TRANG NHẤT > GIÁO DỤC LLCT
Cập nhật 21/05/2018 (GMT+7)

Một số vấn đề rút ra qua Hội thi báo cáo viên, giảng viên LLCT giỏi huyện Kbang năm 2018

Thực hiện Kế hoạch số 91-KH/BTGTU ngày 12/10/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tổ chức hội thi báo cáo viên, giảng viên LLCT giỏi cấp tỉnh năm 2018; Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thu hút đông đảo sự quan tâm hưởng ứng của các báo cáo viên, giảng viên lý luận chính trị kiêm chức, chuyên trách, Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn và đại diện một số chi bộ cơ sở.


   Kết quả đã có 38 thí sinh đăng ký tham gia. Căn cứ vào tình hình thực tế về thời gian và các điều kiện phục vụ cùng với kết quả sơ bộ chấm giáo án của Ban Giám khảo; Thường trực Huyện ủy đã quyết định lựa chọn 25 thí sinh tham gia dự thi giảng tại hội thi cấp huyện. Đây là lần đầu tiên Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội thi báo cáo viên, giảng viên lý luận chính trị giỏi trên phạm vi toàn huyện.Tặng hoa và cờ lưu niệm cho các thí sinh dự Hội thi. Ảnh: BTT.


   Trong số 25 thí sinh được lựa chọn thi giảng hầu hết đều là lần đầu tiên tham dự hội thi; trong đó, có 07 báo cáo viên Huyện ủy (khóa VIII), 02 giảng viên lý luận chính trị kiêm chức, 01 giảng viên lý luận chính trị chuyên trách; 15 đồng chí đại diện Thường trực Đảng ủy và các chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Đặc biệt, một số đồng chí mới được phân công nhiệm vụ Thường trực Đảng ủy xã  nhưng chưa là báo cáo viên Huyện ủy cũng mạnh dạn đăng ký dự thi giảng như: Dương Thị Thanh Xuân – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Lơ Ku, Trịnh Thị Thành - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Kông Lơng Khơng, Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Sơ Pai; có 01 đồng chí báo cáo viên Huyện ủy là người dân tộc Ba Na đã rất nỗ lực nghiên cứu, tham gia thi giảng (đó là đồng chí Đinh Văn Miên – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Rong).


   Về hình thức hội thi, mỗi thí sinh dự thi phải trải qua 3 phần thi gồm: thi giáo án, thi giảng, thi trả lời câu hỏi phụ. Trong đó, đối với phần thi giáo án, thí sinh dự thi chuẩn bị một giáo án dự thi ngắn gọn, rõ ý (không quá 30 trang đánh máy khổ A4), theo mẫu đã được ban hành kèm theo Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương (chấm điểm hệ số 2). Ở phần thi giảng, mỗi thí sinh dự thi phải lựa chọn trình bày một bài giảng theo nội dung giáo án đã soạn trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị hiện nay ở Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện (chấm điểm hệ số 3). Ở phần thi trả lời câu hỏi phụ, thí sinh dự thi phải bốc thăm để trả lời câu hỏi phụ do Ban Giám khảo hỏi; nội dung các câu hỏi phụ nằm trong bài giảng dự thi (chấm điểm hệ số 1).


   Nhìn chung, các thí sinh đã cố gắng nghiên cứu, nắm chắc kiến thức, mục đích yêu cầu của từng bài giảng; có phương pháp, kỹ năng giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học viên, có liên hệ thực tiễn để làm rõ lý luận và thực tiễn; trang phục đẹp thể hiện sự tôn trọng, cầu thị và nghiêm túc.


