TRANG NHẤT > THỜI SỰ
Cập nhật 17/11/2022 (GMT+7)

Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Thời gian qua, công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan đảng nói chung, ở chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nói riêng được quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, góp phần tích cực cho hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành, chất lượng, hiệu qủa thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan.Sự cần thiết phải ứng dụng CNTT trong công việc hiện nay

Hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin ở trong nội bộ cơ quan từng bước được đầu tư và hiện đại hóa; 100% cán bộ, công chức đã được trang bị máy tính kết nối mạng nội bộ và Internet băng thông rộng để phục vụ công việc.Một số phần mềm, ứng dụng như Thư điện tử công vụ, Thư điện tử cá nhân, các phần mềm, ứng dụng mạng xã hội đã được triển khai sử dụng trong hoạt động của cán bộ, đảng viên trong cơ quan, góp phần vào việc gửi nhận văn bản, tài liệu, chuyển tải ý kiến chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo đến nhanh, rộng và kịp thời, sâu sát hơn.

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Việc thực hiện giãn cách xã hội, làm việc tại nhà, làm việc từ xa, online đã trở nên bình thường để thích ứng với điều kiện mới, chính vì vậy đòi hỏi cơ quan Ban Tuyên giáo phải tích cực thay đổi để phù hợp với tình hình này, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trở nên cấp bách hơn.

Một số kết quả đạt được trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong thời gian qua

+ Quán triệt, học tập nghị quyết bằng hình thức trực truyến

Thời gian qua, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã triển khai có hiệu quả Đề án tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và các Hội nghị Báo cáo viên bằng hình thức trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh và cơ sở, góp phần tiết kiệm kinh phí, rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập nghị quyết, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở được nghe trực tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia đầu ngành quán triệt các chủ trương, quan điểm, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, thông tin tình hình thời sự thế giới, khu vực và trong nước... giúp thông tin kịp thời hơn, phạm vi, độ chênh lệch thông tin so với được tiếp thu qua các hội nghị báo cáo viên trung gian (cấp tỉnh, cấp huyện).

Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật kết nối đường truyền trực tuyến từ điểm cầu Trung ương đến điểm cầu chung của tỉnh, chuyển tiếp đến điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục được duy trì hoạt động ổn định. Đồng thời, cấp ủy và chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị, kết nối đường truyền trực tuyến thông suốt từ đầu cầu Hà Nội đến tỉnh và các huyện, thị, thành ủy. Đến nay, đã có 126/220 xã, phường, thị trấn lắp đặt hệ thống đường truyền trực tuyến để phục vụ cho việc tổ chức các cuộc họp, triển khai nhiệm vụ chuyên môn trực tuyến, tổ chức các hội nghị triển khai, quán triệt nghị quyết của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước và hội nghị báo cáo viên bằng hình thức trực tuyến.

Việc duy trì hệ thống đường truyền cáp quang từ tỉnh đến các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và mở rộng hệ thống đường truyền trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn để phục vụ cho việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, giao ban trực tuyến; các hội nghị triển khai nghị quyết của Đảng và các hội nghị báo cáo viên bằng hình thức trực tuyến mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

+ Tổ chức các cuộc thi trắc nghiệm qua trang tin điện tử và mạng xã hội Zalo

Trong mấy năm gần đây, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chú trọng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử bằng hình thức trắc nghiệm online qua trang tin điện tử thongtintuyengiaogialai.vn và đã đạt được kết quả đáng phấn khởi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Tiêu biểu như: Cuộc thi“Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Cuộc thi “Tìm hiểu về 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước” (05/6/1911 - 05/6/2021); Cuộc thi “Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam và 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển” (23/10/1961 - 23/10/2021); Cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982” (10/12/1982-10/12/2022) đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham gia của 62 tỉnh, thành trên cả nước.

Như vậy có thể nói, tính lan tỏa của các cuộc thi là rất lớn nhờ được tổ chức chặt chẽ, triển khai nghiêm túc và hình thức thi có sự cập nhật, ứng dụng các tiện ích về công nghệ thông tin nên đã khuyến khích, thu hút sự tham gia đông đảo của người dự thi.

