Thai Lan cho phep lao dong nhap cu o lai sau khi het han hop dong hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan.
(Ảnh: AFP/TTXVN)


Thái Lan dự định cho phép những lao động nhập cư hết thời hạn làm việc vào tháng 11 tới có thể tiếp tục ở lại nước này, thay vì phải trở về nước để nộp đơn xin làm việc lại tại Thái Lan như quy định hiện hành.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp ngày 6/10 về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Ủy ban Quản lý Chính sách Lao động Nhập cư do Bộ trưởng Lao động Thái Lan Suchart Chomklin chủ trì.

Truyền thông sở tại dẫn lời Bộ trưởng Suchart giải thích rằng nếu người lao động nhập cư trở về nước sau khi làm việc ở Thái Lan trong 4 năm theo yêu cầu của Bản ghi nhớ (MoU) ký kết giữa Chính phủ Thái Lan và chính phủ các nước tương ứng, họ có thể tìm cách quay lại để tiếp tục làm việc.

Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ họ có thể bị mắc COVID-19 ở bên ngoài và mang theo virus SARS-COV-2 khi trở lại Thái Lan, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt lây nhiễm thứ hai do gia tăng các ca bệnh nhập khẩu.

Mặc dù không nêu rõ thời gian gia hạn giấy phép đối với lao động nhập cư, song ông Suchart cho biết vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại nội các Thái Lan trong thời gian thích hợp.

Cũng theo ông Suchart, những người đủ điều kiện được tiếp tục làm việc ở Thái Lan là lao động nhập cư có hợp đồng lao động 4 năm kết thúc từ tháng 11/2020 cho đến cuối tháng 12/2021, cụ thể là hơn 131.500 lao động nhập cư từ Myanmar, Lào và Campuchia theo số liệu của Bộ Lao động Thái Lan.

Họ sẽ cần phải nộp đơn đề nghị chính thức cùng với giấy chứng nhận sức khỏe, và trả một khoản phí cho thị thực đặc biệt được cấp trong thời gian gia hạn giấy phép lao động./.