TRANG NHẤT > THỜI SỰ
Cập nhật 08/04/2022 (GMT+7)

Kết quả đạt được trong phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tỉnh Gia Lai

Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng, nỗ lựctrong thực hiện Chương trình số 34-CTr/TU, ngày 27 tháng 02 năm 2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Theo đó, hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng thông tin, du lịch, thủy lợi được tập trung đầu tư, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.Công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông được các cấp, các ngành quan tâm, chú trọng, tập trung vốn cho các công trình dự án cấp bách, trọng điểm, ưu tiên các dự án nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch. Tăng cường đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phục vụ công tác giảm nghèo. Bảo đảm cho tất cả các xã có đường ô tô được cứng hóa vào đến trung tâm xã. Đến năm 2020, mạng lưới đường bộ đã thông suốt với chiều dài 12.183 km, gồm 6 tuyến quốc lộ, 10 tuyến đường tỉnh, đường đô thị, đường huyện, đường xã, đường thôn, buôn và đường chuyên dùng.


Hạ tầng khu, cụm công nghiệp cũng được quan tâm đầu tư, phát triển. Trên địa bàn tỉnh có 03 Khu công nghiệp và 01 Khu kinh tế. Tỉnh đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển các cụm công nghiệp của tỉnh, tạo mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ở vùng nông thôn phát triển; đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh quy hoạch 16 cụm công nghiệp, trong đó có 11 cụm đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, 07 cụm đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng. Có 10/16 cụm công nghiệp đã được Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập, diện tích đất đã được cho thuê và làm thủ tục cho thuê 67,95 ha, chiếm 12,92% và chiếm 44,9% diện tích đã đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà máy trong cụm công nghiệp.


Hạ tầng thủy lợi được quan tâm đầu tư với quy mô lớnnhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 352 công trình thủy lợi kiên cố với tổng năng lực thiết kế tưới cho 67.411 ha. Các công trình thủy lợi đã phát huy được năng lực, hiệu quả, phục vụ sản xuất nông nghiệp, cấp nước cho sản xuất công nghiệp, thủy điện, thủy sản, cải tạo tiểu vùng khí hậu.Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch tập trung đầu tư vào những điểm du lịch trọng yếu có khả năng khai thác trước mắt cũng như khả năng thu hút, kêu gọi đầu tư ở các địa bàn trọng điểm của thành phố Pleiku, thị xã An Khê, huyện Kbang, Chư Păh, gồm: Biển Hồ, Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo, di tích sơ kỳ Đá cũ Rộc Tưng, Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong, huyện Kbang, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, Núi lửa Chư Đăng Ya...; đồng thời, huy động xã hội hóa để đầu tư xây dựng các khách sạn quy mô vừa và nhỏ.


Cùng với việc đầu tư phát triển các hạ tầng kinh tế xã hội khác; các cơ quan chức năng của tỉnh đã quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có, xây dựng và mở rộng mạng lưới bưu chính, viễn thông băng rộng đến vùng sâu, vùng xa; các khu du lịch... phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân, doanh nghiệp và công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước phù hợp với Quy hoạch phát triển bưu chính, viễn thông và internet quốc gia; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


 Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông phát triển, cạnh tranh lành mạnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; triển khai hiệu quả các dịch vụ công ích, giá trị gia tăng mới, như: Bưu chính công ích; dịch vụ internet di động (4G); trong đó tập trung ưu tiên vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn và các khu vực mà doanh nghiệp bưu chính, viễn thông không có khả năng kinh doanh hiệu quả theo cơ chế thị trường. Đến năm 2020, hạ tầng viễn thông, internet hiện đại phủ rộng khắp trên địa bàn tỉnh với 100% các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã có sóng 2G, 3G, 4G; 100% đơn vị cấp xã được kết nối cáp quang tới trung tâm. Doanh thu bưu chính, viễn thông giai đoạn 2016 - 2020 đạt 1.687 tỷ đồng/năm, tăng 3,31%/năm; đóng góp vào ngân sách của tỉnh 55 tỷ đồng/năm. Tỉnh đã có Trung tâm Phục vụ hành chính công và hoạt động rất hiệu quả.


Với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, những năm qua, kinh tế - xã hội tỉnh Gia Lai đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư ngày càng đồng bộ, tạo đà cho sự phát triển đi lên của tỉnh trong tương lai.


Lưu Thị
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Krông Pa: Lan tỏa phong trào "Xanh-sạch-đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động" (20/05)
Ngôi nhà mơ ước (19/05)
Hội đồng đội tỉnh Gia Lai tổ chức hoạt động về nguồn và trao tặng các công trình, quà cho thiếu nhi (19/05)
Khai trương cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm OCOP và đặc sản Gia Lai (19/05)
Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn II “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” (17/05)
Gia Lai Ký kết chương trình phối hợp giáo dục cải tạo phạm nhân trong độ tuổi thanh niên (11/05)
Hội nghị kết nối Doanh nhân trẻ Tây Nguyên (27/04)
Trao 75 giải cho hội thi vẽ tranh “Sắc màu quê hương Gia Lai” (28/04)
Đồng chí phùng Chí Kiên – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05)
Những ngày sinh nhật khó quên của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05)
Chư Sê : 141 đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” năm 2022. (11/05)
Hội nghị cán bộ toàn tỉnh nghe thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (bằng hình thức trực tuyến đến cấp xã) (12/05)
Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu "Gia Lai-90 năm hình thành và phát triển", phát động cuộc thi mới (16/05)
Đak Pơ: Tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiều về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (17/05)
Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” (15/05)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

cam nang tuyen giao co so

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Hop thu cong tac vien

co cau to chuc nganh tuyen giao gia lai

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 6215449
Số người Online 328

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này