TIN MỚI NHẤT:

VĂN HÓA - VĂN NGHỆ

Gia Lai ban hành kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đến năm 2030

Minh Ba - 07/06/2023. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai, từng bước đưa giá trị các tác phẩm văn học dân gian phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày. Nâng cao hơn nữa ý thức bảo tồn, lòng tự hào của các dân tộc thiểu số trong tỉnh về giá trị các tác phẩm văn học dân gian của dân tộc mình. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2030. Theo đó, về đối tượng, kế hoạch này tập trung vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai vì Gia Lai có trên 40 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Trong đó, Bahnar và Jrai là 2 tộc người tại chỗ có số dân đông nhất (Bahnar chiếm gần 12,51%, Jrai chiếm gần 30,37%, các dân tộc thiểu số khác chiếm 3,35%). Thời gian thực hiện từ năm 2023 đến năm 2030, chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn I: Từ năm 2023 đến 2026; Giai đoạn II: Từ năm 2027 đến 2030.


 Xem chi tiết 
Một số ND cốt lõi về tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lê Văn Giỏi - 21/05/2023. Ngày 28 tháng 4 năm 2023 Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 150-KH/TU về triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng lần này sẽ tập trung vào một số nội dung chính của tác phẩm, cụ thể như sau:


 Xem chi tiết 
Đak Pơ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện

Ánh Hồng - 14/07/2022. Huyện Đak Pơ nằm phía Đông tỉnh Gia Lai, dân số trung bình toàn huyện là 41.661 người; trong đó, có 16 thành phần dân tộc đang sinh sống (gồm dân tộc Kinh chiếm 76%, dân tộc Bahnar chiếm 21%, dân tộc H’Mong chiếm 2% và các dân tộc khác chiếm 1% tổng dân số), đã góp phần tạo sự đa dạng về bản sắc văn hóa của huyện nói riêng, tạo thuận lợi trong việc kết nối, giao thoa các giá trị văn hóa đặc sắc với các vùng lân cận.


 Xem chi tiết 
Gia Lai chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

Nguyễn Duy - 23/02/2021. Qua hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, ngày 04/6/2020, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 76-KL/TW tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW, trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết thống nhất trong toàn Đảng bộ.


 Xem chi tiết 
Văn học nghệ thuật Gia Lai một năm có gì?

Đức Ngọc - 08/02/2021. Hoạt động văn học, nghệ thuật của Hội trong năm qua diễn ra trong bối cảnh đất nước nói chung, Gia Lai nói riêng có nhiều biến động vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát kéo dài. Đội ngũ văn nghệ sĩ với gần 170 hội viên thuộc 7 chuyên ngành: Văn học, Mỹ thuật, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian, Sân khấu biểu diễn, Múa đa số chuyên tâm lao động nghệ thuật, nâng cao số lượng, chất lượng tác phẩm, một số tác giả các chuyên ngành đã tự thân nỗ lực sáng tác và đạt được giải thưởng VHNT cao trong tỉnh, trong nước và quốc tế.


 Xem chi tiết 
Quả bầu khô trong đời sống của người Jrai

Ksor Nam - 16/10/2020. Quả bầu khô gắn bó gần gũi với người Jrai trong đời sống vật chất, tinh thần cũng như trong đời sống tâm linh. Quả bầu còn non thì chế biến thành món ăn. Quả bầu già đi thì chế tác thành những vật dụng tùy theo từng mục đích dùng.


 Xem chi tiết 
Sức mạnh và sức bền của thơ Tố Hữu

Nguồn tuyengiao.vn - 06/10/2020. Với một hành trình dài hơn 60 năm hoạt động cách mạng và sáng tạo thơ ca, Tố Hữu đã để lại một di sản văn chương vô giá. Không chỉ đủ sức bay cao, bay xa, vượt qua cuộc chuyển giao thế kỷ như nhà thơ Chế Lan Viên từng khẳng định, di sản thơ của Tố Hữu chắc chắn sẽ còn mãi cùng nhân dân, đất nước...


 Xem chi tiết 
Hào hùng, thăng hoa với hoà nhạc trực tiếp không khán giả “Giai điệu Tổ quốc”

Nguồn nhandan.com.vn - 24/08/2020. Tối 22-8, chương trình hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các nghệ sĩ lần đầu tiên biểu diễn không khán giả, và cho cả hàng triệu khán giả theo dõi trực tiếp trên sóng VTV.


 Xem chi tiết 
"Giai điệu Tổ quốc"

Nguồn dangcongsan.vn - 20/08/2020. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” để tiếp tục lan tỏa tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, chung tay xây dựng đất nước.


 Xem chi tiết 
Đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục giữ vững thứ hạng 35 thế giới

Nguồn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - 17/08/2020. Theo công bố của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) về Bảng xếp hạng FIFA nữ tháng 8/2020, đội tuyển nữ Việt Nam đứng ở vị trí thứ 35 thế giới và top 6 châu Á với 1.657 điểm.


