TRANG NHẤT > BIỂN ĐẢO
Cập nhật 24/09/2012 (GMT+7)

Người lính già 13 năm vác đá xây Trường Sa

Trường Sa không chỉ là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn là nơi “nở hoa” của những người lính biển. Trong trăm ngàn người lính ấy, có một chiến sĩ hải quân trẻ hơn 13 năm liền vác đá xây đảo cách đây 24 năm về trước, là người có thâm niên lâu nhất xây đảo Trường Sa. Với ông Trường Sa đã ngấm vào máu thịt. Ông luôn trăn trở: “Làm gì cho Trường Sa khi tuổi đã già”. Ông là Phạm Văn Minh, quê ở Nga Thanh Nga Sơn Thanh Hóa.

Năm tháng  không quên.

Đêm đầu tiên trên con tàu HQ-936 của Vùng 4 hải quân chở đoàn đại biểu “góp đá xây Trường Sa” đi thăm quân dân huyện đảo, trong khi mọi người xem phim tư liệu “Tổ quốc nơi đầu sóng” thì một người đàn ông đứng phía mũi tàu nhìn xa xăm về hướng con tàu đi tới. Dưới ánh trăng đầu tuần, nước mắt ông lăn dài, ông nghĩ về những năm tháng cùng bao đồng đội vác đá xây đảo. Ông bảo “Cho dù có đi hết cuộc đời, những năm tháng xây đảo Trường Sa vẫn không thể nào quên trong ký ức tôi. Lính công binh Hải quân cuộc đời đẹp nhất là đi Trường Sa xây đảo”.

Ông Minh (đứng thứ 2 từ phải qua) trong đoàn “góp đá xây
Trường sa” chào cờ cùng cán bộ chiến sĩ đảo Nam Yết.

Sau giải phóng Trường Sa năm 1975, đầu năm 1988, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta tiếp tục đưa bộ đội hải quân ra Trường Sa ở một số bãi cạn ngầm, khẳng định cột mốc chủ quyền và xây những công trình nhà ở lâu bền trên phần đảo của Tổ quốc. Khi ấy ông Phạm Văn Minh là Đại đội trưởng Đại đội 10 thuộc Trung đoàn 131 Công binh Hải quân. Trước ngày ra bãi cạn Tiên Nữ xây đảo, ông nhận được tin 64 cán bộ chiến sĩ trên tàu HQ-604 đã anh dũng chiến đấu, giành giật từng tấc đảo với quân thù, có người đã vĩnh viễn nằm lại biển khơi. Tin dữ ấy không làm ông chùn bước, trái lại ông càng nung nấu ý chí và quyết tâm đi đảo. “Lúc đó tôi nghĩ, việc xây đảo và khẳng định chủ quyền trên phần đất của Tổ quốc mình, là sứ mệnh của người lính trên tuyến đầu chứ không nghĩ đến khó khăn gian khổ. Đi đảo ngày ấy là một niềm vinh dự lớn lao, tự hào và vinh quang vô cùng”- ông Minh chia sẻ.

