TRANG NHẤT > THỰC TIỄN - KINH NGHIỆM
Cập nhật 16/04/2021 (GMT+7)

Cội nguồn sức mạnh của Đại đoàn Đồng Bằng

Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) với tên gọi truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng ra đời ngày 16-1-1951 là một trong 6 sư đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Xác định, truyền thống vẻ vang, oanh liệt của Đại đoàn Đồng Bằng là cội nguồn sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ hôm nay, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 320 đã đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống và mang lại hiệu quả cao trong xây dựng đơn vị, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Chiến công hào hùng

            Theo chân cán bộ, chiến sĩ mới Đại đội 7 (Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48) tham quan Nhà truyền thống Sư đoàn 320, chúng tôi như được sống trong không khí sục sôi, anh dũng, thần tốc của những ngày tháng Tư lịch sử. Các “trận đánh kinh điển” của Sư đoàn 320 trong chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Hồ Chí Minh được Trung tá QNCN Lê Đình Quý - Nhân viên Nhà truyền thống giới thiệu, tái hiện lại một cách sinh động, hấp dẫn. Anh Quý cho biết, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Sư đoàn 320 tham gia chiến đấu trên các chiến trường Bắc Quảng Trị, Đường 9 - Nam Lào và Tây Nguyên. Những chiến công: Lâm Xuân, Đại Độ, Đinh Tổ, Bắc Cửa Việt, Cam Lộ, Ngã Tư Sòng, Chư Nghé, Lệ Ngọc, Làng Siêu, Điểm cao 1049, 1015… làm cho quân thù kiếp sợ mỗi khi nhắc tên sư đoàn. Đặc biệt, chớp thời cơ quân địch tháo chạy khỏi Tây Nguyên, sư đoàn đã truy kích thần tốc, chốt chặn trên Đường số 7, Cheo Reo-Phú Bổn, đánh bại chiến lược rút quân khỏi Tây Nguyên co cụm về giữ vùng duyên hải miền Trung và Sài Gòn của Mỹ-ngụy. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, sư đoàn được tin tưởng giao nhiệm vụ mở cửa một trong những hướng chủ yếu, tiêu diệt Căn cứ Đồng Dù của Sư đoàn 25 ngụy, mở toang cánh “cửa thép” ở Tây Bắc Sài Gòn, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

            Chiến sĩ mới Hà Văn Khôi, Tiểu đội 9 (Trung đội 9, Đại đội 7) không rời mắt khỏi những bức ảnh, hiện vật minh chứng cho chiến công oanh liệt của đơn vị. Tự hào với truyền thống và biết ơn sự hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước càng củng cố thêm niềm tin, quyết tâm, động lực để anh hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khôi tâm sự: “Em tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 và đã đi làm có thu nhập mỗi tháng trên 10 triệu đồng. Thú thật là khi bỏ công việc nhập ngũ em cũng băn khoăn lắm, phần vì tiếc công việc, phần vì chưa hiểu biết lịch sử, truyền thống, môi trường đơn vị. Giờ thì em thấy xấu hổ với những băn khoăn đó. Thật tự hào khi em là người chiến sĩ được học tập, công tác ở một đơn vị có hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và luôn có mặt ở hầu hết chiến trường nóng bỏng, ác liệt nhất, lập nên những chiến công vang dội đi vào lịch sử dân tộc như một bản hùng ca”.

            Đa dạng hình thức giáo dục truyền thống

            Bên cạnh tổ chức tham quan, tìm hiểu lịch sử, truyền thống tại Nhà truyền thống của đơn vị, Bảo tàng Quân đoàn 3, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 320 còn chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh giáo dục truyền thống thông qua học tập chính trị; sinh hoạt chính trị, tư tưởng; ngày chính trị và văn hóa tinh thần ở cơ sở. Phát huy các thiết chế văn hóa, truyền thanh nội bộ, gặp mặt nhân chứng lịch sử, diễn đàn, tọa đàm của các tổ chức… để giáo dục truyền thống. Đặc biệt, sư đoàn chỉ đạo các đơn vị trong làm công tác chuẩn bị và tổ chức huấn luyện phải quán triệt, vận dụng triệt để quan điểm: “Quá trình huấn luyện là quá trình truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu và truyền thống tốt đẹp của quân đội ta cho người học”.

