TRANG NHẤT > KINH TẾ-XÃ HỘI
Cập nhật 31/03/2023 (GMT+7)

Mặt trận tổ quốc các cấp tích cực chăm lo cho người nghèo

Xác định công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ thường xuyên của MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng,MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã huy động các cơ quan, đơn vị, cá nhân và doanh nghiệp tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Qua đó, đã giúp hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèocó chỗ ở ổn định, khám, chữa bệnh, phát triển sản xuất…từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.


Ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh (ngoài cùng bên phải) dự bàn giao
 nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Puih Yuh-làng Jrăng Blo (xã Ia Khai, huyện Ia Grai). Ảnh Ngọc Anh.

Ông Siu Trung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: trong năm 2022, thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo”các cấp đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp vận động và tiếp nhận sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân và các doanh nghiệp với số tiền trên 15,7 tỷ đồng.

Từ nguồn tiền huy động được, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo”các cấp đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các cơ quan, đơn vị liên quan bình xét, phân bổ, hỗ trợ xây mới 112 căn nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa 29 căn nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn với tổng số tiền là 9,192 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn “Quỹ cứu trợ tỉnh” đã hỗ trợ xây mới 3 căn nhà tình nghĩa (50 triệu đồng/1 căn) cho các gia đình nghèo khó khăn về nhà ở do bị ảnh hưởng bởi thiên tai;hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trên địa bàn tỉnh khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; thăm,hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị tai nạn giao thông…với tổng số tiền trên 1,349 tỷ đồng.

Ngoài ra, để chăm lo cho người nghèo vàgóp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩa, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với triển khai, thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13-2-2018 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng Làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”. Cụ thể, trong năm 2022, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội thành viên tổ chức 1.319 buổi tuyên truyền với 179.427 lượt người tham dự; xây dựng được 131 mô hình với 4.824 lượt người tham gia, nhân rộng 59 mô hình với 3.960 người tham gia. Qua đó, đã giúp cho 2.242 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn38.550 hộ, chiếm tỷ lệ 10,06% vào cuối năm 2022.

Cũng theo ông Siu Trung trong thời gian tới,để tiếp tục tạo nguồn lực chăm lo cho người nghèo,hàng năm,MTTQ từ tỉnh đến cơ sởtiếp tục đổi mới nội dụng và phương thức hoạt động của Mặt trận; phốihợp với Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các đơn vị liên quan, xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”;chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ,phân bổ, hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn phù hợp với tình hình thực tế của địa phươngnhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.Tăng cường giám sát việc điều tra, bình xét, công nhận hộ nghèo; đa dạng hóa các hình thức triển khai thực hiện các hoạt động an sinh xã hội nhằm thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, ủng hộ. Đồng thời, ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 23-5-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh gắn với đẩy mạnh triển khaicác phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động;kịp thời khen thưởng các cá nhân, tổ chức điển hình trong công tác chăm lo cho người nghèo, công tác an sinh xã hội.Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng Quỹ hiệu quả và đúng quy định.


Ngọc Anh
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Công ty 715 (Binh đoàn 15) tặng quà công nhân dịp “Tháng Công nhân” (23/05)
Công tác kiểm tra và công tác giám sát của Đảng: Những điểm giống và khác nhau (20/02)
Một số kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022; nhiệm vụ trong thời gia tới (20/02)
Hội thi giáo viên dạy giỏihuyện Đức Cơ lần thứ VI, năm 2022 (27/09)
Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 2025 (29/09)
Nông nghiệp, nông thôn thích ứng với biến đổi khí hậu (29/09)
Một số quy định cần quan tâm của luật phòng, chống tác hại thuốc lá (29/09)
Gia Lai tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy (29/09)
Tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa (27/09)
Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng, nhiệm vụ của toàn dân trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư (4.0) (21/09)
Trao 2nhà mái ấm cho công nhân đồng bào dân tộc thiểu số (14/09)
Tin: Binh đoàn 15 tổ chức ngày hội "Hiến máu tình nguyện" (15/09)
Binh đoàn 15 tổ chức ngày hội "Hiến máu tình nguyện" (13/09)
Niềm vui trong những căn nhà “Chữ thập đỏ” (13/09)
Một số thông tin về thị trường lao động Gia Lai tháng 7/2022, triển vọng thị trường lao động tháng 8/2022 (30/08)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575990
Số người Online 562

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này