TRANG NHẤT > BIỂN ĐẢO
Cập nhật 20/05/2019 (GMT+7)

Trường Sơn- máu và hoa một thời huyền thoại

Trường Sơn đã từng là chiến trường khốc liệt và hứng chịu hàng trăm ngàn tấn bom đạn của Đế Quốc Mỹ. Trận chiến đấu không cân sức giữa bộ đội Trường Sơn và giặc Mỹ cùng Ngụy quyền Sài Gòn 81 ngày đêm diễn ra giữa Thành cổ Quảng Trị năm 1972, là trận chiến đấu ngoan cường oai hùng, là khúc ca bi tráng nhất được tạc vào lịch sử. Chính mảnh đất kiên cường anh dũng này, đã nhuộm máu hàng ngàn chiến sĩ quân và dân cả nước.
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm


Cựu binh Lê Bá Dương- người đã từng cầm súng chiến đấu trong trận chiến 81 ngày đêm ở thành cổ Quảng Trị năm 1972 tặng tôi tấm ảnh chính tay anh chụp cảnh thả hoa bên dòng Thạch Hãn. Tấm ảnh tái hiện lại cảnh chiến đấu của quân, dân thành cổ, cạnh đó là các cựu binh thả hoa viếng đồng đội trên dòng Thạch Hãn.

Chân tấm ảnh ghi bốn câu thơ: Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi 20 thành sóng nước/ Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm. Ông Dương ngân ngấn nước mắt nhìn vào tấm ảnh nói: “Dòng Thạch Hãn này lẫn máu đồng đội tôi. Xương cốt của các chiến sĩ tận đáy sông lẫn vào cát bụi. 47 năm rồi chẳng thể nguôi ngoai. Nếu có dịp, chú cứ đến Thành Cổ a lo cho anh, anh sẽ đón chú”. Ông Dương nói với tôi như vậy lần gặp ông trong hội nghị cộng tác viên báo Quân đội Nhân dân Cuối tuần tại Tp Hồ Chí Minh.

Theo lời hẹn, tôi đến Quảng Trị sau gần một ngày đêm hành trình không nghỉ. Lần đầu đến mảnh đất linh thiêng, lòng tôi như chùng xuống xúc động bởi những vết tích chiến tranh còn hiện hữu nơi Thành Cổ. Ông Dương chỉ tay phía cánh đồng lúa xanh mơn mởn bảo: “Chú biết không, nơi này trước đây là túi bom Mỹ thả. Cánh đồng lúa này trước đây là chiến trận. Trong lòng đất này còn bao thịt xương của đồng đội và người dân Quảng Trị mình”. Ông Dương bắt đầu kể trận chiến 81 ngày đêm tại thành cổ Quảng Trị năm 1972

  Sau  hơn 47 năm xây dựng từ khói lửa chiến tranh, Thành cổ Quảng Trị đã thay da đổi thịt. Những hố bom hằn sâu năm xưa rải rác hai bên dòng sông Thạch Hãn, nay là những cánh đồng múa xanh mướt, và những căn nhà san sát kề nhau. Nhưng ẩn trong những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi và cánh đồng xanh mướt ấy, là dấu tích của một thời hoa lửa. Câu chuyện về trận chiến đấu 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972, được cựu chiến binh Nguyễn Thanh Bình kể trong trào dâng xúc động.

