị của Mỹ - ngụy suy yếu nghiêm trọng, thêm vào đó quân dân miền Bắc đã giáng cho Mỹ một đòn chí mạng trong trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pari, rút quân khỏi miền Nam Việt Nam.Tuy buộc phải ký, nhưng Mỹ chưa chịu để mất miền Nam Việt Nam. Vì thế, chúng vẫn âm mưu tiếp tục kéo dài cuộc chiến tranh xâm lược, tiếp tục thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” với công thức “quân ngụy, viện trợ kinh tế, quân sự và cố vấn Mỹ”.


Bộ đội ta truy kích địch rút chạy ở Gia Lai. Ảnh: tư liệu


Trong tình hình đó, tháng 10/1973, Ban chấp hành Trung ương Đảng họp Hội nghị lần thứ 21 (khóa III) ra Nghị quyết “thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và nhiệm vụ cách mạng miền Nam trong giai đoạn mới”. Trung ương Đảng đã đánh giá toàn bộ tình hình miền Nam nước ta và khẳng định “con đường của cách mạng miền Nam là con đường bạo lực cách mạng. Bất kể trong tình huống nào, ta cũng phải nắm vững thời cơ, giữ vững đường lối chiến lược tiến công và chỉ đạo linh hoạt để đưa cách mạng miền Nam tiến lên” . Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần này có ý nghĩa quyết định trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ.


Thực hiện Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nhân dân và các lực lượng vũ trang miền Nam đã liên tục giáng trả những hành động chiến tranh của ngụy quyền Sài Gòn bằng các hình thức thích đáng ở bất cứ đâu, giành được những thắng lợi lớn, tạo thế và lực mới. Những tháng cuối năm 1974, đầu năm 1975 trên toàn chiến trường miền Nam, cục diện chiến tranh có những chuyển biến cơ bản có lợi cho cách mạng. Lực lượng vũ trang của ta phát triển mạnh mẽ. Những binh đoàn cơ động gồm nhiều binh chủng hợp thành, liên tục đánh bại các cuộc bình định lấn chiếm của địch. Quân ta đánh phá nhiều cứ điểm kiên cố của địch; sức phản kháng của ngụy quân sa sút dần. Chúng bỏ nhiều cứ điểm để co cụm, cố thủ ở trung tâm các quận lỵ, khu căn cứ quân sự lớn. Ta lần lượt đánh chiếm và giải phóng nhiều vùng nông thôn.


Trước tình hình mới, từ ngày 18/12/1974 đến ngày 08/01/1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta họp và quyết định: động viên nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ở cả 2 miền trong thời gian 1975 - 1976 đẩy mạnh đấu tranh quân sự và đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh ngoại giao làm thay đổi nhanh chóng và toàn diện lực lượng so sánh trên chiến trường miền Nam theo hướng có lợi cho ta, tiến hành khẩn trương và chuẩn bị công tác mọi mặt, tạo điều kiện chín muồi, tiến hành tổng công kích, tổng khởi nghĩa, tiêu diệt và làm tan rã quân ngụy, đánh đổ ngụy quyền từ Trung ương đến địa phương, giành chính quyền về tay nhân dân, giải phóng miền Nam. Mục tiêu được xác định là giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975-1976, và dự kiến nếu thời cơ đến sớm sẽ giải phóng miền Nam trong năm 1975.


Từ việc phân tích thế và lực của địch ở các chiến trường, Bộ Chính trị nhận định: Tây Nguyên là một chiến trường hết sức cơ động, có nhiều lợi thế để phát triển về phía Nam theo đường 14 hoặc phát triển phía Đông theo các đường 19, 7, 21. Bộ Chính trị chủ trương bước mở đầu của kế hoạch năm 1975 là sẽ mở chiến dịch tiến công địch ở Tây Nguyên, hướng chính là Nam Tây Nguyên, mục tiêu chính là đánh chiếm thị xã Buôn Ma Thuột giải phóng tỉnh Đăk Lăk, Bắc Tây Nguyên là chiến trường phối hợp. Trong quá trình chiến dịch, nếu có thời cơ sẽ phát triển giải phóng Pleiku - Kon Tum.


