TRANG NHẤT > THỜI SỰ
Cập nhật 23/05/2023 (GMT+7)

Chung tay vì một nông nghiệp “xanh - sạch - an toàn - bền vững”

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó nên anh nên anh Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1978 - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Minh Hân ở Đồng Nai là người rất thấu hiểu nổi khổ của những người có hoàn cảnh khó khăn. Vợ, chồng anh thường xuyên đi làm từ thiện và chính anh cũng mày mò nghiên cứu, sản xuất ra phân bón hữu cơ để giúp cho nông dân giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển nền nông nghiệp nước ta theo định hướng “Xanh, sạch, an toàn, bền vững”.


Cái tâm vì cộng đồng

Anh sinh ra và lớn lên tại xã An Hòa, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Bố là người con xứ Thanh, năm 1968 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã xung phong lên đường nhập ngũ đi khắp các chiến trường từ Miền Trung đến miền Đông Nam Bộ, cuối cùng dừng chân chiến đấu, bảo vệ kho Long Bình. Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, chuyển nghành sang công tác tại Công ty thực phẩm Đồng Nai. Do gia đình đông con anh lại là con trai lớn nên học hết cấp 2 phải nghỉ học đi làm phụ giúp bố, mẹ nuôi các em ăn học. Năm 1998 khi vừa tròn hai mươi tuổi đã xin vào làm công nhân cho một xưởng cơ khí ở Đồng Nai, với sự nhiệt tình, nhanh nhẹn và ham học hỏi nên chỉ trong vòng 2 năm anh đã là một thợ cơ khí lành nghề. Nhưng với bản tính thật thà, ngay thẳng, chịu thương, chịu khó anh Phong đã được người anh bên công ty chế biến thức ăn gia súc thương tình, giúp đỡ. Vậy anh đã nghỉ việc, là người ham học hỏi, đi lên từ nghèo khó nên anh đã chắt chiu, tiết kiệm có được ít vốn. Năm 2012 anh Phong đã mở Công ty TNHH Đầu tư Minh Hân chuyên kinh doanh về thức ăn gia súc. Công ty Minh Hân phát triển tốt, cũng chính xuất thân từ một gia đình nghèo khó cho nên anh rất cảm thông, thấu hiểu được nỗi khó khăn vất vả của những người có hoàn cảnh khó khăn. Song song với việc điều hành kinh doanh vợ, chồng anh đã đứng ra kêu gọi và thành lập một nhóm chuyên đi làm thiện nguyện. Nhóm thiện nguyện của anh thường xuyên đi làm từ thiện ở các tỉnh như Bình phước, Lâm Đồng, Đăk Nông, Kon Tum đến với bà con vùng sâu, vùng xa, các Trung tâm bảo trợ xã hội, Trại phong Kon Tum để tặng dầu ăn, nước tương, gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, sữa… và cả tiền mặt có năm lên đến 200 - 300 triệu.