Ngày 28-6-1972, Mỹ-Ngụy bắt đầu mở cuộc hành quân mang tên “Lam Sơn 72”. Chúng huy động cả lực lượng bộ binh, thủy quân lục chiến, không quân, với hàng loạt vũ khí hiện đại, như máy bay phản lực, tàu khu trục và tuần dương hạm; cùng các loại bom bi, bom phạt, bom đào, bom dù, pháo khoan, pháo chụp… với mục tiêu cao nhất là nghiền nát Quảng Trị và chiếm bằng được Thành Cổ”. Tại đây, chúng đã dội hàng ngàn tấn bom đạn xuống các làng mạc, dọc bờ sông Thạnh Hãn, và các căn cứ quân sự của ta. Tính trung bình một ngày, địch huy động từ 150 đến 220 lần máy bay phản lực, từ 70 đến 90 lần máy bay B52, từ 12 đến 16 tàu khu trục và tuần dương hạm… đánh vào Thành cổ. Trước âm mưu và những đòn tấn công nham hiểm của quân thù, bộ đội chủ lực cùng quân và dân Quảng Trị do ông Lương Chí Hiền ở tiểu đoàn 808 ( mật danh quân sự gọi là K8) chỉ huy đã bám đất giữ làng, vận dụng các hình thức chiến thuật như bí mật, phục kích, vận động, chống càn tổ chức nhiều trận đánh, từng bước đẩy lùi những tấn công dữ dội của địch. Cuộc chiến đấu không cân sức một bên là bộ đội chủ lực cùng quân dân Quảng Trị với tinh thần yêu nước nồng nàn và chí căm thù giặc sâu sắc, một bên là hàng chục ngàn binh lính Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn với vũ khí hiện đại, trang bị từ chân đến đầu. Song với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, quân dân Quảng Trị đã chiến đấu ngoan cường và giành nhiều thắng lợi. Trong suốt 81 ngày đêm chiến đấu ở thành cổ Quảng Trị, máu xương của hàng nghìn chiến sĩ đã đổ xuống sông Thạch Hãn, hòa vào lòng đất mẹ. Cho đến hôm nay 45 năm kể từ ngày quân Mỹ nổ súng tấn công Thành Cổ Quảng Trị, vẫn chưa có tài liệu, hay con số thống kê chính xác về số liệt sĩ đã ngã xuống, nằm trong Thành cổ. Thế nhưng có một điều ai cũng biết: các anh nằm xuống khi tuổi đời rất trẻ, gác lại bao ước mơ hoài bão thời trai trẻ, dâng hiến tuổi xuân của mình vì nền độc lập của Tổ quốc.

            Cựu chiến binh Lê Bá Dương đã từng cầm súng chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị. Ngày ông trở lại Quảng Trị, cũng là ngày dòng sông Thạch Hãn - nơi vùi hàng ngàn thân xác liệt sĩ ngập tràn hoa huệ trắng. Khi chúng tôi hỏi chuyện ông Dương tự nguyện thả hoa huệ trên dòng Thạch Hãn, ông xúc động bảo: “Đó là nghĩa cử của những người đang sống, là chút tình tri ân đối với đồng đội đã vĩnh viễn hi sinh”.

Ông Dương tặng chúng tôi mỗi người một tấm ảnh chụp dòng sông Thạch Hãn. Lồng ghép trong ấy là các trận chiến đấu oanh liệt năm 1972. 4 câu thơ đầy tâm huyết ông giành tặng cho những người nằm xuống: Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi 20 thành sóng nước/ Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm

 

    Nước mắt mồ hôi rơi nhòa trên mộ


Những ngày này, nghĩa trang Trường Sơn đón hàng triệu lượt người đến thăm viếng. Trong dòng chảy bất tận ấy, có những mái tóc bạc phơ đi tìm đồng đội, có người vợ đi tìm mộ chồng, có những người con đi viếng mộ cha, và cả những người khách thập phương đến nghĩa trang này chỉ mong thắp một nén hương thành kính tri ân lên mộ các liệt sĩ.

  Đi thành hàng lặng lẽ, chúng tôi cố giữ những giây phút thiêng liêng, vậy mà vẫn bật ra tiếng nấc nghẹn ngào. Nghĩa trang Trường Sơn ngột ngạt hơn bởi nắng lửa gió lào, nhưng cũng không ngăn được bước chân của những ĐVTN khối lực lượng vũ trang và thanh niên tình nguyện. Cả Trường sơn một màu khói trắng, nghi ngút khói hương và dòng người viếng thăm bất tận. Mặc dù trước khi lên xe đến Trường Sơn, chúng tôi đã phân công mỗi người một việc, nhưng đến nghĩa trang, sự rạch ròi ấy không còn phân định được nữa. Ai cũng mong mình làm việc bằng hai và coi đó như nghĩa cử đối với các liệt sĩ.

Chị Thu Trang ở khối công nhân dầy da Vũng Tàu không cầm được nước mắt khi cầm hương cắm vào những mộ liệt sĩ chưa biết tên: “Lần đầu tiên em đến Nghĩa trang Trường Sơn. Em thực sự không thể nào cầm được nước mắt. Đến đây, em mới hiểu sự hi sinh của các anh quá lớn. Thế hệ của chúng em hôm nay, phải kế thừa truyền thống của các anh. Dù chúng em có làm bao nhiêu chăng nữa, cũng là đạo lý uống nước nhớ nguồn, là nghĩa cử, lòng tri ân đối với những người đã khuất”.