+ Triển khai hiệu quả các cuộc điều tra qua mạng xã hội Zalo

Từ thực tế triển khai các cuộc điều tra dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh trong các năm trước, trên tinh thần đổi mới, sáng tạo và tìm cách khắc phục những hạn chế còn gặp phải như quy mô nhỏ, phạm vi hẹp, mức độ đại diện thấp của các cuộc điều tra dư luận xã hội theo phương pháp truyền thống là phát phiếu tự điền, thời gian triển khai cho 1 cuộc điều tra phải mất 3 tháng và chi phí phải trả cho 1 cuộc điều tra cao... Do đó, điều tra dư luận xã hội qua mạng xã hội (Zalo) là giải pháp mới mà Ban đã triển khai hiệu quả trong thời gian qua. Tiêu biểu một số cuộc điều tra qua mạng xã hội Zalo như: “Điều tra dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai”; “Điều tra dư luận xã hội về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh”; “Điều tra dư luận xã hội về tình hình, mục đích sử dụng mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh”; Điều tra dư luận xã hội về “Hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh” …

Qua triển khai các cuộc điều tra qua mạng xã hội Zalo cho thấy: Quy mô cuộc điều tra được mở rộng lên gấp 10 lần. Kinh phí tiết kiệm được 1/3 so với điều tra truyền thống. Thời gian điều tra rút ngắn xuống còn 1/3 so với điều tra truyền thống. Việc điều tra qua mạng xã sau khi kết thúc phiếu hệ thống máy chủ sẽ nhận kết quả kết quả thăm dò và cho ra số liệu chính xác, độ tin cậy cao, tạo thuận lợi trong việc phân tích, đánh giá các số liệu, xây dựng hệ thống biểu đồ. Có thể khẳng định việc điều tra dư luận xã hội áp dụng bằng hình thức online sẽ phản ánh một cách trung thực, khách quan, chính xác vấn đề cần nghiên cứu.

+ Đăng tải kịp thời tin, bài và các văn bản chỉ đạo qua trang tin điện tử của Ban

Cán bộ của Ban đã tự viết phần mềm, thiết kế phần mục, duy trì và tổ chức tốt hoạt động Trang tin điện tử thongtintuyengiaogialai.vn từ năm 2010 đến nay. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, chất lượng và số lượng tin, bài từng bước được nâng lên rõ nét hàng năm. Bên cạnh cập nhật, đăng tải hàng ngàn tin, bài các loại của cộng tác viên, qua đó kịp cung cấp những thông tin mang tính thời sự, tính định hướng chỉ đạo của tỉnh, của Trung ương theo từng lĩnh vực. Đồng thời đăng tải kịp thời các văn bản chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để Ban tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy khai thác và triển khai công việc một cách kịp thời trong khi chưa nhận được văn bản giấy.

+ Đăng tải các tài liệu tham khảo BCV Tỉnh ủy qua mạng nội bộ

Bên cạnh việc cung cấp thông tin trong các kỳ hội nghị BCV, Ban cũng đã đã xây dựng được hệ thống tài liệu nội bộ ngành với tên miền www.tailieutggl.vn, đây là kênh truyền tải thông tin quan trọng, có tính bảo mật cao, nhờ đó, rất nhiều tài liệu nội bộ ngành, hàng trăm files tài liệu tham khảo phục vụ lãnh đạo tỉnh và Báo cáo viên Tỉnh uỷ, huyện ủy đã được chuyển tải nhanh chóng, kịp thời, đem lại lợi ích thiết thực cho công tác tuyên truyền miệng, tiết kiệm thời gian, kinh phí.

+ Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trước các thông tin sai trái, thù địch

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các địa phương tiếp tục duy trì các hội nghị báo cáo viên, hội nghị thông tin thời sự cung cấp nhiều thông tin có chất lượng, mang tính hệ thống, tính định hướng cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền qua hệ thống internet. Trong đó, tăng cường sử dụng các giải pháp kỹ thuật, nhất là sử dụng phương thức thông tin trực tuyến, Internet, mạng xã hội... để thông tin tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tuyên truyền, đăng tải, thông tin nhiều bài viết phản ánh các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, địa phương; những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; tuyên truyền những mô hình, kinh nghiệm trong việc đổi mới, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, tổ chức thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các phong trào thi đua yêu nước; tích cực quảng bá hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người của tỉnh Gia Lai đến đông đảo nhân dân, du khách trong cả nước.

