TRANG NHẤT > THỜI SỰ
Cập nhật 13/03/2023 (GMT+7)

Để các hoạt động của Hội phụ nữ tại các chi hội vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới ngày càng hiệu quả

Năm 2023, Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh quyết định chọn triển khai tổ chức thực hiện chủ đề năm: “Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở và xây dựng chi hội vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới”. Vừa qua, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức lễ phát động và tổ chức Hội thảo bàn giải pháp xây dựng chi hội vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới hoạt động vững mạnh, hiệu quả. Tại hội thảo, các chị em đại diện cho các cấp hội đã tập trung bàn bạc, đưa ra những giải pháp, cách làm hay, thiết thực để các hoạt động của Hội tại các chi hội vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia tích cực, nhiệt tình. Qua đó, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả góp phần thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết mà Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra. Chúng tôi đã có phỏng vấn nhanh, ghi lại một số cách làm hay của các chị em tại Hội thảo lần này với chủ đề trên.


Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

1. Chị Nguyễn Thị Liên - Hội LHPN huyện Đak Pơ


Chị em hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đak Pơ đa phần là người Bahnar, trình độ nhận thức còn hạn chế, chị em ngủ rẫy, phong tục, tập quán chưa thay đổi nhiều về nếp nghĩ, cách làm, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, do đó chúng tôi gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong tập hợp, thu hút hội viên dân tộc thiểu số trên địa bàn. Song xác định phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, chúng tôi đã dùng nhiều hình thức truyền thông phù hợp, nhất là truyền thông thông qua sinh hoạt Hội, nhóm nhỏ, sử dụng hình ảnh trực quan, trực tiếp hộ, qua loa đài, loa di động bằng tiếng địa phương, lồng ghép tuyên truyền lợi ích khi tham gia vào Hội, chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Đối với chị em ngủ rẫy tranh thủ tiếp cận, tuyên truyền trong dịp tết, việc cúng của làng, gia đình. Từ các cách làm, hình thức tiếp cận, truyền thông trên, đã giúp cho Hội thuận lợi trong tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số và trang bị kiến thức, phát huy quyền làm chủ của hội viên trong gia đình, xã hội, tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Bên cạnh đó, Hội chăm lo đến lợi ích thiết thân của chị em, trao quyền năng kinh tế cho chị em, giúp chị em tự chủ về kinh tế với phương châm “Giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi và hỗ trợ có điều kiện”. Hội vận động chị em tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế, mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH, hỗ trợ giúp phụ nữ nghèo qua mô hình sinh kế từ nguồn quỹ làm rẫy tập thể, xoay vòng con giống, các tổ tiết kiệm của Hội, học nghề, giới thiệu việc làm... hàng năm có 20 hộ hội viên dân tộc thiểu số được Hội giúp thoát nghèo. Đặc biệt, triển khai hiệu quả phong trào “Hộ hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững”, đã tuyên truyền 100% hội viên dân tộc thiểu số tham gia thực hiện phong trào, trong đó đã thành lập 23 CLB “Phụ nữ DTTS thực hiện tiết kiệm từ 5-10 triệu đồng” với 561 thành viên, đã tiết kiệm trên 5 tỷ đồng.

2. Lê Thị Kim Cúc - Hội LHPN huyện Phú Thiện


BCH Hội LHPN huyện đãxây dựng các giải pháp hỗ trợ các Chi Hội DTTS hoạt động chưa hiệu quả trong tổ chức sinh hoạt hội viên, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên bằng việcĐồng hành cùng chi - tổ Hội”, cụ thể huyện chọn 10 chi hội; các xã, thị trấn chọn 46 chi hội Phụ nữ DTTS để đồng hành. Hội LHPN huyện đã ban hành Quyết định phân công các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Hội LHPN huyện phụ trách và thực hiện tốt kế hoạch “Hằng tuấn 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở Hội”.Hàng tuầncán bộ Hội lựa chọn các nội dung phù hợp để hướng dẫn và làm việc với Chi hội, trực tiếp hướng dẫn chi Hội trưởng chuẩn bị nội dung điều hành sinh hoạt Hội theo 5 bước. Tuyên truyền về Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Tổ chức tham quan, học tập mô hình thay đổi nếp nghĩ và cách làm làng nông thôn mới Plei Pông, xã Chư A Thai.Nhân rộng mô hình hỗ trợ sinh kế có vốn đối ứng hoặc luân phiên.Hiện nay, đã có các mô hình sinh kế hiệu quả do Hội quản lý như: “Góp vốnchăn nuôi dê sinh sản”với tổng đàn dê 10 con tại thôn Thanh Bình xã Ayun Hạ; “Hỗ trợ heo cái luân phiên”, “Hỗ trợ nuôi bò sinh sản”… Hoạt động“Đồng hành cùng chi– tổ Hội DTTS”đã/đang giúp cán bộ Hội chuyên nghiệp: Giỏi một việc, biết nhiều việc; chuyên tâm; tận lực; làm việc khoa học, có nguyên tắc; có tác phong công nghiệp; chủ động; có tinh thần hợp tác; có ý thức tổ chức kỷ luật, đặc biệt là kỹ năng vận động quần chúng, phát huy quyền làm chủ trong hội, viên phụ nữ giai đoạn mới…


