TRANG NHẤT > VĂN HÓA - VĂN NGHỆ
Cập nhật 22/01/2020 (GMT+7)

Văn học nghệ thuật Gia Lai: Một năm mới có gì?

Năm 2019 có thể coi là một cột mốc thời gian của Văn học Nghệ thuật Gia Lai - năm kết thúc nhiệm kỳ 2014 -2019, chuẩn bị đại hội V, nhiệm kỳ 2019 – 2024.


         Dẫu vậy, sự kiện này hình như không tác động nhiều lắm đến phong trào hoạt động của các chuyên ngành và sự lao động sáng tạo nỗ lực của mỗi tác giả. Những hoạt động quen thuộc của Hội Văn học Nghệ thuật vẫn diễn ra đều đặn bắt đầu từ Rằm tháng Giêng năm Bính Tuất với Ngày thơ Việt Nam tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn kết và đêm thơ nhạc giao lưu với cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Sau đó, các đêm thơ nhạc hầu như đều được tổ chức để chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), Ngày Quốc khánh (2/9).

 Trong năm 2019, Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức thành công Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 24 năm 2019, triển lãm tại đường Anh hùng Núp, Quảng trường Đại Đoàn kết, TP. Pleiku. Triển lãm diễn ra từ ngày 28/4/2019 đến ngày 1/5/2019, thu hút hàng ngàn người xem. Là đơn vị đăng cai, buộc các nghệ sỹ chuyên ngành Nhiếp ảnh phải lao động nỗ lực hơn. Kết quả, chuyên ngành nhiếp ảnh đã nhận được giải thưởng đồng đội, tác giả Huy Tịnh đạt Huy chương Bạc với tác phẩm: “Mặt nạ bùn” và 2 tác giả khác đạt giải khuyến khích. Năm 2019 cũng là năm mang lại dấu ấn sâu sắc cho một số tác giả như tác giả Phạm Dực được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phong tặng tước hiệu Nghệ sỹ Nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc, tác giả Nguyễn Ngọc Hòa được giải Huy chương Vàng đề tài con người và cuộc sống cho tác phẩm: “Cha và các con”.

Với các họa sĩ, triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 24 tại Đăk Lăk từ ngày 13 đến 22/8/2019 là một sự kiện lớn. Gia Lai có 18 tác phẩm của 18 tác giả được chọn treo trong đó có tác phẩm của họa sĩ Mai Quý Ngọc đạt giải B (không có giải A) và 02 tác phẩm của họa sĩ Gia Lai được Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiệm thu, hỗ trợ sáng tác.

Với các nhạc sĩ, tại liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 25 đến 29/8/2019 có 02 ca khúc tham dự và tác phẩm của nhạc sỹ Thảo Nam Giang đạt giải A.

 

Trong chuyên ngành văn học, nhiều tác giả có khả năng thích ứng nhanh với các loại hình văn học. Không chỉ làm thơ, họ còn viết báo, bút ký, ghi chép, phóng sự, tản văn, truyện ngắn... Nhờ vậy, tác phẩm của họ xuất hiện thường xuyên trên các báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh. Các tác phẩm của Hoàng Thanh Hương, Ngô Thanh Vân, Nguyễn Tiến Lập ngày càng có chiều sâu. Nhiều cây bút cũng được bạn đọc nhớ tên như Phan Lan Hương, Lê Vi Thủy, Tạ Ngọc Điệp, Nguyễn Đình Phê, Hà Công Trường, Trương Thị Chung, Kim Sơn... Hoàng Thanh Hương được NXB Hà Nội mua bản quyền và xuất bản tập truyện và ký “Ngày bình thường trở lại” và tập sách nghiên cứu văn hóa dân gian “Tượng gỗ dân gian Ba na, Gia rai” NXB Văn hóa Dân tộc mua bản quyền xuất bản và đạt Giải C Giải thưởng năm 2019 của Hội VHNT các DTTS Việt Nam cho tập sách này. Cây viết trẻ Đào An Duyên tự bỏ kinh phí xuất bản tập tản văn “Dòng sông trôi qua đời tôi” và chị cũng đạt giải C giải thưởng Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2019…