Hiện nay, trang Fanpage của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai có trên 31 ngàn lượt theo dõi, trên 13 ngàn lượt thích; chia sẻ hơn hàng trăm bài viết, video tuyên truyền, thông tin tích cực/tháng; duy trì lượt tiếp cận thông tin khoảng 3 triệu lượt/tháng; gần 500.000 lượt tương tác/tháng. Đây là trang chính thống của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy nhằm phản bác lại các thông tin sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

+ Làm việc qua nhóm Zalo

Hiện nay, Ban cũng đã sử dụng mạng xã hội Zalo để làm việc nhóm, đăng tải các văn bản và chỉ đạo công việc chung kịp thời để mọi người trong nhóm biết một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, Ban cũng tạo ra các nhóm làm việc chung như: Ban tuyên giáo cấp huyện, Cộng tác viên DLXH cấp tỉnh, nhóm Báo cáo viên cấp tỉnh... nhằm trao đổi công việc một cách nhanh chóng và kịp thời, đồng thời cung cấp bằng file điện tử nhóm zalo thay cho tài liệu in, giúp tiết kiệm thời gian và giấy in.

Một số giải pháp trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong thời gian tới

Việc ứng dụng CNTT trong xử lý công việc thời gian qua của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đạt được những kết quả nhất định, song vẫn còn những hạn chế như: Trình độ công nghệ thông tin của cán bộ, công chức của Ban không đồng đều nên việc khai thác, sử dụng các thiết bị cũng như khai thác các phần mềm để sử dụng trong công việc còn hạn chế. Các phần mềm, ứng dụng dành riêng cho hoạt động của các cơ quan đảng nói chung, ngành tuyên giáo nói riêng chưa được quan tâm phát triển. Đa số hiện nay đều do cán bộ, công chức tự nghiên cứu, vận dụng từ các phần mềm miễn phí. Mặc dù được đầu tư trang thiết bị, đường truyền để kết nối từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã, xong hệ thống đường truyền kết nối (từ tỉnh xuống các xã, thị trấn) chưa đồng bộ, đôi khi còn gặp khó khăn trong tổ chức các hội nghị trực tuyến xuống cơ sở…

- Việc triển khai giải quyết công việc nội bộ qua mạng Lan (mạng nội bộ) của cơ quan đảng còn hạn chế, chưa phù hợp vì chưa được liên thông với mạng internet. Trang thiết bị, cơ sở vật chất trong hệ thống tuyên giáo nói chung, cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy còn thiếu, nhiều trang thiết bị đã cũ, hết thời gian khấu hao, sử dụng, khi hư hỏng không có thiết bị thay thế.

Do đó, trong thời gian tới cần triển khai thực hiện một số giải pháp trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy:

- Nâng cao nhận thức và tạo lập thói quen làm việc trên môi trường mạng cho cán bộ, công chức cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn và các hoạt động của cấp ủy, cơ quan của đội ngũ cán bộ, công chức Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

- Quan triệt và thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn bảo mật cho hệ thống mạng máy tính nội bộ, mạng Internet của cơ quan, ý thức chấp hành công tác bảo mật thông tin trong cán bộ, công chức cơ quan.

- Tăng cường đầu tư các thiết bị, phần mềm bản quyền; triển khai ứng dụng có hiệu quả các phần mềm, ứng dụng hiện có, ứng dụng mới phát triển, để đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo trong thời gian đến (ứng dụng “Thông tin tuyên giáo” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam hợp tác xây dựng và vận hành, phần mềm quản lý điều hành văn bản điện tử, các ứng dụng trao đổi thông tin nội bộ có tính bảo mật cao, phần mềm ra quét thông tin báo chí, mạng xã hội liên quan đến tỉnh Gia Lai...)

- Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động công tác tuyên giáo cho phù hợp (khảo sát dư luận xã hội trên trang tin; tăng cường Hội nghị, giao ban trực tuyến...).


Khánh Ly
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Kết quả kỳ thi thứ bảy (kỳ cuối), Cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982” (05/12)
Binh đoàn 15 tặng nhà ở cho nhiều đối tượng trên địa bàn đơn vị (02/12)
Ghi nhận từ một buổi sinh hoạt chi bộ (02/12)
Đảng bộ tỉnh Gia Lai – 77 năm một chặng đường (02/12)
Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội năm 2022 và tập huấn nghiệp vụ công tác dư luận xã hội (28/12)
Phú Thiện: 91 đại biểu tham dựHội nghị tuyên truyền về An toàn giao thông. (29/11)
Tổ chức hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy Công an nhân dân (29/11)
Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11)
Gia Lai ban hành bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (23/11)
Infographics: “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - Ý chí và niềm tin tất thắng (22/11)
Infographics: 13 văn kiện hợp tác giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc (22/11)
Khởi nghĩa Nam Kỳ - Trang sử oanh liệt của Cách mạng Việt Nam (22/11)
Tăng cường tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII (22/11)
Tuyên truyền về an ninh môi trường phục vụ phát triển bền vững đất nước (22/11)
Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không” (22/11)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7481961
Số người Online 428

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này