TRANG NHẤT > BIỂN ĐẢO
Cập nhật 13/09/2019 (GMT+7)

Thương tiếc người lính nhà giàn hi sinh trên biển

Không phải thời chiến trận mới có mất mát hi sinh, mà ngay cả thời bình lặng im tiếng súng, máu vẫn đổ giữa lòng biển cả. Sự hi sinh của Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài, nhân viên cơ điện ở nhà giàn DK1/18, thêm một lần nữa khẳng định, người lính nhà giàn luôn sẵn sàng hi sinh quên mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc giữa lúc “Biển Đông dậy sóng”.

Thi thể Thiếu tá Tài được đưa vào xe lạnh, chuyển xuống bệnh viện Vũng Tàu,

rồi đưa về an táng tại quê nhà. Ảnh: Mai Thắng.


Người dân thôn Trung ngày đón anh về

Trưa ngày 8-9, hàng trăm người dân thôn Trung cùng chính quyền địa phương xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh- Quảng Bình) có mặt tại nhà chị Nguyễn Thị Hương Lan để đón thi thể Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài đem về từ nhà giàn DK1. Tất cả đều một tâm trạng buồn đau thương tiếc người lính nhà giàn trẻ tuổi kiên cường, sống nghĩa tình với đồng đội, thân thiết với bà con chòm xóm, hiếu thảo với bố mẹ nội ngoại hai bên gia đình.

 Vợ thiếu tá Tài- Chị Nguyễn Thị Hương Lan gào khóc: “Anh Tài ơi, đừng bỏ mẹ con em. Mới tháng trước tiễn anh đi, anh bảo cuối năm sẽ về, vậy mà sao anh nỡ ra đi như như thế. Mẹ con em biết sống thế nào khi thiếu anh”. Đứa con trai Nguyễn Xuân Quang Vinh bám chặt tay vào linh cữu cha nghẹn ngào: “Ba ơi, đừng bỏ con, em và con còn nhỏ, cần có ba bên cạnh”. Tất cả chúng tôi không cầm được nước mắt.

Đón thi thể Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài về đất mẹ Quảng Bình, có lãnh đạo chính quyền địa phương, hội phụ nữ, đoàn thanh niên trong xã và hàng trăm người dân, bạn bè, gia quyến. Trước nỗi đau không gì bù đắp được, lãnh đạo, chính quyền người dân xã Quảng Ninh đến thắp hương, phúng điếu chia buồn.

 Là người thân của Thiếu tá Tài, chị Nguyễn Thị Mai nói trong xúc động: “Chú Tài hiền lắm. Bố mẹ chú đã mất cả rồi. Cả năm ngoài biển xa nhà, mọi việc đều do vợ chú lo liệu. Trước ngày đi, chú còn dặn thím Lan đi lần ni rồi xin công tác trong đất liền để có thời gian chăm sóc gia đình. Thằng con sau mới có hai tuổi. Ai ngờ lại nhanh rứa chứ”.

Anh Trần Văn Lai- người bạn học thân thiết của Thiếu tá Tài đã một thời cùng khoác áo lính Hải quân. Nghe tin Tài hi sinh, Lai bắt xe từ Quảng Trị tức tốc về viếng bạn. Lai nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Tài ơi, mi đừng đi nhanh rứa. Tau với mi cùng chung làng, cùng đi bộ đội. Chừ mi đi rồi tao buồn lắm. Tài ơi. Thôi hãy yên nghỉ nhé”…


 

Có đau thương mất mát nào hơn

Trước đó, lúc 19 giờ giờ 5-9 tại Quân cảng Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân (Vũng Tàu), hàng trăm cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn DK1, Lữ đoàn 171 và người dân có mặt trên cầu cảng đón thi thể Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài được chở về từ nhà giàn DK1/18 theo tàu Trường Sa 04. Những người lính trẻ khoác áo yếm, đeo găng tay trắng đứng bồng súng nghiêm trang dõi mắt về tàu. Nhiều người mắt đỏ hoe khi nhìn thấy thi thể anh Tài gói gọn trong bao bảo quản được các chiến sĩ tàu Trường Sa 04 chuyển từ lan can lên cầu cảng. Anh Nguyễn Xuân Yền- anh trai của Thiếu tá Tài mắt đỏ hoe nghẹn khóc gào tên em trai trong gió: “Tài ơi. Tài ơi, đừng bỏ anh. Vợ con em đang chờ đón em về”. Nhiều đồng đội đi nhà giàn với anh mắt đỏ hoe không kìm được xúc động.