3. Chị Vương Thị Thảo - Hội LHPN xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa


Xã Ia Mrơn có dân số 2.858 người, với 733 hộ dân tộc kinh, 2.125 hộ người đồng bào dân tộc thiểu số. Phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo Tin lành miền Nam Việt Nam (TLMNVN) và Cơ đốc là 2.380 người chiếm tỷ lệ 72% (Trong đó, hội viên phụ nữ là 1.753 người). BCH Hội LHPN xã luôn trăn trở để xây dựng các mô hình, CLB phù hợp để tập hợp, quản lý và hài hòa về cách sống, sinh hoạt giữa phụ nữ lương và phụ nữ theo đạo,giúp chị em cùng trao đổi, học tập những cái hay, cái tốt của nhau từ đó xóa bỏ dần những tập quán, thói quen lạc hậu. Vì vậy, CLB “Phụ nữ tôn giáo gương mẫu” đã được xây dựng vào ngày 19/12/2022 và đi vào hoạt động. CLB có 17 thành viên, 100% là người DTTS theo đạo TLMNVN. Đây là mô hình hoạt động mới có ý nghĩa rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động. Thông qua CLB đã làm cầu nối giữa hội viên phụ nữ lương và có đạo, từ đó lan tỏa rộng rãi phong trào Hội đến các tầng lớp, các đối tượng phụ nữ,thu hút ngày càng đông hội viên phụ nữ, nhất là hội viên phụ nữ tôn giáo vào tổ chức Hội. Từ khi CLB được thành lập đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động như: giúp hội viên tôn giáo được tham gia sinh hoạt vào các hoạt động Hội; được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các kiến thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là điều lệ Hội LHPN Việt Nam; được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, được chia sẻ, hướng dẫn về cách nuôi dạy con tốt; cách quản lý chi tiêu trong gia đình, thực hiện tiết kiệm để thoát nghèo, để làm giàu; được chia sẻ kinh nghiệm thực hiện KHHGĐ, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế… Bên cạnh đó, Hội thường xuyên quan tâm, động viên kịp thời hội viên tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn như: Hỗ trợ phát triển kinh tế, an sinh xã hội, hỗ trợ giảm nghèo. Phát huy tốt vai trò đội ngũ cộng tác viên tôn giáo để giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến hội viên tôn giáo, nhất là tâm tư, nguyện vọng của chị em để phản ánh với tổ chức Hội./.


Thanh Hương (Thực hiện).
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Gia Lai với công tác đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước (08/06)
Kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2025 của tỉnh (08/06)
“Học kỳ trong quân đội” với chủ đề Tôi là chiến sỹ năm 2023: Trải nghiệm thú vị trong môi trường quân đội (08/06)
Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai: 10 năm xây dựng và trưởng thành (07/06)
Gia Lai: Lễ khai mạc hè, ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối (06/06)
Triển khai sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (06/06)
Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (06/06)
Chương trình phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025 (06/06)
Tuyên truyền kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữa nhiệm kỳ khóa XIII (05/06)
Cách xác định thời gian, tiền lương để hưởng trợ cấp tinh giản biên chế từ 20/7/2023 (05/06)
Chính sách thôi việc khi thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định 29 (05/06)
Ban Tổ chức Trung ương và Bộ thông tin và truyền thông tổ chức bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên báo chí (05/06)
08 đối tượng bị tinh giản biên chế từ ngày 20/7/2023 (05/06)
Chiến thắng Đak Pơ mang tầm vóc lịch sử và ý nghĩa chiến lược quan trọng (02/06)
Gia Lai: Tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh học tập, quán triệt nội dung tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (02/06)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575841
Số người Online 155

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này