   Về phần thi giáo án, đa số các thí sinh đã chấp hành tốt quy định về hình thức, kỹ thuật soạn giáo án; kiến thức phù hợp với các giáo trình, tài liệu chuyên đề do Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành. Đặc biệt, một số giáo án được đầu tư có hình thức trình bày đẹp, hình ảnh minh họa mang tính gợi mở cao. Về phần thi giảng, trong số 25 thí sinh, có 14 thí sinh sử dụng trình chiếu power point (chiếm 56 %) đã tạo sự hấp dẫn lôi cuốn học viên; số còn lại trình bày theo phương pháp truyền thống. Hầu hết các thí sinh đã bám sát giáo án, lựa chọn nội dung trọng tâm, có tính thuyết phục, đi sâu vào phân tích để người học dễ hiểu, dễ tiếp thu và ghi chép. Một số thí sinh có phương pháp giảng dạy tốt, truyền cảm, hấp dẫn người nghe, có phong thái tự tin, chững chạc, làm chủ được kiến thức, phối hợp nhịp nhàng trong trình bày nội dung bài giảng với trình chiếu power point. Nội dung một số bài thuyết trình được đầu tư soạn rất công phu, hấp dẫn với các ví dụ liên hệ bằng clip, hình ảnh đẹp, gần gũi trong thực tiễn cuộc sống và kết quả thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương đã lôi cuốn học viên và người nghe.


   Qua 02 ngày tổ chức Hội thi (ngày 19 và 20/4/2018) các thí sinh đã hoàn thành các phần thi của mình tương đối hoàn chỉnh. Ban Tổ chức hội thi đã quyết định trao giải  cho 14 thí sinh đạt kết quả cao nhất giải; gồm: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 05 giải khuyến khích và 03 giải phụ (01 giải phần thi giáo án xuất sắc nhất; 01 giải phần thi giảng xuất sắc nhất và 01 giải phần thi trả lời câu hỏi phụ xuất sắc nhất). Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua quá trình tổ chức hội thi của huyện Kbang cũng còn bộc lộ một số vấn đề hạn chế cần phải rút kinh nghiệm cho các hội thi lần sau đạt kết quả cao hơn.


   Một là: Một số giảng viên lý luận chính trị kiêm chức là thủ trưởng các cơ quan huyện, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội huyện chưa nhiệt tình tham gia hoặc phân công cấp phó dự thi thay; đây chính là đối tượng chủ lực cần phải dự thi nhưng lại tham gia Hội thi với số lượng còn khiêm tốn. Do đó, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo rất quyết liệt mới giúp cho Hội thi đạt được mục đích yêu cầu đề ra.


   Hai là: Một số báo cáo viên Huyện ủy ở cấp xã xác định động cơ, mục đích tham gia chưa đúng đắn; dẫn đến một số giáo án chuẩn bị còn mang tính đối phó (cả hình thức và nội dung); còn nhầm lẫn tên chuyên đề với tên bài giảng; nội dung bài giảng ôm đồm nhiều kiến thức, không phù hợp với chương trình của Ban Tuyên giáo Trung ương đã biên soạn và hướng dẫn; Ban Giám khảo đã phải yêu cầu sửa lại nhiều lần. Có giáo án nhờ người biên soạn nên còn để sai về kiến thức chuẩn hoặc soạn chưa đủ số tiết quy định, phân bố thời gian các tiết giảng không cân đối, nội dung bài giảng thiếu lôgic; có giáo án còn soạn sai không theo quy định của mẫu giáo án và của tài liệu giảng dạy, không gắn được giữa lý luận và thực tiễn hoặc liên hệ thực tế còn chung chung nên tính thuyết phục chưa cao.