 Xem chi tiết 
Văn học, nghệ thuật đồng hành, nâng bước sự nghiệp đổi mới đất nước

Nguồn Tạp chí Tuyên giáo - 04/08/2020. Lịch sử phát triển hàng ngàn năm của dân tộc và thực tiễn sinh động của cách mạng Việt Nam hơn 90 năm qua cho thấy văn học, nghệ thuật luôn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vẻ đẹp tâm hồn, cốt cách của con người Việt Nam luôn được thể hiện một cách sâu sắc trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật tiêu biểu. Đến thời kỳ đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, với tư cách là bộ phận nhạy cảm và tinh tế của văn hóa, văn học, nghệ thuật tiếp tục thể hiện vị trí và sức mạnh không thể thay thế.


 Xem chi tiết 
Thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020

Nguồn nhandan.com.vn - 02/06/2020. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020.


 Xem chi tiết 
UNESCO hỗ trợ ngành Văn hóa và di sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Nguồn Tạp chí Tuyên giáo - 17/04/2020. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vừa khởi động chiến dịch "ResiliArt - Nghệ thuật kiên cường" với các nghệ sĩ trên toàn cầu nhân Ngày Nghệ thuật thế giới 15/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19.


 Xem chi tiết 
Gặp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên báo chí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020: Thẳng thắn, chân tình

Phương Linh - 20/02/2020. Đến hẹn lại lên, trong không khí đất trời vào xuân mới, tỉnh Gia Lai lại tổ chức gặp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên báo chí. Đây là kỳ hội ngộ đầy thân tình, gần gũi khi những khó khăn, vướng mắc được sẻ chia, những tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên báo chí được các cấp lãnh đạo lắng nghe, ghi nhận và hồi đáp.


 Xem chi tiết 
Gia Lai: Liên hoan tiếng hát cựu chiến binh tỉnh Gia Lai lần thứ III năm 2019

Huy Bắc - 18/12/2019. "Hát mãi khúc quân hành" là chủ đề của Liên hoan tiếng hát Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai lần thứ 3 năm 2019, khai mạc vào chiều ngày 27-11 tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Hội Cựu Chiến bỉnh tỉnh tổ chức.


 Xem chi tiết 
Chi hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai Đậm dấu ấn Gia Lai

Phương Vy - 13/09/2019. Dù còn nhiều khó khăn nhưng Chi hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số tỉnh vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ trong hoạt động sáng tác, nghiên cứu văn hóa dân gian đặc biệt có nhiều tác phẩm mang đậm dấu ấn tỉnh nhà.


 Xem chi tiết 
Trại hè kỹ năng và Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó toàn tỉnh năm 2019

Đức Thành - 07/06/2019. Trong 3 ngày từ 4 – 6/5 Đoàn Thanh niên tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Trại hè kỹ năng và Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó toàn tỉnh năm 2019.


 Xem chi tiết 
Thực hiện nghiêm việc bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa

Tạp chí của Ban Tuyên giáo Trung ương - 12/03/2019. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm việc bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa theo đúng quy định tại Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ.


 Xem chi tiết 
Ngày thơ Việt Nam 2019 - Hướng về biên cương Tổ quốc

Hoàng Thanh Hương - 19/02/2019. 16 năm qua, bắt đầu từ năm 2003, cứ vào Rằm tháng Giêng - Ngày thơ Việt Nam đã trở thành một sự kiện quan trọng, thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp trong xã hội, trở thành một hoạt động tưng bừng ở khắp nơi trên cả nước. Năm nay, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức “Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019” diễn ra từ ngày 15 đến 21/2 với chủ đề “Sông núi trên vai” hướng về biên cương Tổ quốc và kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Ngày thơ Việt Nam 2019 là sự kiện văn học “3 trong 1”, đã và sẽ diễn ra cùng lúc 3 sự kiện gồm: Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ 4; Liên hoan thơ quốc tế lần thứ 3; Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17. Và với chủ đề năm nay là "Sông núi trên vai", Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam muốn gửi đi thông điệp: "Lợi ích của Tổ quốc, của dân tộc, của nhân dân là trên hết".


 Xem chi tiết 
Bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng TN:Hướng đến sự phát triển bền vững

Nguồn Glo - 11/02/2019. Cách đây hơn nửa thế kỷ, nhà dân tộc học người Pháp Jacques Dournes đã nói như thế này về Tây Nguyên: “Nếu phải hiểu để có thể yêu thì lại phải yêu để có thể hiểu”. Khi đặt ra vấn đề bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng hiện nay, có lẽ việc nhắc lại tinh thần “kinh điển” ấy là điều cần thiết nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững.