Một ngày cuối tháng 3 năm 1988, Đại úy Phạm Văn Minh cầm quân 36 cán bộ chiến sĩ trên tàu hải quân vượt sóng ra bãi cạn Tiên Nữ xây đảo. Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, các đảo lớn, nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa vẫn còn hoang sơ, chủ yếu là đảo chìm. Khi thủy triều xuống, đảo nhô lên khỏi mặt nước, thủy triều lên đảo chìm sâu dưới biển. Thời tiết vô cùng khắc nghiệt, ban ngày nắng cháy da, đêm phải đắp chăn chống lại sương biển và hơi muối mặn. Để đẩy nhanh tiến độ xây đảo, các chiến sĩ phải chạy đua với thời gian, bất chấp thời tiết nắng, mưa, hễ thủy triều xuống là đi vác đá từ tàu vào đảo. Do ngâm trong nước biển mặn lâu ngày, chân, tay của các chiến sĩ đều bị bong tróc, tóc ai cũng cứng và đỏ quạch như rễ tre, da đen nhẻm. Dưới cái nắng 40 độ C và gió rát mặt, họ chỉ nhận ra nhau bằng hàm răng trắng và ánh mắt sáng. Ngày ấy vác đá không có tấm bảo hộ kê vai như bây giờ nên chỉ sau 3 ngày là vai áo chiến sĩ rách bươm. Chúng tôi nghĩ ra cách gấp đôi chiếc bao tải, đặt lên vai làm lót vác đá cho đỡ đau. Thức ăn của chiến sĩ ngày ấy cũng chủ yếu là đồ hộp và rau muống phơi khô đem ra từ đất liền. Do không có thực phẩm tươi, nhiều chiến sĩ bị đau bụng, kiết lị. Nhiều đêm giông bão ầm ầm, anh em ngồi bên nhau kể chuyện quê nhà, cây đàn ghi ta bập bùng, lời bài hát “Đời mình là một khúc quân hành” vang lên trong màn đêm lẫn vào sóng nước. Sau những phút giây vui tươi ấy là khoảng lặng. Trong sâu thẳm trái tim, các chiến sĩ đều nhớ đất liền, thương mẹ già ở quê, nhớ người bạn gái bịn rịn chia tay trước lúc lên đường.  

Nói về chuyện vác đá rách vai, giọng ông Minh chùng xuống, xúc động: “Vết xước của đá trên vai càng nhiều, mình càng thấy yêu Tổ quốc. Đá càng nặng, tình yêu Tổ quốc càng sâu, thương đồng đội càng nhiều. Vác đá trên vai là vác trọng trách của Đảng và nhân dân giao phó”.

  Những khó khăn ấy chưa phải là tận cùng, vào một chiều tháng 7/1988, sau gần 6 ngày vật lộn với nắng gió, một “loa thành” nữa gần hoàn thành. Bỗng nhiên trời nổi cơn dông, sấm chớp ầm ầm, mưa như trút nước. Nhìn bức tường vừa xây xong chưa kịp ráo vữa bị mưa biển xói mòn, anh em ôm nhau khóc. Trong nước mắt, hình ảnh ngôi nhà giữa biển khơi với lá cờ đỏ sao vàng bay trên nóc đảo lấp lánh trong tim ông. Mặc cho bức tường mới xây sạt lở phân nửa, sau cơn giông, ông lại chỉ huy các chiến sĩ khẩn trương bắc giàn giáo, trộn hồ xếp từng viên đá vào lòng biển.

 

Tổ quốc gọi sẵn sàng xây đảo.

Bây giờ nếu được trở lại Trường Sa, bác sẵn sàng xây đảo chứ?. Chẳng hề do dự, ông Minh trả lời thẳng thắn: “Tổ quốc gọi tôi sẵn sàng. Nếu được trở lại quân ngũ, cho tôi xin trở lại Trường Sa để tiếp tục xây đảo. Trường Sa với tôi là máu thịt thiêng liêng nhất. Từng viên đá xây đảo, từng ngôi nhà lâu bền đã thấm mồ hôi công sức, nhuộm máu đồng đội. Những ngày xây đảo là những ngày hoa lửa đẹp đẽ nhất của cuộc đời tôi”.

                                 Đảo Đá Lát, một thời ông Minh đã xây đảo nơi đây.