Thông tin ban đầu, tối 3-9, Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài đang thực hiện nhiệm vụ trên nhà giàn DK1/18 thì có biểu hiện mỏi mệt, rã mồ hôi, mạch chân tay chậm và yếu dần. Thiếu tá Tài ngay sau đó được quân y nhà giàn thực hiện cấp cứu, hồi sức tích cực tại chỗ, song sức khỏe mỗi lúc một nguy kịch và anh đã đột ngột hi sinh lúc  20 giờ 45 phút. Trung tá Nguyễn Văn Hiền, chỉ huy trưởng nhà nhà giàn DK1/18 cho biết: “Đồng chí Tài trước đó rất khỏe mạnh. Tình huống quá bất ngờ, chúng tôi rất đau thương. Đồng chí Tài là người chịu khó và có bản lĩnh chính trị rất tốt. Nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua của đơn vị”.

Tiễn đồng đội vào cõi vĩnh hằng, hạ sĩ Nguyễn Văn Lộc, người “đồng cam cộng khổ” với Thiếu tá Tài suốt hơn 2 năm qua trên “pháo đài thép” DK1/18 phân trần: “Anh Tài rất quan tâm đến anh em trong đơn vị. Ngoài hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, anh còn tham gia các hoạt động phong trào như biểu diễn văn nghệ, đá bóng. Anh Tài có biệt danh là “Tài đen”  bởi da anh đen vì quanh năm phơi nắng nhà giàn”.

 Cựu binh Trung tá Nguyễn Hữu Thuận- người đã “5 tăng” làm nhiệm vụ ngoài nhà giàn DK1 cùng Thiếu tá Tài chia sẻ : “Hoàn cảnh gia đình đồng chí Tài ở quê nhà rất khó khăn. Hai con còn nhỏ, bố mẹ mất sớm. Đồng chí Tài là quân nhân gương mẫu, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và sống nhân ái với đồng đội, có trách nhiệm với gia đình, vợ con ở quê nhà”. 

 

  Hành động đẹp sống mãi với thời gian

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài hi sinh, nhưng hành động cứu đồng đội giữa biển khơi còn mãi với thời gian. Những ngày tháng ở nhà giàn DK1 được coi là thời gian “hoa lửa” của anh, và đó là quãng đời kiêu hãnh, vinh quang và cống hiến nhiều nhất.

 Thiếu tá Võ Quang Thường- đồng đội cùng quê với anh kể lại. Tháng 12 năm 2014, khi ấy Thiếu tá Tài công tác tại nhà giàn Quế Đường. Một lần tàu chở hàng từ đất liền ra đã ba ngày song do sóng lớn nên không chuyển lên nhà giàn được, trong khi đó có 3 chiến sĩ thay quân đang bị “sóng nhồi” ở tàu. Đến ngày thứ tư sóng gió giảm hơn, tàu quyết định chuyển hàng lên giàn bằng kéo dây, ba chiến sĩ mặc áo phao nhảy xuống biển bám dây mồi bơi vào nhà giàn. Khi ba chiến sĩ bơi được 2/3 quãng đường, thì bất ngờ cơn sóng lớn dập mạnh làm một chiến sĩ tay không bám vào dây mồi được nữa, đúng lúc đó thì áo phao cũng tuột khỏi người. Chiến sĩ nọ chới với giữa sóng xoáy. Từ trên sàn cập tàu, Thiếu tá Tài lao xuống biển, bơi nhanh ra cứu và dìu vào sàn cập tàu. Cú lao từ trên cao xuống biển ấy Tài bị ép tim, phổi nhẹ vì sức ép của sóng. “Đồng chí Tài luôn là người nhiệt tình trong công việc. Bất kể việc gì đơn vị giao phó đều hoàn thành xuất sắc. Tài cũng là người sống giàu lòng nhân ái, thường xuyên giúp đỡ đồng đội”, Thiếu tá Võ Quang Thường kể lại.