Trong khi đó, về phía địch, trong hai ngày 09 và 10/12/1974, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tổ chức cuộc họp với Bộ Tổng tham mưu, các quân chủng ngụy và các tư lệnh Quân khu - Quân đoàn nhận định hướng tiến công đầu năm 1975 của ta là Đông Nam Bộ, chủ yếu là Tây Ninh, nhằm lấy Tây Ninh làm Thủ đô của Chính phủ cách mạng lâm thời. Ở miền Trung - Tây Nguyên chúng dự kiến ta sẽ đánh chiếm thị xã Kon Tum, tiến công và nổi dậy giành 5 triệu dân ở các tỉnh đồng bằng ven biển.Từ đánh giá và nhận định sai lầm này nên thế bố trí của địch “nhẹ ở giữa, nặng ở 2 đầu”, lực lượng địch ở Tây Nguyên và miền Trung cũng bố trí theo thế: “nặng ở phía Bắc, nhẹ ở phía Nam”.


Về phía ta, do ý nghĩa quan trọng của chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch mở đầu của cuộc tiến công chiến lược, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định cử Đại tướng Văn Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư thứ nhất Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam vào Tây Nguyên thành lập cơ quan đại diện của Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh, trực tiếp chỉ đạo Chiến dịch.

Bộ Tư lệnh chiến dịch Tây Nguyên được thành lập do Trung tướng Hoàng Minh Thảo làm Tư lệnh trưởng; Đại tá Đặng Vũ Hiệp - Chính ủy; Thiếu tướng Vũ Lăng và các đồng chí Đại tá Phan Hàm, Nguyễn Năng, Nguyễn Lang - Phó tư lệnh; Đại tá Phí Triệu Hàm - Phó Chính ủy.


Bộ Tư lệnh Chiến dịch Tây Nguyên giao cho tỉnh Gia Lai nhiệm vụ hoạt động nhử kéo địch về giữ bắc Tây Nguyên; huy động toàn bộ lực lượng của tỉnh phối hợp với quân chủ lực cắt đường giao thông số 19, thực hiện chia cắt chiến lựơc Tây Nguyên với các tỉnh duyên hải miền Trung, cắt đường số 14, thực hiện đòn chia cắt chiến dịch giữa cụm phòng ngự Pleiku và Kon Tum; tranh thủ thời cơ phát động quần chúng nổi dậy phá ấp chiến lược, giải phóng toàn bộ nông thôn.


Ngày 13/2 và ngày 18/2/1975, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai họp Hội nghị mở rộng, quán triệt nhiệm vụ mới và xác định chủ trương kế hoạch tiến công và nổi dậy năm 1975 và đề ra phương châm chỉ đạo: Táo bạo, vững chắc, chủ động, linh hoạt, kiên quyết và kịp thời[1], nỗ lực phi thường về tư tưởng và tổ chức để đón thời cơ mới. Thành lập Ban chỉ đạo chung, ban chỉ đạo các khu vực, phân công cán bộ chỉ đạo các hướng. Cơ quan chỉ huy đứng chân tại huyện 3 để chỉ đạo chung.


Ngày 4/3, các lực lượng của tỉnh phối hợp với quân chủ lực thực hiện đòn tiến công chiến lược trên đường 19, chia cắt Tây Nguyên với các tỉnh duyên hải miền Trung. Trung đoàn 95A cùng các đơn vị của tỉnh phối hợp tấn công 2 cứ điểm trên núi Kon Dương và hệ thống đồn bốt địch từ Plei Bông đến ấp chiến lược Hà Ra - Phù Yên, tiến đến giải phóng Lệ Cần và áp sát thị xã. Sư đoàn 3 Quân khu V đánh cắt đường 19 đoạn từ Thượng An đến cầu số 13, chiếm giữ 9 lô cốt địch trên trục đường, cô lập quận An Túc (An Khê).


Phía Nam Pleiku, một đơn vị của Sư đoàn 320 tiêu diệt quận lỵ Thuần Mẫn (8/3), cắt đường số 14 diệt cứ điểm Cẩm Ga, Chư Drê. Bộ đội các huyện 5, 6, 4 cùng đội công tác đột nhập khu dồn, ấp chiến lược ở đông nam thị xã phát động quần chúng nổi dậy.


