TIN MỚI NHẤT:

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU GIỐNG HỒ TIÊU TẠI TÂY NGUYÊN

- 03/07/2019. Cây hồ tiêu (Piper nigrum L., Piperaceae) là loại cây gia vị được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới. Được ví như là nữ hoàng gia vị, với hương thơm và vị cay nồng đặc trưng, hạt hồ tiêu được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực từ thời cổ xưa đến ngày nay.


 Xem chi tiết 
Tổng quan về hoạt chất Azadirachtin có trong cây Neem (Azadirachta indica A.Juss) và ứng dụng trong phòng trừ tuyến trùng hại cây Hồ tiêu

- 03/07/2019. Bài viết này nhằm giới thiệu khái quát một số thông tin chính về cây Neem, đặc điểm và cơ chế tác động của hoạt chất Azadirachtin đến việc kiểm soát tuyến trùng gây hại hồ tiêu, khuyến khích nông dân trồng hồ tiêu quan tâm đến việc phòng trừ dịch hại trong đó có truyến trùng trên cây hồ tiêu bằng các loại thuốc thảo mộc


 Xem chi tiết 
GIỚI THIỆU ĐẶC ĐIỂM HOA CỦA CÂY HỒ TIÊU (PIPER NIGRUM)

- 21/06/2019. Bài viết này nhằm tổng hợp, phân tích các nghiên cứu trên thế giới về đặc điểm sinh lý hoa hồ tiêu, từ đó làm cơ sở khoa học cho việc thực hiện các nghiên cứu về lai hoa hồ tiêu ở Việt Nam.


 Xem chi tiết 
KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ LOÀI CÂY TRỤ SỐNG TRỒNG Ở GIA LAI

- 11/10/2018. Cây trụ sống đóng vai trò quan trọng trong canh tác hồ tiêu: tạo ra tiểu khí hậu cho vườn cây hồ tiêu sinh trưởng phát triển tốt; hạn chế bệnh hại; bảo vệ vườn hồ tiêu trước những tác động của thời tiết cực đoan. Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng cây trụ sống trong sản xuất còn mang tính tự phát. Chưa có nghiên cứu cụ thể nào đánh giá sinh trưởng, sâu bệnh hại của cây trụ sống qua đó lựa chọn được loài cây phù hợp làm trụ sống cho hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Gia Lai.


 Xem chi tiết 
NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NẤM PHYTOPHTHORA CAPSICI VÀ TUYẾN TRÙNG MELOIDOGYNE INCOGNITA TRÊN CÂY HỒ TIÊU GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM

- 08/10/2018. Tóm tắt: Nấm Phytophthora capsici và tuyến trùng Meloidogyne incognita đang là hai đối tượng gây hại chính trên cây hồ tiêu hiện nay. Nhằm đề xuất những giải pháp hữu hiệu để quản lý 2 đối tượng dịch hại này trong giai đoạn vườn ươm, thí nghiệm nghiên cứu xác định một số biện pháp quản lý nấm Phytophthora capsici và tuyến trùng Meloidogyne incognita đã được thực hiện. Thí nghiệm được thiết kế theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) gồm 4 công thức, công thức 1: Ridomil (Metalaxyl + Mancozeb) + NoKaph (Ethoprophos); công thức 2: Trichomix (Trichoderma spp.) + Nema (Trichoderma spp., Paecilomyces spp.); công thức 3: Ridomil + Trichomix + Nema; công thức 4: đối chứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng kết hợp Ridomil, Trichomix, Nema đem lại hiệu quả phòng trừ tốt nhất. Giai đoạn từ 15 - 45 ngày sau khi cắm hom, sử dụng Ridomil nồng độ 0,3%, liều lượng 2L/ m2; tưới 3 đợt, chu kỳ 15 ngày/ đợt. Giai đoạn 60 -120 ngày sau khi cắm hom, sử dụng kết hợp Trichomix 0,3% và NEMA 0,3%, liều lượng 2L/m2; tưới 3 đợt, chu kỳ 30 ngày/ đợt.


 Xem chi tiết 
NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH CHẤT KÍCH THÍCH RA RỄ CHO HOM THÂN TRONG NHÂN GIỐNG HỒ TIÊU TẠI VIỆT NAM

- 08/10/2018. Tóm tắt: Nhằm đánh giá ảnh hưởng của IBA (β-indol butyric acid) và NAA (α-naphthyl acetic acid) đến khả năng ra rễ và chất lượng hom giống hồ tiêu. Thí nghiệm Nghiên cứu xác định nồng độ IBA và NAA thích hợp trong nhân giống hom thân hồ tiêu đã được thực hiện. Thí nghiệm được thiết kế theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên RCBD – Random Complete Block Design) với vật liệu là hom thân giống Vĩnh Linh (hom 2 đốt), IBA và NAA với các nồng độ 0 ppm, 1.000 ppm, 2.000 ppm, 3.000 ppm, 4.000 ppm, 5.000 ppm, 6.000 ppm. Kết quả thí nghiệm cho thấy, sử dụng IBA nồng độ 5.000 ppm giúp sinh trưởng rễ tốt nhất (tổng số rễ tăng 35,07%, chiều dài rễ tăng 22,22%, khối lượng rễ tươi tăng 29,51%, khối lượng rễ khô tăng 31,25% so với đối chứng không xử lý), tỷ lệ cây đạt tiêu chuẩn 97,50% và hiệu quả kinh tế tăng 34,92% so với không xử lý.


