TRANG NHẤT > THẾ GIỚI
Cập nhật 12/11/2020 (GMT+7)

Vì một ASEAN gắn kết, trách nhiệm và chủ động thích ứng

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 12 đến 15-11 là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam. Nhân dịp này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một số ý kiến đánh giá của quan chức ngoại giao Việt Nam và các nước về những nỗ lực của Việt Nam cùng các nước ASEAN trong thúc đẩy sự đoàn kết, hợp tác trong và ngoài khối, cùng nhau ứng phó thách thức chung của toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế I-ta-li-a L.Mai-ô:

Quan hệ đối tác giữa I-ta-li-a và ASEAN góp phần giúp hai bên vượt qua đại dịch

Tháng 9 vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) đã chính thức công nhận I-ta-li-a là đối tác phát triển của ASEAN. Ðây là một thành tựu quan trọng trong chính sách đối ngoại của I-ta-li-a ở châu Á, mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa I-ta-li-a và các nước ASEAN.


Vì một ASEAN gắn kết, trách nhiệm và chủ động thích ứng -0  


I-ta-li-a và các nước ASEAN cam kết duy trì các giá trị chung và các nguyên tắc độc lập, thịnh vượng chung. Hai bên đều tin tưởng vào các giá trị của quan hệ hợp tác. Tôi tin rằng, mối quan hệ đối tác phát triển giữa hai bên sẽ đạt được những thành quả lâu dài, bền vững, nhất là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Cộng đồng ASEAN đã bày tỏ tình đoàn kết với I-ta-li-a khi đất nước chúng tôi ở đỉnh dịch và trong tình trạng khẩn cấp từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua do dịch bệnh. Tất cả các thành viên trong Chính phủ I-ta-li-a cam kết tham gia các nỗ lực quốc tế để chống lại dịch Covid-19. I-ta-li-a đã chủ động góp tiếng nói trong việc thúc đẩy thành lập Liên minh quốc tế về vắc-xin chống dịch Covid-19; đồng thời cho rằng cần tăng tốc trong việc nghiên cứu khoa học về vắc-xin, chẩn đoán bệnh và điều trị. I-ta-li-a tin tưởng vào sự hỗ trợ của ASEAN để đạt được những thành công trong cuộc chiến chống dịch và sớm đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển đúng hướng.

Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, quan hệ đối tác phát triển giữa I-ta-li-a và ASEAN sẽ giúp chúng ta vượt qua tác động về mặt kinh tế và xã hội của đại dịch, qua đó mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư quốc tế, góp phần xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Chúng ta cũng phải tăng cường hợp tác giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và ASEAN, đây đều là những khu vực năng động, tích cực đổi mới và hội nhập. Chỉ bằng cách gắn bó với nhau, chúng ta mới có thể vượt qua những thách thức toàn cầu. Sự thiết lập của quan hệ đối tác phát triển giữa I-ta-li-a và ASEAN chắc chắn là một bước phát triển đúng hướng.

Ðại sứ Xin-ga-po tại Việt Nam Ca-thơ-rin Oong:

Tăng cường hơn nữa sự thống nhất trong ASEAN

Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 một cách đáng khâm phục, cũng như thể hiện tốt vai trò dẫn dắt ASEAN trong bối cảnh có nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Dù đại dịch làm gián đoạn các cuộc họp trực tiếp, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng, góp phần đưa ra các khuyến nghị về hành động tập thể. Việt Nam cũng nỗ lực hướng tới việc tăng cường sự gắn kết của ASEAN bằng cách thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN. Ðiều này sẽ giúp chúng ta phục hồi và chuẩn bị tốt hơn nhằm ứng phó những thách thức trong tương lai.


Vì một ASEAN gắn kết, trách nhiệm và chủ động thích ứng -0  

Là một thành viên tích cực của ASEAN, Xin-ga-po ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam. Xin-ga-po đã đóng góp vào các nỗ lực chung của ASEAN nhằm ứng phó và phục hồi giai đoạn hậu Covid-19. Xin-ga-po cũng đầu tư nghiên cứu, phát triển vắc-xin, phương pháp điều trị… và sẵn sàng chia sẻ với ASEAN. Xin-ga-po phối hợp với Việt Nam thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN rộng mở hơn; ủng hộ mạnh mẽ các thỏa thuận củng cố hệ thống thương mại đa phương mở, dựa trên quy tắc.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan là cơ hội để các nước thành viên ASEAN tiếp tục tiến về phía trước với các nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 và đạt được những tiến bộ cụ thể về các sáng kiến quan trọng khác. Hội nghị cấp cao lần này có sự tham gia của các đối tác đối thoại của ASEAN. Ðây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy các sáng kiến do ASEAN dẫn dắt và gắn kết những đối tác này với khu vực. Ðiều này cũng sẽ gửi đi một thông điệp về tăng cường sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời thúc đẩy niềm tin vào sự ổn định và hội nhập của nền kinh tế khu vực.

Ðại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Y-a-ma-đa Ta-ki-ô:

Nhật Bản ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia thành công trong việc vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 vừa khôi phục nền kinh tế. Những nỗ lực của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chúng tôi hy vọng, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ phát huy những thành quả và kinh nghiệm đã có được, để đi đầu trong nỗ lực giải quyết các thách thức ở khu vực, trong đó có việc phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.


Vì một ASEAN gắn kết, trách nhiệm và chủ động thích ứng -0  

Nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Nhật Bản một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm và sự thống nhất của ASEAN trong hợp tác khu vực. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Quan điểm chung của ASEAN về Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương (AOIP), đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác thiết thực với ASEAN theo quan điểm này. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê đã khẳng định, tiềm năng phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là không giới hạn. Thủ tướng Xư-ga Y-ô-si-hi-đê cũng đề xuất tăng cường liên kết giữa Nhật Bản và ASEAN thông qua củng cố chuỗi cung ứng, phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số và đào tạo nguồn nhân lực. Trong xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng giai đoạn hậu Covid-19, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Chúng tôi sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Nguồn nhandan.com.vn
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Tiếp tục đưa công dân Việt Nam về nước (12/11)
Mi-an-ma tiến hành tổng tuyển cử (09/11)
Khẳng định hợp tác với chính quyền mới ở Mỹ (09/11)
Xả súng ở Áo, hai người chết và 15 người bị thương (03/11)
Hơn 95 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, Mỹ siết chặt an ninh (03/11)
Pháp phong tỏa toàn quốc trong bốn tuần để chống dịch Covid-19 (29/10)
Châu Âu trước mối nguy bùng phát làn sóng Covid-19 mới (14/10)
Hàn Quốc tái khẳng định thúc đẩy chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (07/10)
Thái Lan cho phép lao động nhập cư ở lại sau khi hết hạn hợp đồng (07/10)
Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam (02/10)
Châu Á vượt Bắc Mỹ, thành khu vực có số ca mắc COVID-19 cao nhất (25/09)
Việt Nam tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (25/09)
Khẳng định vai trò của LHQ vì một thế giới phát triển bền vững (23/09)
Việt Nam tham dự khóa họp các Hội đồng của các nước thành viên WIPO (23/09)
Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ (22/09)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575862
Số người Online 760

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này