TRANG NHẤT > VĂN HÓA - VĂN NGHỆ
Cập nhật 03/09/2020 (GMT+7)

Tình yêu Tổ quốc

Trong muôn triệu con tim đất Việt hướng về Ngày Quốc khánh và lịch sử hào hùng của dân tộc, bời bời niềm tự hào, tự tôn. Trong niềm tự hào, tự tôn ấy lại làm sinh ra thêm ý chí, nghị lực để cùng vun đắp cho cuộc sống, kê cao thềm đất nước, sánh với năm châu.Chào cờ, hát Quốc ca là nghi thức thiêng liêng hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc
của mỗi người dân Việt Nam.


Mỗi chúng ta đều có cách yêu nước khác nhau và vươn lên trong cuộc sống. Biết tự trọng, chịu trách nhiệm trước bản thân mình và cố gắng khắc phục những khó khăn cá nhân để trở thành người có ích, với trước tiên là bản thân, cũng là cách yêu nước. Bởi khi cá nhân không biết tự trọng, không có trách nhiệm với bản thân cũng sẽ chẳng có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng. Từ đó mà sinh ra phiền nhiễu, làm ảnh hưởng đến người khác. Mỗi người chỉ cần làm ảnh hưởng một chút đến người khác, cộng lại, sẽ thành ảnh hưởng lớn, thành những trận bão đời. Nên mới có bài hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta...”.

Bao bài hát được sáng tác từ cảm hứng yêu nước, yêu con người. Bao lời hát đã quán xuyến và gói trọn tinh thần quật cường của người dân Việt Nam hàng thế kỷ qua. Từ lời ăn tiếng nói của người nông dân, từ câu hát ru, những việc làm thiện nguyện, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ. Từ người lính nơi biên thùy, hải đảo đến các bác sĩ cứu người, nhà giáo làm công tác dạy học. Từ chị lao công ngoài đường phố đến anh công nhân trên công trường, trong nhà máy… Những hình ảnh sáng đẹp trong lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được ngân lên hùng tráng. Tất cả là những lát cắt, nét vẽ để góp phần thành hình hài chiều dài văn hóa, lịch sử của đất nước.

Nên chúng ta trân trọng biết bao người nghèo khó, tật nguyền, vẫn gắng gỏi vươn lên, chẳng những có ích cho gia đình mà còn tạo phúc cho xã hội. Chúng ta rớt nước mắt cảm động trước bao việc làm đầy tính nhân văn của các thầy cô giáo cắm bản, cống hiến tuổi xuân cho vùng cao, dù cuộc sống thiếu thốn, vẫn chăm lo tốt cho học trò. Chúng ta xúc động vì có em học sinh nghèo vẫn học tập xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi, hay thành quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Chúng ta nể phục những cậu học trò giàu lòng thương người, sẵn sàng cõng bạn đến trường để bạn được tiếp cận con chữ, khỏi phải thất học… Đó là cuộc sống và giá trị sống. Đó là tình yêu nước và cảm hứng yêu nước. Là giá trị để cuộc sống này trường tồn. Đâu nhất thiết phải nói rằng tôi yêu nước thì mới là yêu nước.

Cha ông ta đã đổi mồ hôi, xương máu để bảo vệ nền độc lập dân tộc, chủ quyền đất nước. Mỗi người có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ. Không lợi dụng lòng yêu nước và không để lòng yêu nước bị lợi dụng. Chúng ta không nói suông mà cần hành động. Các nhóm bạn trẻ nhặt túi ni-lông, làm giảm rác thải nhựa, đấu tranh với nạn ô nhiễm môi trường cũng là yêu nước. Đứng về phe yếu, bảo vệ lẽ phải là yêu nước. Đến vùng xa xôi, chia sẻ với chiến sĩ nơi biên cương, giúp đỡ mảnh đời nghèo, giúp em bé được đến trường học là yêu nước. Yêu nước còn là từ bỏ những định kiến cá nhân, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Hay còn là bỏ thói “chém gió” trên mạng xã hội, a dua, đặt điều, làm nhiễu loạn thông tin, đưa tin sai sự thật, và hãy làm những điều đúng đắn, theo lợi ích chung của cộng đồng.

Mừng thay, lòng yêu nước đã được nhân lên, thành tinh thần, truyền thống quý báu của dân tộc, thành giá trị vĩnh hằng để mỗi khi nhắc đến Tổ quốc linh thiêng, chúng ta tự hào nói lên, mình là người Việt Nam.

Nguồn nhandan.com.vn
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Đak Pơ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện (14/07)
Tác phẩm “Afternoon of mother” của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hùng Hoa Lư đạt Huy chương vàng Thổ Nhĩ Kỳ (04/03)
Gia Lai chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước (23/02)
Hoạt động văn hóa, văn nghệ làm tốt vai trò định hướng, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc trên địa bàn tỉnh (19/02)
Văn học nghệ thuật Gia Lai một năm có gì? (08/02)
Tôn vinh Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên (18/11)
Quả bầu khô trong đời sống của người Jrai (16/10)
Sức mạnh và sức bền của thơ Tố Hữu (06/10)
Hào hùng, thăng hoa với hoà nhạc trực tiếp không khán giả “Giai điệu Tổ quốc” (24/08)
"Giai điệu Tổ quốc" (20/08)
Đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục giữ vững thứ hạng 35 thế giới (17/08)
Văn học, nghệ thuật đồng hành, nâng bước sự nghiệp đổi mới đất nước (04/08)
Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya diễn ra từ ngày 5 đến 9-11-2020 (23/07)
Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 33 xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam (10/06)
Thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020 (02/06)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7511390
Số người Online 117

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này