Trong chuyến hành hương về Nghĩa trang Trường Sơn lần này, trong đoàn chúng tôi có chị Nguyễn Vân Liên, con liệt sĩ Nguyễn Văn Hạnh. Mộ ba của Liên nằm ở khu B. Thắp nén hương khấn ba bình an nơi chín suối, mắt Liên đỏ hoe xúc động: “Em sinh ra không thấy mặt ba, chỉ biết ba qua di ảnh và lời mẹ kể. Năm nào em cũng đến Trường sơn. Mỗi lần đến đây là một lần xúc động. Em tự hào vì được nối tiếp truyền thống của gia đình. Thế hệ thanh niên chúng em hôm nay, phải hành động bằng việc làm thực tế, cùng chung lưng góp sức xây dựng nghĩa trang Trường Sơn thiêng liêng hơn, đẹp hơn, với tất cả lòng kính trọng và nghĩa cử cao đẹp, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

 

   Những người lặng thầm khói nhang


Hiện nay ở nghĩa trang Trường sơn và nghĩa trang Đường 9 có hơn 20 ngàn ngôi mộ liệt sĩ, trong đó có nhiều mộ liệt sĩ chưa biết tên, là nghĩa trang qui tập nhiều mộ liệt sĩ nhất của cả nước, chia thành nhiều khu, với nhiều phần mộ, như khu mộ liệt sĩ thời chống Pháp, thời chống Mỹ, khu mộ các anh hùng liệt sĩ chưa biết tên. Những người trông coi ở nghĩa trang này được người dân gọi thân mật là “những người thầm lặng khói nhang”.

Theo ông Nguyễn Văn Thông, một trong những người chuyên nhang khói cho các liệt sĩ: “Để qui tập mộ liệt sĩ theo khu vực, thẳng hàng lối, biết bao mồ hôi công sức trí tuệ, máu và nước mắt của nhiều người, có người đã vĩnh viễn nằm lại trên những cung đường, những cây cầu đi tìm mộ đồng đội”- ông Thông chia sẻ. Nói về số lượng mộ ở nghĩa trang Trường Sơn, ông Thông cho biết: “Nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9 là nghĩa trang Quốc gia với hơn 20 ngàn ngôi mộ của nhiều thời kỳ khác nhau. Để qui tập phần mộ theo khối, là cả một núi công việc. Cho dù đã có kế hoạch dài hơi, nhưng chúng tôi phải làm ngày làm đêm, không kể nắng mưa mới có thể phục vụ nhân dân cả nước đến thăm. Những ngày này, người đổ về đây nhiều hơn. Người đi tìm mộ, người đi thăm viếng. Công việc của những người trông coi nghĩa trang cũng nhiều hơn. Ngoài tu chỉnh vệ sinh, sơn sửa, chúng tôi đã đào gần 1.000 hố sẵn đón hài cốt liệt sĩ  thất lạc tìm kiếm được đem về”.

Mai Thắng
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Những nội dung của Luật Biên phòng Việt Nam (24/01)
Hồi ức cựu binh Hải quân về đánh thắng trận đầu (06/08)
Thế giới phản đối Trung quốc đưa tàu đến rạn đá Ba Đầu thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam (19/04)
Canh biển trời cho Tổ quốc vào Xuân (20/01)
Xuân đến nhà giàn giữa ngàn khơi Tổ quốc (18/01)
Xuất hiện vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông (06/10)
3.000 lá cờ Tổ quốc trao ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu vươn khơi bám biển (29/09)
Giám sát vùng biển, đảo trọng điểm xa bờ bằng công nghệ viễn thám (14/09)
Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển (11/09)
Năm học mới ở “Quần đảo bão tố” (08/09)
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (27/08)
Yêu cầu Malaysia xác minh, làm rõ vụ truy đuổi tàu cá làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng (18/08)
Trung Quốc không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (24/04)
Trường Sa - 45 năm thay da đổi thịt (13/04)
Sắc xuân Trường Sa (13/02)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575822
Số người Online 163

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này