Lực lượng địch ở Tây Nguyên và Quân đoàn II ngụy rơi vào thế cô lập, bị chia cắt thành 2 cụm bắc - nam, không chi viện ứng cứu được bằng được bộ. Ta đã hình thành thế trận vững chắc, đánh cắt địch, cài thế bao vây, nghi binh khôn khéo, hiệp đồng nổi dậy phát động quần chúng phá ấp chiến lược và bộ máy tề ngụy, kìm giữ quân chủ lực ngụy, thu hút địch dồn về phòng thủ Pleiku và Kon Tum, tạo thuận lợi cho hướng trọng điểm của chiến dịch. Đây là kết quả bước đầu về lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp chiến dịch của Đảng bộ và sự trưởng thành của các lực lượng vũ trang Gia Lai.


Ngày 10/3/1975, các mũi lực lượng tiến công đồng loạt thị xã Buôn Ma Thuột. 11 giờ ngày 11/3/1975 giải phóng hoàn toàn thị xã. Chiến thắng Buôn Ma Thuột đã đẩy ngụy quân, ngụy quyền vào tình trạng tan rã nhanh chóng, mở đầu cho sự sụp đổ hoàn toàn.


Lực lượng vũ trang tỉnh cùng du kích các huyện phối hợp đồng loạt tiến công các khu dồn, ấp chiến lược, diệt chốt bảo an, phá tề, giải phóng dân.


Ngày 13/3/1975, ta đánh chiếm quận Lệ Trung. Phía đông nam thị xã, bộ đội du kích phối hợp với chủ lực tiến công các ấp đông đường 14 và 7 giải phóng dân. Ở thị xã, ta đánh địch ở xã Gào, giải phóng Sở chè Bàu Cạn. Phía An Khê, ta bám đánh địch trên đường 19, giải tán dân vệ, đưa dân về làng cũ. Phía quận lỵ Thuần Mẫn, bộ đội H2 phối hợp với đội công tác H3 đột nhập các buôn Tây Cheo Reo diệt dân vệ, giải phóng dân.


Trong khí thế chiến thắng, các lực lượng chủ lực, địa phương, du kích các huyện dọc đường 7 phối hợp truy kích địch. Trưa 17/3/1975, các đồng chí lãnh đạo Ban cán sự thị xã, Trung đoàn 95A, Tiểu đoàn 29 của Sư đoàn 968 chia làm nhiều cánh, nhiều mũi vào tiếp quản thị xã Pleiku.


Ngày 18/3/1975, thị xã Cheo Reo giải phóng. Ngày 23/3/1975, các lực lượng vũ trang và cán bộ khi vào tiếp quản An Khê, giải tán 45 trung đội dân vệ, thu toàn bộ vũ khí.


Cuộc tiến công và nổi dậy của quân và dân Gia Lai phối hợp cùng quân chủ lực Tây Nguyên giải phóng hoàn toàn tỉnh đã diễn ra mau chóng, giành thắng lợi to lớn và trọn vẹn.Thắng lợi của tỉnh Gia Lai cùng các tỉnh Tây Nguyên đã góp phần thúc đẩy sự suy sụp nhanh chóng của ngụy quân, ngụy quyền, tạo thuận lợi để quân dân ta tấn công và nổi dậy giải phóng các tỉnh đồng bằng miền Trung, các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, giải phóng Sài Gòn - Gia Định ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam.


Những thắng lợi to lớn mà quân và dân Gia Lai đạt được trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 là kết quả của một quá trình kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, sự hy sinh, phấn đấu của quân dân, đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng trong toàn bộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trực tiếp là trong những năm 1974 - 1975.


Đảng bộ đã nắm vững nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu trong chiến dịch, chỉ đạo sát cho toàn Đảng bộ. Toàn quân và toàn dân trong tỉnh dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ đã ra sức khắc phục khó khăn, khẩn trương xây dựng thực lực mọi mặt, phối hợp chặt chẽ với chiến trường, liên tục tổ chức tiến công địch, đánh giao thông, đánh sâu vào hậu cứ, thực hiện có kết quả đòn chia cắt chiến dịch làm cho chúng không ứng cứu nhau được. Đồng thời, Đảng bộ đã huy động nhân dân, du kích thực hiện nghi binh khôn khéo, góp phần thu hút địch về phòng giữ Pleiku, tạo điều kiện cho chủ lực giành thắng lợi lớn ở mục tiêu chính.