Những kết quả trên chứng tỏ đội ngũ tác giả Văn học Nghệ thuật ở Gia Lai vẫn kiên trì lao động bền bỉ, gom góp hương sắc cho đời. Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Huy Tịnh cho biết: “Giải thưởng anh đạt được trong năm 2019 là niềm khích lệ rất lớn. Để lọt vào 11 tác phẩm đạt giải trong số hơn 3.000 tác phẩm tham dự không phải dễ. 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có nhiều nét tương đồng trong cuộc sống lao động sản xuất, con người... nên tác phẩm của nhiều tác giả khác nhau nhưng nội dung phản ánh, cách thể hiện rất dễ bị trùng lặp. Vì vậy, tác phẩm đạt giải vừa là sự so tài, vừa là cuộc canh tranh gay gắt. Sự ghi nhận của hội đồng nghệ thuật về giá trị tác phẩm giúp anh cảm thấy tự tin hơn, hứng khởi hơn để tiếp tục phát huy tiềm năng, phấn đấu có thêm nhiều tác phẩm có giá trị”. Họa sỹ Mai Quý Ngọc tâm sự: “Năm vừa rồi được giải cao, tôi vẫn nghĩ đó là sự may mắn. Là một người sáng tác trẻ, tôi luôn mong muốn tác phẩm của mình chuyển tải được hơi thở của thời đại, cùng với các bậc đàn anh, đàn chị góp phần làm cho đời sống tinh thần thêm phong phú. Năm tới, tỉnh Gia Lai đăng cai triển lãm khu vực, tôi cố gắng chú ý xây dựng bố cục, màu sắc, nội dung phản ánh để tác phẩm đạt chất lượng cao hơn nữa”. Nhà văn trẻ Tạ Ngọc Điệp mong muốn “Mỗi người sáng tác văn học nghệ thuật tỉnh, đặc biệt là những hội viên trẻ cần nâng cao nhận thức chính trị, bám sát các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh, bám sát thực tiễn đời sống của bà con các dân tộc trong tỉnh, mở rộng biên độ đề tài sáng tác để có những tác phẩm văn học nghệ thuật thực sự, đem lại niềm vui, sự trân quý cho người thưởng thức và mong muốn lãnh đạo Hội VHNT và lãnh đạo tỉnh quan tâm hơn đến việc hỗ trợ cho văn nghệ sĩ trong các hoạt động văn học nghệ thuật ”.

Năm 2019 đã khép lại nhưng con đường của văn chương nghệ thuật vẫn rộng mở thênh thênh phía trước, hứa hẹn sẽ có thêm nhiều tác phẩm chất lượng cao, phản ánh sâu sắc hơn mọi lĩnh vực của cuộc sống trên chặng đường sắp tới trên quê hương Gia Lai./.

Thu Loan
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Gia Lai ban hành kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 (07/06)
Một số ND cốt lõi về tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (21/05)
test (12/05)
Đak Pơ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện (14/07)
Tác phẩm “Afternoon of mother” của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hùng Hoa Lư đạt Huy chương vàng Thổ Nhĩ Kỳ (04/03)
Gia Lai chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước (23/02)
Hoạt động văn hóa, văn nghệ làm tốt vai trò định hướng, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc trên địa bàn tỉnh (19/02)
Văn học nghệ thuật Gia Lai một năm có gì? (08/02)
Tôn vinh Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên (18/11)
Quả bầu khô trong đời sống của người Jrai (16/10)
Sức mạnh và sức bền của thơ Tố Hữu (06/10)
Tình yêu Tổ quốc (03/09)
Hào hùng, thăng hoa với hoà nhạc trực tiếp không khán giả “Giai điệu Tổ quốc” (24/08)
"Giai điệu Tổ quốc" (20/08)
Đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục giữ vững thứ hạng 35 thế giới (17/08)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575821
Số người Online 491

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này