TRANG NHẤT > THẾ GIỚI
Cập nhật 29/10/2020 (GMT+7)

Pháp phong tỏa toàn quốc trong bốn tuần để chống dịch Covid-19

Tối 28-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo quyết định phong tỏa toàn quốc từ 0 giờ ngày 30-10 tới ngày 1-12. Như vậy, chính quyền Pháp buộc phải đưa ra biện pháp mạnh nhất nhằm tránh nguy cơ mất kiểm soát sự lây lan và làn sóng bệnh nhân như đợt dịch đầu năm.


Tổng thống Macron cho biết, các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng hay bổ sung trong 15 ngày tới tùy theo diễn biến của dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)Sau hai ngày chủ trì các cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng để xem xét biện pháp ứng phó khẩn cấp, Tổng thống Pháp có bài phát biểu trên truyền hình để thông báo lệnh phong tỏa. Người đứng đầu Nhà nước Pháp cho biết, số ca nhiễm mới lên tới mấy chục nghìn mỗi ngày, còn số người bệnh Covid-19 đã chiếm quá nửa số giường bệnh trên toàn quốc, buộc các bệnh viện phải hoãn kế hoạch phẫu thuật cho người bệnh khác.  

Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định, nếu không hành động ngay để hãm đà lây lan của virus corona hiện đã tràn tới khắp nơi ở Pháp, các bệnh viện sẽ không còn chỗ tiếp nhận người bệnh. Làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 rõ ràng phức tạp và gây thiệt hại về người nhiều hơn đợt trước. Có thể có tới 400 nghìn người chết vì dịch trong vài tháng tới nếu không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt. Các biện pháp hiện nay chưa đủ mạnh và hiệu quả để hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh, vì vậy lệnh phong tỏa lại được triển khai sau gần năm tháng và sẽ kéo dài ít nhất bốn tuần. 

Lệnh phong tỏa lần này không nghiêm ngặt như hồi đầu năm. Theo đó, các trường học từ cấp 3 trở xuống được mở cửa với việc tăng cường biện pháp chống lây nhiễm, còn các trường đại học cho sinh viên học từ xa. Các cửa hàng và siêu thị được hoạt động để cung cấp hàng tiêu dùng thiết yếu. Các nhà dưỡng lão vẫn được phép tiếp đón người tới thăm chứ không đóng cửa hoàn toàn trong một tháng như đợt đầu năm.  

Tổng thống Pháp khẳng định, nền kinh tế không thể ngưng trệ và hoạt động kinh tế quan trọng như nhà máy, sản xuất nông nghiệp, xây dựng và sửa chữa vẫn tiếp tục.  Các doanh nghiệp cần bố trí làm việc từ xa ở mức cao nhất. Một kế hoạch đặc biệt sẽ được xây dựng để hỗ trợ những người lao động tự do, thương nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trợ cấp thất nghiệp một phần được gia hạn cho cả người lao động và chủ doanh nghiệp.

Dịch vụ công như bưu điện, trung tâm việc làm, giao thông công cộng, taxi... vẫn hoạt động. Hoạt động thể thao chuyên nghiệp có thể diễn ra theo sự cho phép của chính quyền, còn các trận đấu không có khán giả. 

Các hoạt động công chúng hay tụ tập ở nhà riêng với người ngoài bị cấm hoàn toàn. Bất kỳ ai ra khỏi nhà phải có giấy xác nhận vì mục đích đi làm theo yêu cầu, đi mua đồ dùng thiết yếu, đi khám chữa bệnh, theo lệnh triệu tập của chính quyền hay tòa án. Mỗi người được ra khỏi nhà để "thay đổi không khí" trong vòng một giờ và chỉ trong khoảng cách 1 km. Việc di chuyển giữa các vùng cũng bị cấm.

Tổng thống Pháp khẳng định không áp dụng chiến lược "miễn dịch cộng đồng" và huy động nguồn lực để có 9.000 giường hồi sức cấp cứu vào giữa tháng 11. Việc tăng cường giường hồi sức cấp cứu hiện vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, trong khi đã có hơn 3.000 giường dành cho người bệnh dạng nặng vào ngày 28-10 trong tổng số 5.800 giường hiện có. Một số khu vực đã phải chuyển người bệnh tới vùng ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết việc chuyển viện trong đợt dịch thứ hai sẽ phức tạp hơn vì dịch bệnh đã ảnh hưởng tới tất cả các vùng. 

Một vấn đề đáng lưu ý trong đợt cao điểm chống dịch sắp tới là việc triển khai xét nghiệm bắt buộc đối với du khách quốc tế tới Pháp và vào khu vực Liên hiệp châu Âu (EU) tại các bến cảng và sân bay. Còn biên giới với các nước trong khu vực EU vẫn mở bình thường. Chiến lược xét nghiệm sàng lọc và truy tìm tiếp xúc sẽ tiếp tục khi hết đỉnh dịch để phát hiện ca nhiễm cho tới khi có vaccine.

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm để cùng bảo vệ sức khỏe. Có như vậy, dịch bệnh mới sớm được kiểm soát, đẩy lùi để mọi người có thể an tâm đoàn tụ trong những ngày lễ Noel và cuối năm.  

Dự kiến, chiều 29-10, Thủ tướng Pháp Jean Castex sẽ chủ trì buổi họp báo để thông báo cụ thể về các biện pháp hạn chế trong thời gian phong tỏa.

Nguồn nhandan.com.vn
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Vì một ASEAN gắn kết, trách nhiệm và chủ động thích ứng (12/11)
Tiếp tục đưa công dân Việt Nam về nước (12/11)
Mi-an-ma tiến hành tổng tuyển cử (09/11)
Khẳng định hợp tác với chính quyền mới ở Mỹ (09/11)
Xả súng ở Áo, hai người chết và 15 người bị thương (03/11)
Hơn 95 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, Mỹ siết chặt an ninh (03/11)
Châu Âu trước mối nguy bùng phát làn sóng Covid-19 mới (14/10)
Hàn Quốc tái khẳng định thúc đẩy chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (07/10)
Thái Lan cho phép lao động nhập cư ở lại sau khi hết hạn hợp đồng (07/10)
Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam (02/10)
Châu Á vượt Bắc Mỹ, thành khu vực có số ca mắc COVID-19 cao nhất (25/09)
Việt Nam tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (25/09)
Khẳng định vai trò của LHQ vì một thế giới phát triển bền vững (23/09)
Việt Nam tham dự khóa họp các Hội đồng của các nước thành viên WIPO (23/09)
Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ (22/09)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575864
Số người Online 777

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này