TRANG NHẤT > KINH TẾ-XÃ HỘI
Cập nhật 22/03/2022 (GMT+7)

Nét đẹp văn hóa dân tộc nhìn từ trang phục truyền thống

Sau gần 3 năm rong ruổi khắp các buôn, làng trong tỉnh, mới đây, ThS. Hoàng Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) cùng các cộng sự đã hoàn tất đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và xuất bản cuốn sách “Trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số ở Gia Lai”.


Ảnh: Thanh Lâm.

Là một phần gắn liền với đời sống, trang phục luôn hàm chứa những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, mang tính đại diện cho mỗi dân tộc. Cuốn sách “Trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số ở Gia Lai” là một trong các sản phẩm của công trình nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn giá trị trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do ThS. Hoàng Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) làm chủ nhiệm từ tháng 7/2019 đến nay. Từ những chuyến đi cơ sở, được gặp gỡ và tiếp xúc với những phụ nữ Bahnar, Jrai cặm cụi bên khung dệt, tỉ mỉ sắp xếp từng sợi chỉ để tạo nên tấm thổ cẩm đầy màu sắc với đường nét hoa văn sắc sảo, đẹp mắt, chị nhận thấy mỗi hoa văn đều hết sức giàu tính biểu tượng, thể hiện nhân sinh quan độc đáo của mỗi tộc người. Chủ nhiệm đề tài chia sẻ: “Dựa vào kết quả của công trình nghiên cứu này, tôi và các thành viên chính tiếp tục thực hiện biên soạn, xuất bản cuốn sách: “Trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số ở Gia Lai” nhằm giới thiệu những nét khái quát về đời sống văn hóa xã hội của các dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt giới thiệu tỉ mỉ trang phục truyền thống và giá trị trang phục của hai dân tộc thiểu số tại chỗ là tộc người Bahnar và Jrai. Qua công trình này, chúng tôi muốn góp thêm tiếng nói khẳng định các giá trị vật thể và phi vật thể của trang phục truyền thống các dân tộc, kêu gọi cả cộng đồng cùng chung tay gìn giữ, phát huy và biến thổ cẩm Gia Lai trở thành một mặt hàng du lịch đặc trưng, giúp bà con phát triển được nghề dệt thủ công truyền thống, tạo thu nhập ổn định”.


Lời nói đầu cuốn sách khái quát: “Với thiết chế xã hội công xã nguyên thủy, phải đối mặt với nhiều biến cố xã hội và lịch sử, nền sản xuất phải lệ thuộc vào thiên nhiên, tộc người Bahnar, Jrai vẫn tồn tại vững bền giữa thiên nhiên hùng vĩ và dữ dội, đã xây đắp nên bao truyền thống tốt đẹp. Không những thế họ còn lưu giữ một kho tàng văn hóa dân gian phong phú, giàu bản sắc, trong đó có trang phục truyền thống… Tâm hồn, tính cách, khát vọng của các tộc người đã gửi gắm vào nhiều loại hình: văn học, âm nhạc, kiến trúc, điêu khắc, ẩm thực và trang phục. Trang phục truyền thống là một trong những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc thiểu số, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa dân gian, được xã hội quan tâm, trân trọng”. Trong công trình dày dặn 250 trang này, nhóm nghiên cứu đã phản ánh toàn diện các vấn đề liên quan đến trang phục của các cộng đồng dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh. Độc giả có thể dễ dàng nắm bắt thêm tri thức độc đáo về quá trình ra đời của trang phục, các bước để làm nên chúng từ nguyên liệu, quy trình xử lý nguyên liệu, công cụ dệt và cách dệt, cách cắt, ráp một bộ trang phục truyền thống (váy, áo, khố) cùng các sản phẩm dệt khác như: tấm choàng, túi, địu… Tất cả các sản phẩm đều làm hoàn toàn thủ công. Nhóm tác giả dành nhiều dung lượng để so sánh, đối chiếu sự giống và khác nhau giữa trang phục cũng như lực lượng nghệ nhân của người Bahnar và Jrai. Không chỉ vậy, cuốn sách cũng dành 1 chương để phản ánh nét đẹp trong trang phục của cộng đồng các dân tộc nhập cư vào tỉnh như Tày, Nùng, Mường, Thái, Dao, Mông, Xơ Đăng. Từ các kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đã đề ra những giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số trong tỉnh, trong đó chú trọng vào các giải pháp “bảo tồn động”. Có thể thấy trang phục của các dân tộc vừa có giá trị vật chất, vừa mang giá trị phi vật thể về lịch sử, bản sắc, thẩm mỹ và cả tín ngưỡng, tâm linh. Đây là những nghiên cứu chuyên sâu, có giá trị nhằm khẳng định sức sống mãnh liệt, bền bỉ của trang phục truyền thống các dân tộc trước thời gian.