Hơn 13 năm chân trần vác đá xây đảo Nam Yết, Tốc Tan, Tiên Nữ, Trường Sa Lớn, cựu binh Minh cảm nhận được sự hi sinh thầm lặng của những người lính công binh thời bình. Tất cả những mất mát đau thương gian khổ năm xưa, bây giờ là hoài niệm thiêng liêng trong ông. Ông đến Trường Sa lần này không chỉ với cách là đại biểu “Cựu binh một thời vác đá xây Trường Sa” trong đoàn “Góp đá xây Trường Sa”, là nhân chứng sống về những câu chuyện kể về xây những loa thành kiên cố mang giáng hình Tổ quốc giữa trùng khơi bao la vào những năm 80 của thế kỷ trước, mà còn là người truyền lửa và hâm nóng tình yêu biển đảo cho thế hệ cán bộ chiến sĩ Trường Sa và lớp trẻ. “Từng viên đá, nắm cát Trường Sa đều mang hồn thiêng Tổ quốc. Trường Sa là phần đất không tách rời của Việt Nam, bảo vệ giữ gìn Trường Sa là trách nhiệm của đời đời con cháu”- ông Minh căn dặn chúng tôi.

Hơn 13 năm chân trần vác đá xây đảo Nam Yết, Tốc Tan, Tiên Nữ, Trường Sa Lớn, cựu binh Minh cảm nhận được sự hi sinh thầm lặng của những người lính công binh thời bình. Tất cả những mất mát đau thương gian khổ năm xưa, bây giờ là hoài niệm thiêng liêng trong ông. Ông đến Trường Sa lần này không chỉ với cách là đại biểu “Cựu binh một thời vác đá xây Trường Sa” trong đoàn “Góp đá xây Trường Sa”, là nhân chứng sống về những câu chuyện kể về xây những loa thành kiên cố mang giáng hình Tổ quốc giữa trùng khơi bao la vào những năm 80 của thế kỷ trước, mà còn là người truyền lửa và hâm nóng tình yêu biển đảo cho thế hệ cán bộ chiến sĩ Trường Sa và lớp trẻ. “Từng viên đá, nắm cát Trường Sa đều mang hồn thiêng Tổ quốc. Trường Sa là phần đất không tách rời của Việt Nam, bảo vệ giữ gìn Trường Sa là trách nhiệm của đời đời con cháu”- ông Minh căn dặn chúng tôi.

Cựu binh Phạm Văn Minh quê ở xã Nga Thanh huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Gần 30 năm trong đời quân ngũ, hơn 13 năm vác đá xây đảo, hành trang của ông trở về đời thường là ký ức xây đảo. Ông chia sẻ:   “Thế hệ chúng tôi, chẳng có gì quí hơn ngoài tình yêu Tổ quốc. Khi đến Trường Sa mới thấy Tổ quốc mình đẹp đẽ và thiêng liêng vô cùng. Quân dân Trường Sa đang vững vàng tay súng canh trời giữ biển. Tôi luôn ủng hộ và dõi theo bước tiến của Trường Sa. Bây giờ tôi cùng vợ   con sống ở Quảng Ninh. Mỗi lần ra biển, tôi như thấy Trường Sa trước mắt mình, và thấp thoáng những người lính công binh xây đảo trong ký ức”.

Tháng năm, biển đêm Trường Sa êm dịu, con tàu HQ-936 băng băng tiến về phía trước.  Ông Minh cất tiếng đọc cho tôi nghe bài thơ mà ông ghi lại một thời gắn bó với Trường Sa. Trường Sa đứng giữa biển khơi/ Bốn mùa sóng vỗ, sóng dồi, sóng xô / Sóng trùm lên đảo san hô / Sóng tung ướt cả ba lô trên sàn . Cuộn gói trong những vần thơ của ông là tinh thần thép và nhựa sống của một thời hoa lửa. Ánh mắt ông nhìn xa xăm vào biển đêm như tìm về một thời trai trẻ- những tháng năm vô cùng gian khó nhưng cũng đầy oai hùng mà ông và đồng đội đã trải qua.