Đảng bộ đã nắm vững phương châm chỉ đạo tác chiến là táo bạo, chủ động, linh hoạt, kịp thời nắm đúng thời cơ thuận lợi, với những nỗ lực lớn về tư tưởng và tổ chức, tiến hành tấn công đồng loạt trên cả địa bàn, đẩy mạnh đấu tranh vũ trang, đấu tranh chính trị và binh vận trong thị xã và quận lỵ. Do đó cuộc tiến công và nổi dậy đã diễn ra đều khắp, từ nông thôn đến quận lỵ, thị xã đã phối hợp chặt chẽ theo kế hoạch chung ban đầu của tỉnh và đáp ứng kịp thời diễn biến tình hình mới.


Việc tiếp quản các quận lỵ và thị xã được nhanh gọn, phát huy được sức mạnh tại chỗ của quần chúng, của đội ngũ cán bộ cơ sở và uy tín của chính quyền cách mạng, khẩn trương triển khai toàn diện các mặt công tác, đưa hoạt động của tỉnh đến huyện, cơ sở vào nhịp độ của cuộc tổng tiến công và nổi dậy của toàn miền và cả nước giành thắng lợi hoàn toàn.


Trải qua 21 năm chiến đấu đầy hy sinh thử thách, Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh Gia Lai đã cùng với quân và dân toàn miền Nam và cả nước, đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược thực dân mới, quy mô lớn, dài ngày nhất, ác liệt và dã man nhất của đế quốc Mỹ, tên đế quốc đầu sỏ, có tiềm lực kinh tế và quân sự mạnh nhất trong hệ thống các nước đế quốc.


Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi, đã kết thúc 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bảo vệ những thành quả của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945, kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) trong cả nước cũng như ở Gia Lai, Tây Nguyên, tạo điều kiện cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng với cả nước bước vào thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội.


Giành được thắng lợi vĩ đại đó, trước hết là do Đảng bộ luôn quán triệt đường lối chính trị, đường lối quân sự độc lập tự chủ và phương pháp cách mạng đúng đắn, sáng tạo của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh; do có sự lãnh đạo chặt chẽ của Khu ủy, của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên; do nhân dân các dân tộc trong tỉnh có truyền thống đoàn kết chiến đấu kiên cường, một lòng theo Đảng; do sự chi viện to lớn của hậu phương lớn miền Bắc. Đó là những nhân tố chủ yếu làm nên thắng lợi. Nhân tố cơ bản và trực tiếp là sự lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng bộ và tinh thần đoàn kết, bất khuất của quân dân các dân tộc trong tỉnh.


Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân tỉnh Gia Lai góp phần cùng với cả nước làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, tô đậm thêm trang sử vàng của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh./.[1] Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai (1945-2005), Nxb.CTQG, HN.2009. trang 537.


Phạm Thị Thuận
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Krông Pa: Lan tỏa phong trào "Xanh-sạch-đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động" (20/05)
Ngôi nhà mơ ước (19/05)
Hội đồng đội tỉnh Gia Lai tổ chức hoạt động về nguồn và trao tặng các công trình, quà cho thiếu nhi (19/05)
Khai trương cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm OCOP và đặc sản Gia Lai (19/05)
Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn II “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” (17/05)
Gia Lai Ký kết chương trình phối hợp giáo dục cải tạo phạm nhân trong độ tuổi thanh niên (11/05)
Hội nghị kết nối Doanh nhân trẻ Tây Nguyên (27/04)
Trao 75 giải cho hội thi vẽ tranh “Sắc màu quê hương Gia Lai” (28/04)
Đồng chí phùng Chí Kiên – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05)
Những ngày sinh nhật khó quên của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05)
Chư Sê : 141 đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” năm 2022. (11/05)
Hội nghị cán bộ toàn tỉnh nghe thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (bằng hình thức trực tuyến đến cấp xã) (12/05)
Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu "Gia Lai-90 năm hình thành và phát triển", phát động cuộc thi mới (16/05)
Đak Pơ: Tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiều về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (17/05)
Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” (15/05)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

cam nang tuyen giao co so

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Hop thu cong tac vien

co cau to chuc nganh tuyen giao gia lai

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 6215302
Số người Online 182

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này