Đại tá Võ Sơn Anh - Phó Chính ủy Sư đoàn 320, khẳng định: “Bằng những hình thức, biện pháp giáo dục truyền thống chủ động, tích cực đó đã góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị, niềm tin của cán bộ, chiến sĩ vào vũ khí trang bị, nghệ thuật, cách đánh của ta. Qua đó chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu không ngừng được nâng lên”.

            Tìm hiểu chúng tôi được biết, kết quả kiểm tra huấn luyện hằng năm của Sư đoàn 320 luôn đạt yêu cầu 100%, có trên 80% khá, giỏi. Từ năm 2014 đến nay, sư đoàn đã có 11 lượt đại đội huấn luyện chiến sĩ mới kiểm tra “3 tiếng nổ” đạt giỏi, được Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 đánh giá là đơn vị dẫn đầu khối sư đoàn, nhà trường về huấn luyện và nhiều năm liền được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Các cấp ủy, tổ chức đảng đạt trong sạch, vững mạnh; đội ngũ cán bộ, đảng viên không ngừng trưởng thành, gương mẫu, bản lĩnh, vững vàng trong mọi tình huống. Sư đoàn 320 cũng luôn gắn bó, đoàn kết keo sơn, nghĩa tình với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Hằng năm có hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn hành quân đến các thôn, làng xa xôi, hẻo lánh “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con để tham gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn hiệu quả… 

Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 không nề hà gian khổ giúp nhân dân làm những việc khó đã quen thuộc trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và được các địa phương, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Nhưng phần thưởng lớn nhất đối với Sư đoàn 320 là thế trận lòng dân vững chắc, cơ sở chính trị vững mạnh, mối quan hệ quân dân bền chặt, sâu nặng, nghĩa tình. Tạo sức mạnh và động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ sư đoàn viết tiếp bản hùng ca trong thời kỳ mới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Anh Sơn
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Một số kinh nghiệm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ Nông trường Đoàn Kết thuộc Đảng bộ Công ty TNHH MTV cao su Mang Yang (13/01)
Nét mới trong công tác tuyên truyền người dân và doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội trên địa bàn huyện Mang Yang (05/01)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình trưởng ban tuyên giáo là giám đốc trung tâm chính trị cấp huyện (12/11)
Vùng biển Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có gió giật cấp 11 từ đêm 9-11 (09/11)
Cảnh giác với kiểu quy chụp, suy diễn nguy hiểm (09/11)
Vận dụng bài học của Cách mạng Tháng Mười Nga trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở Việt Nam hiện nay (09/11)
Đổi mới công tác tuyên truyền các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng năm 2020 (01/10)
Tận dụng ưu thế mạng xã hội trong công tác tuyên truyền của Đảng (23/09)
Một số giải pháp bảo đảm cưỡng chế thi hành án dân sự từ thực tiễn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai hiện nay (22/09)
Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính nhà nước tại Ủy ban nhân dân phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai hiện nay (22/09)
Phát huy sức mạnh nội lực từ bài học của Cách mạng Tháng Tám (14/08)
Xây dựng “thế trận lòng dân” ở khu vực biên giới (10/08)
Bài học lịch sử về đại đoàn kết toàn dân tộc từ đại thắng mùa xuân năm 1975 (29/04)
Thay đổi nếp nghĩ cách làm trong sinh hoạt lễ, hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số mùa dịch Covid-19 (29/04)
Không thể nói bừa! (13/02)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575951
Số người Online 596

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này