TRANG NHẤT > KINH TẾ-XÃ HỘI
Cập nhật 22/03/2022 (GMT+7)

Krông Pa: Giúp Phụ nữ vùng khó thoát nghèo bền vững

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Rmok (huyện Krông Pa) đã có nhiều giải pháp trong việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy, trên địa bàn xã ngày càng có nhiều chị em làm ăn hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


Ảnh: Thanh Lâm.

Hiện nay, Hội LHPN xã Ia Rmokcó trên 1000 hội viên, trong đó trên 45% là hội viên người dân tộc thiểu số-tôn giáo. Với đặc thù vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thời gian qua Hội LHPN xã Ia Rmok đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, giảm nghèo bền vững. Để có cơ sở cho hội viên hưởng ứng, hội tích cực vận động chị em xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nhất là trong phát triển sản xuất. Triển khai tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, tham quan mô hình kinh tế tiêu biểu, hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật theo phương thức “cầm tay chỉ việc”.


Trước đây, gia đình chị Kpa H'Pưih ở Buôn Gum chủ yếu trồng lúa, quanh năm làm lụng vất vả nhưng cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Được sự vận động, hỗ trợ của cán bộ hội Phụ nữ xã, chị Kpa H'Pưihmạnh dạn vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư, chuyển đổi phương thức canh tác lạc hậu sang trồng mì, lúa nước. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi nên mô hình kinh tế của gia đình chị ngày càng phát triển. Đến nay, gia đình chị có hơn 1 ha mì, 0,5ha lúa, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm mỗi năm thu nhập gần 100 triệu đồng.


Chị Kpa H'Pưih phấn khởi cho biết: “Nhờ được vay vốn ưu đãi và được cán bộ Hội LHPN xã hướng dẫn cách thức chăn nuôi và trồng trọt khoa học, nên so với trồng lúa trước đây, cách làm ăn mới như hiện nay cho thu nhập khá hơn và tăng qua các năm. Do đó, chúng tôi có thêm vốn để tiếp tục mở rộng trồng trọt và chăn nuôi, có điều kiện đầu tư cho các con ăn học đầy đủ và xây dựng nhà cửa khang trang hơn, gia đình tôi đã thoát nghèo”.

Cũng giống như chị Kpa H'Pưih, chị Ksor H’Nghier ở Buôn Nông Siu trước đây có nguồn thu nhập chủ yếu từ việc làm thuê, làm mướn nên chuyện thiếu ăn, thiếu mặc luôn xảy ra. Sau khi học tập các mô hình kinh tế mới của chị em trong vùng, gia đình chị dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt như: xây dựng chuồng trại chăn nuôi thêm bò, lợn; tận dụng diện tích đất sẵn có để đưa các giống cây trồng cho năng suất, giá trị cao vào canh tác. Sau thời gian kiên trì vừa làm, vừa học hỏi, mô hình kinh tế của chị bước đầu đem lại nguồn thu nhập ổn định. Từ gần 1 ha mì cộng với chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi năm chị thu về gần 50 triệu đồng.


Chị Ksor H’Nghier cho biết: “Nhờ được Hội LHPN xã động viên, khuyến khích thay đổi cách thức làm ăn nên kinh tế gia đình tôi ngày càng ổn định. Thời gian tới, chúng tôi sẽ học hỏi thêm các mô hình làm ăn hiệu quả để mở rộng diện tích cây trồng, tăng số lượng đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời mong muốn tiếp tục được các cấp hội phụ nữ giúp đỡ thêm về nguồn vốn vay ưu đãi, cây giống, con giống và kiến thức sản xuất”.


Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rmok Nguyễn Thị Ly Na chia sẻ: “Để giúp hội viên, phụ nữ ở địa phương có nguồn vốn phát triển sản xuất ổn định, Hội giúp chị em tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời xây dựng các mô hình tiết kiệm. Bên cạnh đó, Hội tích cực kêu gọi các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ chị em xây dựng mô hình sản xuất, đặc biệt là hỗ trợ cây trồng, vật nuôi. Cho đến nay, hội đã tín chấp thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện số vốn gần 12 tỉ đồngcho 349 chị vay;duy trìhiệu quả các mô hình “3 trong 1”,“Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5 đến 10 triệu đồng”, quỹ xoay vòng vốnđể giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên cải thiện cuộc sống.Nhờ đó, trong giai đoạn từ 2016 đến 2021, Hội LHPN xã đã giúp 207 trường hợp hội viên, Phụ nữ thoát nghèo, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 18,69%”.


Hiện phần đông hội viên phụ nữ trong xã có mô hình nông nghiệp cho thu nhập ổn định. Các mô hình chủ yếu như trồng mì, thuốc lá, lúa, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, rau màu…Trong đó, mô hình nhỏ và vừa cho thu nhập 30 - 40 triệu đồng/ năm, mô hình khá cho thu nhập 70 - 80 triệu đồng/ năm. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình hội viên ngày càng được nâng cao.


“Từ phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nhiều phụ nữ trong xã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Thời gian tới, hội tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất trong hội viên. Trong đó, chú trọng đến việc hỗ trợ nâng cao kiến thức sản xuất theo phương pháp khoa học, vận động chị em chuyển đổi cây trồng phù hợp, nhất là đối với diện tích đất đã bạc màu; vận động hội viên có mô hình khá hướng dẫn, giúp đỡ cho các hộ hội viên nghèo để cùng làm ăn, thoát nghèo bền vững. Tăng cường kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ cây trồng vật nuôi, nhất là cho hộ hội viên khó khăn” - Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rmok cho biết thêm.


Lê Đại
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Công tác kiểm tra và công tác giám sát của Đảng: Những điểm giống và khác nhau (20/02)
Một số kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022; nhiệm vụ trong thời gia tới (20/02)
Hội thi giáo viên dạy giỏihuyện Đức Cơ lần thứ VI, năm 2022 (27/09)
Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 2025 (29/09)
Nông nghiệp, nông thôn thích ứng với biến đổi khí hậu (29/09)
Một số quy định cần quan tâm của luật phòng, chống tác hại thuốc lá (29/09)
Gia Lai tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy (29/09)
Tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa (27/09)
Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng, nhiệm vụ của toàn dân trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư (4.0) (21/09)
Trao 2nhà mái ấm cho công nhân đồng bào dân tộc thiểu số (14/09)
Tin: Binh đoàn 15 tổ chức ngày hội "Hiến máu tình nguyện" (15/09)
Binh đoàn 15 tổ chức ngày hội "Hiến máu tình nguyện" (13/09)
Niềm vui trong những căn nhà “Chữ thập đỏ” (13/09)
Một số thông tin về thị trường lao động Gia Lai tháng 7/2022, triển vọng thị trường lao động tháng 8/2022 (30/08)
Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngân hàng Việt Nam” (26/08)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7526762
Số người Online 165

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này