 Xem chi tiết 
Gia Lai: Hội Văn học nghệ thuật tỉnh kỷ niệm 30 năm thành lập

Thanh Thúy - 31/10/2018. Ngày 26/10/2018, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1988 – 2018).


 Xem chi tiết 
Xây dựng làng du lịch khép kín Chư Đang Ya

Gia Cư - 01/10/2018. Mới đây, một dự án có tên gọi: “Làng du lịch Jrai nguyên tác, khép kín” nằm ngay bên mạn sườn núi lửa Chư Đang Ya trị giá khoảng 1 triệu USD đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng ngay sau khi có chủ trương của tỉnh. Mặc dù chưa được phê duyệt nhưng đây được xem là dự án xúc tiến đầu tư du lịch có tính khả thi cao trong phát triển chuỗi du lịch năm 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.


 Xem chi tiết 
Thơ

Trần Đình Lê - 26/09/2018.


 Xem chi tiết 
Làm gì để giữ gìn văn hóa cồng chiêng và nghề chỉnh chiêng ở Gia Lai?

Hoàng Thanh Hương - 18/09/2018. Các dân tộc Tây Nguyên không làm được cồng chiêng, họ mua của người Lào nhưng họ có khả năng sử dụng cồng chiêng tuyệt vời và để âm thanh cồng chiêng phù hợp với hồn cốt dân tộc mình, các dân tộc đều có sự điều chỉnh lại âm thanh cồng chiêng.


 Xem chi tiết 
Ghi nhận từ Hội thi Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Chư Pưh lần thứ VI năm 2018

Thanh Hương - 18/08/2018. Trong 2 ngày 15,16/8/2018 phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với UBMTTQVN huyện tổ chức Hội thi Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Chư Pưh lần thứ VI năm 2018. Tham dự hội thi lần này có 128 nghệ nhân, VĐV thuộc 8 đoàn tham dự, tranh tài ở 4 môn thể thao (bóng chuyền, đẩy gậy, việt dã, cầu lông) và thi làm nghề truyền thống đan lát (đan gùi), dệt thổ cẩm và tạc tượng gỗ dân gian.


 Xem chi tiết 
Rộn ràng ngày hội du lịch huyện Kbang năm 2018

Hoàng Hải - 08/08/2018. Kbang là địa phương có nhiều điểm du lịch thu hút khách như làng kháng chiến Stơr, thác Hang Dơi, thác Kon Lốc, Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, suối Bà Thơ….Thời gian qua, Kbang được du khách biết đến nhiều hơn qua các chương trình du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa đặc sắc, hấp dẫn. Với mục đích tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch và các sản phẩm nông nghiệp an toàn tại địa phương, tăng cường giao lưu văn hóa truyền thống, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến du khách gần xa, huyện Kbang đã tổ chức Ngày hội Du lịch huyện Kbang năm 2018.


 Xem chi tiết 
Chương trình thơ nhạc “Uống nước nhớ nguồn”

Thanh Thảo - 23/07/2018. Tối ngày 21/7/2018 Hội VHNT Gia Lai đã tổ chức đêm thơ nhạc với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”. Tham dự có nhạc sĩ Lê Xuân Hoan - Chủ tịch Hội cùng các UVBCH Hội, các tác giả là hội viên, CTV và những người yêu mến VHNT của thành phố Pleiku.


 Xem chi tiết 
Gia Lai: Tổ chức sự kiện nhân ngày Quốc tế Yoga

Kim Yến - 29/06/2018. Với mong muốn giới thiệu một món ăn tinh thần của người Ấn Độ đến đông đảo người dân tại Gia Lai có thêm hiểu biết và nhu cầu luyện tập Yoga vì lợi ích và sức khỏe cộng đồng. Tối 28/6, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Gia Lai phối hợp với Sở Ngoại vụ và Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga.


 Xem chi tiết 
Hội VHNT các DTTS Việt Nam tổ chức Hội thảo “ Nâng cao vai trò, vị trí của chi hội cơ sở trong việc xây dựng và phát triển Hội” tại Đak Lak

Thanh Hương - 25/06/2018. Sáng ngày 24/6/2018, Hội VHNT các DTTS Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao vai trò, vị trí của chi hội cơ sở trong việc xây dựng và phát triển Hội” tại TP. Ban Mê Thuột, tỉnh Đak Lak.


 Xem chi tiết 
Bộ tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi lần thứ II

Sơn Tùng - 05/06/2018. Trong 2 ngày (2 và 3-6), tại Sư đoàn BB2 (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), Bộ tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi lần thứ II năm 2018 cụm các đơn vị phía Nam và Tây Nguyên với chủ đề “Hồ Chí Minh vầng thái dương ngời sáng”. Thiếu tướng Trịnh Đình Thạch, Phó Chính ủy Quân khu 5 đến dự và chỉ đạo.


 Xem chi tiết 
Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575871
Số người Online 590

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này