Mai Thắng
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
Họ tên
Email  
Nội dung
 
 CÁC TIN TỨC KHÁC
Tân chủ tịch nước Trần Đại Quang nguyện hết lòng phụng sự Tổ quốc và kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo (06/04)
Sức trẻ Trường Sa (18/03)
Cánh quân thứ sáu giải phóng Trường Sa (31/03)
12 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2015 (24/03)
"Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đứng trước thách thức mới" (24/03)
Gia Lai: Họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” (16/03)
Lớp học ở Trường Sa (24/02)
Hải đăng – những ngọn đèn không bao giờ tắt (18/02)
Chuyện tình lính biển (18/02)
Mang mùa xuân đến Trường Sa (15/02)
Xuân về trên các Nhà giàn (15/02)
Tết sớm ở Trường Sa (03/02)
Chào cờ giữa biển sóng Trường Sa (01/02)
Trường Sa, DK đón chào năm mới (21/01)
Trường Sa mùa xuân đến sớm (21/01)
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet


Xem toàn bộ Clip

 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới

Ngày 27/4, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng họp phiên thứ 10

(ĐCSVN) – Phiên họp thứ 10 Ban Chỉ Trung ương về Phòng chống tham nhũng sẽ họp ngày 27/4 tới đây dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại Phiên họp lần này có các nội dung: Công bố việc bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN; Dự thảo Quyết định phân công nhiệm vụ Thành viên Ban Chỉ đạo; Dự thảo Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp theo Kế hoạch số 08-KH/TW ngày 12-3-2012 của Bộ Chính trị; Dự thảo Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07-12-2015 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”; Báo cáo kết quả xét xử 08 vụ án trước Đại hội XII của Đảng; kết qủa xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc và kết quả thực hiện Kết luận Phiên họp thứ 9 của Ban Chỉ đạo; Báo cáo về Kế hoạch kiểm tra chuyên đề công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong lĩnh vực thuế, hải quan./.

Báo cáo kết quả thanh tra việc làm sổ đỏ phải “bôi trơn” trước ngày 15/6

Trước thông tin 44% người làm sổ đỏ phải "bôi trơn", Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 141 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các địa phương chỉ đạo kiểm tra làm rõ vấn đề này.

Theo đó, các địa phương tổ chức thanh tra công vụ, phát hiện những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ cấp sổ đỏ; xử lý nghiêm minh đối với cá nhân, tổ chức có liên quan.

Bên cạnh đó, rà soát các thủ tục hành chính về đất đai đã ban hành, công bố theo quy định. Đồng thời, công khai các loại phí, lệ phí mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải nộp khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ tại nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định.

Ngoài ra, các địa phương thiết lập, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về đường dây nóng tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp sổ đỏ ở địa phương.

Công văn cũng đề nghị các địa phương báo cáo kết quả trước ngày 16/5/2016 để Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời tháo gỡ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương phối hợp với các địa phương kiểm tra thông tin 44% số người làm sổ đỏ phải “bôi trơn” mới làm xong thủ tục./.
gop y van kien dai hoi

1

nghi quyet

churong mang yang

chu se

cam nang tuyen giao co so

huong toi dai hoi dang

câu hỏi thi viết

tra cuu diem thi

bien dao

Đặc san số tháng 1 năm 2015

Thuc hien di chuc chu tich ho chi minh

Hop thu cong tac vien

co cau to chuc nganh tuyen giao gia lai

BAN TIN SINH HOAT NHAN DAN


 Thăm dò ý kiến

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?

  1. Học tập nâng cao trình độ.
  2. Việc làm.
  3. Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
  4. Hoạt động vui chơi giải trí.
  5. Nhu cầu khác.

Theo bạn, thanh niên hiện nay có sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa không?

  1. Sẵn sàng tham gia
  2. Tham gia nhưng phải có chế độ, chính sách
  3. Không sẵn sàng tham gia


Số người truy cập 1161828
Số người Online 170

Trang Thông Tin Điện Tử Ban Tuyên Giáo Tỉnh Gia Lai

Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Gia Lai
Giấy phép số  147/GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (059) 3717002 - Fax: (059) 3871503
Email: thongtintuyengiaogl@gmail.com
Ghi rõ nguồn thongtintuyengiaogialai.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này