TRANG NHẤT > THỜI SỰ
Cập nhật 18/07/2022 (GMT+7)

Những chuyến đi nặng nghĩa tình

Hành trình tìm kiếm, quy tập và xác minh danh tính các liệt sĩ là việc làm thiêng liêng, có ý nghĩa to lớn thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc. Mỗi cuộc tìm kiếm mang theo rất nhiềuhi vọng của các thân nhân gia đình liệt sĩ,ngày ngày mong ngóng thông tin về chồng, cha, anh, em… của mình,là nghĩa tình đối với những ngườiđồng đội, đồng chí, hễ có thông tin ở đâu dù là rừng thiêng,nước độc hay ở nước bạn Campuchia thì các anh - Đội quy tập hài cốt liệt sỹ (Đội K52), Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cũng không ngại khó khăn, vác ba lô, cuốc xẻng lên đường.


Ảnh: Bảo Hân.


Được thành lập ngày 05 tháng 01 năm 2001,Đội quy tập hài cốt liệt sỹ (Đội K52), với nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc quy tập hài cốt liệt sỹ trong nước và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở 3 tỉnh (Rattanakiri, Stung Treng, Preah Vihear) thuộc Vương quốc Campuchia.Địa bàn tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do Đội K52 đảm nhiệm phần lớn ở khu vực vùng sâu, vùng xa, thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, có nơi chủ yếu đi bằng đường sông rất khó khăn, hơn nữa các thông tin về đồng đội đã hi sinh cũng dần cạn kiệt, nhiều nhân chứng cũng đã mất, nhiều khu vực còn bom mìn sót lại trong chiến tranh rất nguy hiểm, việc ứng dụng khoa học - kỹtrong tìm kiếm hài cốt còn khó khăn.Mặc dù vậy,cán bộ, chiến sĩ của đội đều xác định: Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả, là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn giữ vững niềm tin và hi vọng sẽ tìm thấy đồng đội của mình đang còn nằm lại ở ngoài kia trở về với đất mẹ, về với quê hương.

Chính vì vậy, để mỗi chuyến lên đường tìm đồng đội đạt kết quả cao, Đội K52 đã đề xuất với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tìm cách liên hệ với các cựu chiến binh đã chiến đấu trên đất bạn để thu thập thông tin, hồ sơ, tư liệu trận đánh, sơ đồ chôn cất, mai táng liệt sĩ. Cùng với đó, đơn vị giữ mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền và nhân dân nước bạn để tranh thủ sự giúp đỡ tìm kiếm thông tin…Vì vậy, nhiều cựu chiến binh chiến đấu trên chiến trường Campuchia cũng đã liên hệ với Đội K52 để dẫn đường, mong muốn đưa các đồng đội của mình về đất mẹ. Tiêu biểu như cựu chiến binh Phan Văn Huân (74 tuổi, huyện Krông Pa) đã sang xã Ochalong (huyện SiemBouk, tỉnh Stung Treng) 2 lần với 42 ngày để giúp Đội tìm kiếm Bệnh viện K70 miền Đông Nam Bộ, qua đó đã quy tập được 99 hài cốt liệt sĩ.

Bên cạnh đó,cán bộ và chiến sỹ của đội cũng đã không ngừng trao dồi công tác dân vận, học hỏi tiếng Campuchia đểphục vụ cho quá trình tìm kiếm thông tin về mộ liệt sĩ. Trong thời gian công tác trên đất bạn, đơn vị tổ chức thăm, tặng quà, khám bệnh cho hơn 5.000 lượt người, cấp cứu kịp thời 7 ca bỏng nặng, 15 ca tai nạn giao thông, cứu sống 1 trường hợp nhồi máu cơ tim; hỗ trợ hơn 230 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, làm 15 công trình nước sạch...Từ tình cảm chân thành đó nhiều người dân đã nhiệt tình cung cấp nhiều thông tin có giá trị. Trong đó, có 2 người từng là sĩ quan cấp cao của chế độ Pol Pot tự nguyện dẫn đường quy tập được 45 hài cốt liệt sĩ.Từ những lần tìm thấy đồng đội, Đội đã nghiên cứu, đúc rút ra “quy luật chôn cất, mai táng” hài cốt liệt sĩ năm xưa và “quy luật tìm mộ thứ 2 trở lên khi xác định mộ thứ nhất”, các sáng kiến “đào hào theo hình chữ chi”, “dùng thuổng thăm dò”… qua đó giảm được thời gian công sức của bộ đội nhưng không bỏ sót mộ liệt sĩ.

Trong hơn 20 năm thực hiện nhiệm vụ, Đội đã lật từng tấc đất, góc suối, dấu chân của cán bộ, chiến sĩ đã hành quân hơn 1 triệu km đường, vượt qua bao con sông, con suối, vách núi cheo leo, hành quân tìm kiếm tại hơn 1.270 buôn, làng, phum, súc của 139 xã của 23 huyện thuộc địa bàn 03 tỉnh Ratanakiri, Stungtreng, Preah Vihear của Campuchia, khai quật hơn 90.000m3 đất đá, gần 160km đường hào, cơ động trên 01 triệu km, tìm kiếm, quy tập và hồi hương về nước 1.428 hài cốt liệt sỹ (tính đến tháng 12 năm 2021), trong đó có 43 liệt sỹ xác định được tên, quê quán. Trong nước, Đội đã tiến hành điều tra, khảo sát, tìm kiếm trên 330 thôn, làng của 56 xã, thuộc 11 huyện, phối hợp quy tập được 945 mộ liệt sỹ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội có 01 đồng chí đã hy sinh, 07 đồng chí bị thương, được công nhận là thương binh.

Với những thành tích đó, trong 20 năm qua, đã có 287 lượt cán bộ, chiến sĩ của đội đã được các cấp khen thưởng; tập thể Đội K52 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; Bộ Quốc phòng tặng 02 Bằng khen; UBND tỉnh Gia Lai tặng 16 Bằng khen; Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng 09 Bằng khen, 05 danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; là điển hình trong Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ IX và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX (năm 2015). Năm 2020, Đội được phong tặng Danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”


Bảo Hân
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên giáo cơ sở (08/08)
Gia Lai tăng cường các giải pháp quản lý bình ổn giá thịt lợn và thức ăn chăn nuôi (08/08)
Gia Lai tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh (08/08)
Gia Lai: Khai giảng lớp Cao học ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước khóa 28.1B (08/08)
Kết quả Kỳ thi thứ sáu Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực”. (08/08)
Nâng cao chất lượng điều tra, nắm bắt dư luận xã hội (06/08)
Thường trực Đảng ủy Khối làm việc với Chi bộ Hội Văn học nghệ thuật tỉnh (19/07)
Chi bộ Tổ dân phố 6 (Phường Hòa Bình) tổ chức Đại hội lần thứ VII (03/08)
Kết quả thực hiện Quyết định số 99-QĐ/TW của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp trong tỉnh (03/08)
Gia Lai: Khoa học - công nghệ và những đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh (03/08)
PhườngIaKringchú trọngnâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính (03/08)
Địa điểm thành lập chi bộ đầu tiên của huyện Cheo Reo được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh (02/08)
Pleiku đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới (02/08)
Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa của ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 (27/07)
Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành kế hoạch phát động và triển khai phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” (27/07)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

2

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Hop thu cong tac vien

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 6449230
Số người Online 735

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này