 

Hậu phương người lính nhà giàn

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài sinh năm 1973, quê quán thôn Trung xã Võ Ninh huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình. Sau thời gian huấn luyện tân binh ỏ hải đội 834 Cục Hậu cần Hải Quân, anh đi học chuyên môn kỹ thuật ngành cơ điện tại Trường Trung cấp Kỹ Thuật Hải quân ( nay là Trường Cao đẳng kỹ thuật Hải quân) sau đó về tiểu đoàn DK1 nhận nhiệm vụ. 47 tuổi quân, 26 năm ở nhà giàn DK1, tuy chưa phải là người ở nhà giàn lâu nhất so với đồng đội khác, song anh có mặt hầu hết trên 15 nhà giàn DK1 với chức trách nhiệm vụ của nhân viên cơ điện. 

 Nhiều năm đi DK1, tích cóp tiền lương, anh Tài làm căn nhà nhỏ ở quê cho vợ và 2 con ở. Một năm vào đất liền một lần, rồi nghỉ phép về quê thăm bố, mẹ, vợ, con. Với 30 ngày phép ngắn ngủi, anh chỉ kịp giúp vợ cuốc lại vườn rau sau nhà, chở con đi học, thăm sức khoẻ và ăn cơm với nội ngoại đôi lần. Những ngày về thăm quê, Tài động viên vợ cố gắng chăm sóc 2 con học hành để anh yên tâm làm nhiệm vụ.

Chị Nguyễn Thị Hương lan- vợ Tài hiện đang dạy học trường tiểu học xã Quảng Ninh, con trai đầu Nguyễn Xuân Quang Vinh học lớp 10, con trai út Nguyễn Quang Nhật mới hai tuổi

Trước khi hi sinh hơn một tháng, bữa cơm chia tay trước ngày đi biển, niềm vui đong đầy nhưng khoé mắt người vợ trẻ cay cay. Bởi sau bữa cơm đoàn viên ấy, Tài tạm biệt vợ con ra biển. Biển xa sóng gió, thiên tai khốc liệt, sao lường trước được rủi ro. Mới ngày nào Tài về phép thăm vợ và con trai chưa đầy 2 năm tuổi, vậy mà giờ anh đã vĩnh viễn ra đi. Dẫu vẫn hiểu những người lính DK1 làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc chấp nhận gian khổ và sẵn sàng hi sinh, song sự hi sinh giữa thời bình lặng yên tiếng súng đau hơn. Thiếu tá Tài hi sinh cuốn sổ truyền thống của DK1 thêm một dòng mực đỏ. Chẳng ai muốn cuốn sổ ấy thêm một dòng mực mới, song thiên tai hung dữ, sóng gió khó lường, làm sao biết trước.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài hi sinh nỗi đau không kể xiết. Đối với những người lính DK1, niềm đau thương sẽ vơi đi, nỗi buồn sẽ nhòa dần theo thời gian; song tinh thần bám trụ kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió và ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được nhân lên gấp bội trong tim họ. Bởi các anh hiểu, để bảo vệ từng sải sóng thiêng liêng trên thềm lục địa, các anh là những “cột mốc sống” kiên cường giữa ngàn khơi.

Mai Thắng
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Những nội dung của Luật Biên phòng Việt Nam (24/01)
Hồi ức cựu binh Hải quân về đánh thắng trận đầu (06/08)
Thế giới phản đối Trung quốc đưa tàu đến rạn đá Ba Đầu thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam (19/04)
Canh biển trời cho Tổ quốc vào Xuân (20/01)
Xuân đến nhà giàn giữa ngàn khơi Tổ quốc (18/01)
Xuất hiện vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông (06/10)
3.000 lá cờ Tổ quốc trao ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu vươn khơi bám biển (29/09)
Giám sát vùng biển, đảo trọng điểm xa bờ bằng công nghệ viễn thám (14/09)
Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển (11/09)
Năm học mới ở “Quần đảo bão tố” (08/09)
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (27/08)
Yêu cầu Malaysia xác minh, làm rõ vụ truy đuổi tàu cá làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng (18/08)
Trung Quốc không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (24/04)
Trường Sa - 45 năm thay da đổi thịt (13/04)
Sắc xuân Trường Sa (13/02)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575805
Số người Online 534

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này