Điểm nhấn quan trọng nhất của cuốn sách có lẽ ở hệ thống các họa tiết, hoa văn trên trang phục mà nhóm tác giả đã dày công sưu tầm, chụp ảnh, ghi chép và vẽ lại trong quá trình điền dã. Tất cả đều được chị em phụ nữ cách điệu từ những vật dụng, hiện tượng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như cây nêu, nhà rông, tổ nhện, bó lúa, cây chuối, người đánh cồng chiêng, múa xoang, giã gạo, hoa mai, con nhện, hạt gạo… Mỗi dân tộc lại sáng tạo nên những đường nét hoa văn trên váy áo khác nhau. Người đọc dễ dàng nhận diện cũng như hiểu được ý nghĩa về mặt biểu tượng, văn hóa, nhân sinh quan của cộng đồng các dân tộc. Ở cuối cuốn sách, nhóm tác giả đã hệ thống cụ thể, khoa học tên gọi và hình ảnh của hoa văn trên trang phục, trong đó tách biệt hoa văn tiêu biểu của người Jrai và Bahnar và hoa văn một số dân tộc khác như Thái, Tày, Dao.


Có thể nói, cuốn sách “Trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số ở Gia Lai” đóng góp thêm một nguồn tư liệu đáng quý cho công tác sưu tầm, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Anh Ksor Nam - Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Krông Pa cũng đã hỗ trợ nhóm tác giả rất nhiều trong công tác nghiên cứu, điền dã. Tận mắt nhìn thấy công trình được hoàn thành, anh Nam tâm sự: “Tôi cảm thấy rất vui khi được góp sức nhỏ để làm nên cuốn sách này. Cuốn sách là cái nhìn khá đầy đủ về trang phục truyền thống của các dân tộc trong tỉnh. Đối với người làm công tác văn hóa, điều này càng đáng quý bởi sẽ là nguồn tư liệu phong phú, giúp chúng tôi hiểu hơn về nghệ nhân, nghề dệt và làm trang phục của cộng đồng dân tộc tại địa phương, từ đó tham mưu giải pháp để giữ gìn và phát huy các giá trị quý báu đó cho mai sau”.


PGS.TS.GVCC. Buôn Krông Tuyết Nhung (Trường Đại học Tây Nguyên) - người từng tham gia phản biện, đánh giá nghiệm thu đề tài này cấp tỉnh nhận xét: Đây là nguồn tư liệu bổ ích để khái quát đặc trưng văn hóa mặc ở các dân tộc; Góp phần hoàn thiện vấn đề lý luận về trang phục truyền thống. Nhận diện những đặc trưng, giá trị về trang phục truyền thống đang tồn tại của nhóm cộng đồng bản địa và nhóm di cư ở Gia Lai. Trên cơ sở đó, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị của trang phục truyền thống trong bối cảnh mới. Sản phẩm là công trình chuyên sâu về trang phục truyền thống của cộng đồng thiểu số ở Gia Lai từ góc nhìn Nhân học, văn hóa, mô hình hóa trang phục truyền thống và làm rõ một số đặc trưng, giá trị trang phục truyền thống đó; Đồng thời, đóng góp tư liệu mới về biến đổi và nguyên nhân biến đổi bộ trang phục truyền thống của cộng đồng thiểu số ở Gia Lai, đưa ra mô hình và đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị bộ trang phục truyền thống của các DTTS tại tĩnh phù hợp với tình hiện hiện nay. Góp phần nâng bảo tồn trang phục truyền thống và các đặc trưng văn hóa của tộc người; Có ý nghĩa đối với việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tộc người theo tinh thần Nghị quyết của Đảng.


Phương Vi
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Công tác kiểm tra và công tác giám sát của Đảng: Những điểm giống và khác nhau (20/02)
Một số kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022; nhiệm vụ trong thời gia tới (20/02)
Hội thi giáo viên dạy giỏihuyện Đức Cơ lần thứ VI, năm 2022 (27/09)
Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 2025 (29/09)
Nông nghiệp, nông thôn thích ứng với biến đổi khí hậu (29/09)
Một số quy định cần quan tâm của luật phòng, chống tác hại thuốc lá (29/09)
Gia Lai tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy (29/09)
Tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa (27/09)
Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng, nhiệm vụ của toàn dân trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư (4.0) (21/09)
Trao 2nhà mái ấm cho công nhân đồng bào dân tộc thiểu số (14/09)
Tin: Binh đoàn 15 tổ chức ngày hội "Hiến máu tình nguyện" (15/09)
Binh đoàn 15 tổ chức ngày hội "Hiến máu tình nguyện" (13/09)
Niềm vui trong những căn nhà “Chữ thập đỏ” (13/09)
Một số thông tin về thị trường lao động Gia Lai tháng 7/2022, triển vọng thị trường lao động tháng 8/2022 (30/08)
Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngân hàng Việt Nam” (26/08)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7526726
Số người Online 157

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này