   Một số thí sinh ôm đồm quá nhiều kiến thức (coppy nội dung giáo trình vào giáo án); nội dung giáo án không gắn kết chặt chẽ với nội dung trình chiếu; còn sa vào phương pháp báo cáo là chính, chưa đi sâu phân tích làm nổi bật các nội dung trọng tâm để học viên ghi chép. Một số thí sinh còn khá lúng túng trong diễn đạt, chưa làm chủ được giáo án nên khi trình bày còn mất bình tĩnh, phối hợp chưa nhịp nhàng giữa lời giảng và trình chiếu, cách diễn đạt chưa mạch lạc, thu hút và lôi cuốn. Kết thúc bài giảng không tiểu kết nhấn mạnh các nội dung chính của bài giảng để học viên dễ tiếp thu, ghi nhớ. Có đồng chí trình bày nội dung giảng không gắn với nội dung giáo án dẫn tới lạc đề và vượt quá thời gian quy định; đưa các hình ảnh minh họa chưa phù hợp với nội dung bài giảng và đối tượng học viên. Ngược lại, một số đồng chí có phần thi giảng rất tốt nhưng lại không đầu tư thêm phần trình chiếu power point hỗ trợ để làm tăng thêm hấp dẫn cho nội dung bài giảng. Một số thí sinh không bao quát hết nội dung kiến thức trong bài giảng nên khi được hỏi câu hỏi phụ vào các phần nội dung liên quan trong bài giảng đã không trả lời chính xác hoặc chỉ đúng một phần.Đồng chí Trương Văn Đạt - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

trao giải Nhất cho thí sinh La Thị Phượng - Phó Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh. Ảnh: BTT.


   Có thể khẳng định rằng, hội thi báo cáo viên, giảng viên lý luận chính trị giỏi huyện Kbang năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Kết quả đạt được lớn nhất là thông qua hội thi lần này là dịp để các thí sinh tham dự thi được giao lưu, học tập kinh nghiệm trong giảng dạy lý luận chính trị; từ đó tìm ra phương pháp giảng dạy khoa học, nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy lý luận chính trị tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Đồng thời, đã giúp cho Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá được thực chất khả năng của đội ngũ giảng viên lý luận chính trị chuyên trách và kiêm chức, báo cáo viên Huyện ủy để trong thời gian tới có cơ sở củng cố, kiện toàn lại đội ngũ này đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Từ đó, hoàn thiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy của đội ngũ báo cáo viên, giảng viên lý luận chính trị ở Đảng bộ huyện đáp ứng được với yêu cầu  nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay./.

Bùi Trọng Thuỷ - Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kbang
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 Các tin khác
Cơ quan Thị ủy Ayun Pa - tổ chức hành trình về nguồn tại xã Krong, huyện Kbang (19/06)
Về Quảng Ngãi thăm quần thể các di tích về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và Đội du kích Ba Tơ (13/03)
Đak Đoa tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết số 33-NQ/TW; Nghị quyết số 35-NQ/TW; Kết luận số 38-KL/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ chủ chốt (07/03)
Bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác đoàn thể năm 2018 (20/12)
Sôi nổi hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Gia Lai năm 2018 (22/06)
Binh đoàn 15 bế mạc Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2018 (18/05)
Huyện Ia Grai: Trao giải giảng viên lý luận chính trị giỏi (08/04)
Huyện Chư Pưh tổ chức thành công Hội thi Giảng viên Lý luận Chính trị giỏi cấp huyện năm 2018 (29/03)
Thành ủy Pleiku: Trao giải hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi (18/03)
Một số kết quả công tác giáo dục lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh (11/01)
Nâng cao chất lượng giáo dục chính trị để đẩy lùi suy thoái (03/01)
Đổi mới công tác giáo dục lý luận chính trị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (19/12)
Đội ngũ cán bộ đảng viên của Đảng bộ tỉnh sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) (07/10)
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2014 (24/04)
Gia Lai: Khai mạc Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2014 (18/04)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

cuoc thi

Cuoc thi

Quản lý văn bản điều hành

Sách mô hình hay cách làm tốt

Gia Lai 90 nam hinh thanh va phat trien

Thong tin sinh hoat Chi bo

câu hỏi thi viết

Câu hỏi Cuộc thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thông tin Tuyên giáo Gia Lai


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 7573859
Số người Online 787

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3717002 - Fax: (0269) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này