Vì một nền nông nghiệp nước bền vững

Mặc dù đang kinh doanh thức ăn gia súc rất hiệu quả, nhưng với bản chất con nhà lính lại là người thường xuyên tìm hiểu, học hỏi để nắm bắt nhu cầu cuộc sống của người dân và sự phát triển xã hội ngày càng được nâng cao. Nên anh Phong mày mò, học hỏi, nghiên cứu làm sao để sản xuất ra phân bón hữu cơ, đưa phân bón hữu cơ vào trong cây trồng nông nghiệp, giảm chi phí giá thành cho bà con nông dân, để tăng giá trị sản phẩm cây trồng, đảm bảo sức khỏe, tăng tuổi thọ của con người tạo đà phát triển kinh tế xã hội. Năm 2018 anh Phong đã mở thêm phân xưởng sản xuất, chế biến, kinh doanh phân bón hữu cơ có nhãn hiệu là phân bón hữu cơ MiHa N1 - MiHa N2 - MiHa N3, dạng nước và khô. Nguyên liệu để sản xuất ra phân bón hữu cơ của Công ty TNHH Đầu tư Minh Hân chủ yếu được mua qua các công ty Nhập khẩu từ Hàn Quốc và Nhật Bản nên chất lượng của phân bón đạt kết quả rất cao. Nhưng với bản chất của người nông dân việt nam có thói quen chuyên sử dụng đưa phân bón hóa học vào trong cây trồng nông nghiệp nên khi đưa phân bón của Minh Hân ra thị trường thì gặp rất nhiều khó khăn. Với bản lĩnh không chịu lùi bước trước mọi khó khăn vất vả, anh Phong đã cùng anh Chu Hoài Linh trưởng phòng kinh doanh, kỹ thuật và anh Tuấn chuyên gia kỹ thuật về cây trồng nông nghiệp đã lặn lội đi khắp các vườn cây trồng của bà con nông dân, các nông trại, trang trại lớn, nhỏ của các chủ lớn, nhỏ từ các tỉnh như: Bình Phước, Lâm Đồng, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum. Trong đó có cả trang trại của Tập đoàn lớn như Tập đoàn TH ở huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum để tiếp cận, tiếp thi, kể cả cùng ăn, cùng ở để nghiên cứu, hướng dẫn kỹ thuật đối với từng loại cây trồng, để đúc kết ra kinh nghiệm bón phân, chăm sóc cho từng loại cây trồng. Anh Phong cho biết: “Với sự chịu khó lặn lội, tìm tòi, nghiên cứu cho dù có vất vả mấy năm dòng. Nhưng đến nay thành quả cũng đã được đền đáp đó là nhìn những cây sầu riêng của Tập đoàn TH khi mới đến nó bị mất sức, lá, đọt co rúm lại nhưng khi bón phân Hữu cơ của Minh Hân vào thì cây đã được hồi sinh, hồi sức trở lại, đọt, lá đã được màu mỡ trở lại và trông rất khỏe mạnh và phì nhiêu làm cho niềm vui của các anh tăng lên gấp bội”. Qua quá trình bón thử nghiệm cho các loại cây trồng như: sầu riêng, thanh long, mắc ca, chuối, chanh dây, nhãn. Từ tỉnh Bình Thuận, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên đã đạt được chất lượng rất cao, tăng năng suất, giảm sâu bệnh và đặc biệt lại giảm chi phí cây trồng trong Nông nghiệp. Chính vì vậy đã được các nhà vườn, các chủ Trang trại tin tưởng mua và sử dụng. Như Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Thịnh Farm ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Trường Xuân ở huyện Ea Kar tỉnh Đăk Lăk, Công ty Hưng Sơn mua để bón cho 200 héc ta chuối… Cuối năm 2021, Công ty TNHH Đầu Tư Minh Hân đã ký hợp đồng liên kết với Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Trường Xuân cung cấp phân bón Hữu cơ, tư vấn kỹ thuật cho 280 héc ta nhãn tại huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk.

Trao đổi với anh Ngô Trọng Phượng Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Trường Xuân anh cho biết: “Từ khi Hợp tác xã Trường Xuân ký hợp đồng Liên kết với Công ty Minh Hân thì đã đưa phân bón Hữu cơ của Minh Hân vào bón cho 280 héc ta nhãn ở Ea Kar, đến vụ thu hoạch kết quả thật bất ngờ, quả nhãn to hơn những năm trước, năng suất cao hơn, giá thành chi phí giảm hơn, vỏ thì mỏng, cơm thì dày và ngọt. Vì vậy được khách hàng trong và ngoài nước rất ưa thích. Vậy nên giá bán cũng cao hơn một chút. Nhưng điều đáng nói là sản phẩm không đủ cung cấp ra thị trường”.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường năm 2022, đầu năm 2023 hai bên đã ký hợp tác thêm 280 héc ta nhãn ở huyện Chư Sê, huyện Chư Pứ ở tỉnh Gia Lai và 50 héc ta trồng mới ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Trải qua nhiều năm học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ cho đến nay phân bón Hữu cơ Minh Hân đã được bà con nông dân, các chủ trang trại, các đại lý miền Trung, các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tin tưởng và chấp nhận tháng Tư vừa qua Công ty TNHH Đầu tư Minh Hân vinh dự lọt top 100 Doanh nghiệp đạt chứng nhận “Thương hiệu mạnh Quốc gia 2023”./.


Lê Trọng Sáng
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Gia Lai với công tác đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước (08/06)
Kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2025 của tỉnh (08/06)
“Học kỳ trong quân đội” với chủ đề Tôi là chiến sỹ năm 2023: Trải nghiệm thú vị trong môi trường quân đội (08/06)
Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai: 10 năm xây dựng và trưởng thành (07/06)
Gia Lai: Lễ khai mạc hè, ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối (06/06)
Triển khai sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (06/06)
Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (06/06)
Chương trình phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025 (06/06)
Tuyên truyền kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữa nhiệm kỳ khóa XIII (05/06)
Cách xác định thời gian, tiền lương để hưởng trợ cấp tinh giản biên chế từ 20/7/2023 (05/06)
Chính sách thôi việc khi thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định 29 (05/06)
Ban Tổ chức Trung ương và Bộ thông tin và truyền thông tổ chức bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên báo chí (05/06)
08 đối tượng bị tinh giản biên chế từ ngày 20/7/2023 (05/06)
Chiến thắng Đak Pơ mang tầm vóc lịch sử và ý nghĩa chiến lược quan trọng (02/06)
Gia Lai: Tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh học tập, quán triệt nội dung tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (02/06)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7575897
Số người Online 227

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này