 Xem chi tiết 
CÔNG DỤNG CỦA PIPERINE TRONG Y HỌC

- 03/10/2018. Piperine là một alkaloid có nhân piperidin trong các cây thuộc họ hồ tiêu. Tổng hàm lượng piperine theo khối lượng trong hạt tiêu khô trung bình khoảng 4% và người ta không tìm thấy hàm lượng chất này trong lá và cành của cây hồ tiêu.


 Xem chi tiết 
KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU NẤM PHYTOPHTHORA CAPSICI VÀ TUYẾN TRÙNG MELOIDOGYNE INCOGNITA CỦA MỘT SỐ VẬT LIỆU LÀM GỐC GHÉP CHO CÂY HỒ TIÊU TẠI VIỆT NAM

- 26/09/2018. Tóm tắt: Sản xuất hồ tiêu đang chịu thiệt hại nặng do bệnh chết nhanh, chết chậm mà nguyên nhân chính là do nấm Phytophthora capsici và tuyến trùng Meloidogyne incognita gây ra (Anandaraj, 2000; Fernandez-Pavia, và cs, 2004; Nguyễn Tăng Tôn, 2010). Đề tài “Đánh giá khả năng chống chịu nấm Phytophthora capsici và tuyến trùng Meloidogyne incognita của một số vật liệu làm gốc ghép cho cây hồ tiêu tại Việt Nam” sử dụng vật liệu là giống Tiêu rừng Nam Mỹ (Piper colubrinum) và giống Trầu không (Trầu lá lớn và Trầu lá nhỏ) (Piper betel L.) là những vật liệu có triển vọng làm gốc ghép cho cây hồ tiêu (hom lươn giống Vĩnh Linh làm đối chứng). Tiến hành lây nhiễm nhân tạo nấm Phytophthora capsici và tuyến trùng Meloidogyne incognita để đánh giá khả năng chống chịu của các vật liệu. Kết quả cho thấy, giống Tiêu rừng Nam Mỹ có khả năng kháng cao với nấm Phytophthora capsici và tuyến trùng Meloidogyne incognita. Giống trầu không (Trầu lá lớn và Trầu lá nhỏ) có khả năng chống chịu khá tốt với nấm Phytophthora capsici và tuyến trùng Meloidogyne incognita.


 Xem chi tiết 
NGHIÊN CỨU VỀ GIỐNG VÀ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT TỔNG HỢP TRÊN CÂY HỒ TIÊU TẠI TÂY NGUYÊN

- 26/09/2018. Bài viết này nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả nghiên cứu về hồ tiêu vùng Tây Nguyên giai đoạn từ 2001 đến 2016. Từ đó, đề xuất các giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững cho vùng Tây Nguyên.


 Xem chi tiết 
Giới thiệu một số giải pháp góp phần chủ động vật liệu nhân giống hồ tiêu

- 11/06/2018. GIỚI THIỆU
Hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế và kim ngạch xuất khẩu cao. Trong những năm trở lại đây giá hồ tiêu luôn ở mức cao, vì vậy diện tích hồ tiêu đã liên tục tăng nhanh, đến năm 2016 đạt tới 110.258 ha, vượt xa quy hoạch 51.622 ha. Trong đó, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ chiếm 93,5% diện tích của cả nước (Cục Trồng trọt, 2016). Trong những năm tới dự kiến diện tích trồng hồ tiêu sẽ vẫn tiếp tục tăng lên mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều khuyến cáo về việc tuân thủ quy hoạch diện tích sản xuất hồ tiêu.


 Xem chi tiết 
Tổng quan về nấm phytophthora capsici gây bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu và các biện pháp phòng trừ

- 11/06/2018. Gồm ba mục cơ bản sau:
1.Lịch sử nghiên cứu về nấm Phytophthora capsici
2.Đặc điểm sinh học, phương thức gây hại và các biện pháp phòng trừ nấm Phytophthora capsici trên cây Hồ tiêu
3.Các biện pháp phòng trừ nấm Phytophthora capsici


 Xem chi tiết 
Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối
 

Xem tin ngày:

 Truyền hình internet

Loading the player ...

Hệ thống tưới tiết kiệm WASI cho cây cà phê và hồ tiêu

 Tìm kiếm

Trong:

 Thông tin mới


  LIÊN KẾT WEBSITE

Số người truy cập 74745
Số người Online 75

Trang Thông Tin Điện Tử Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Cây Hồ Tiêu

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Cây Hồ Tiêu
Giấy phép số  ...../GP-TTĐT Cục quản lý Phát thanh-Truyền hình-Bộ thông tin và truyền thông cấp
Địa chỉ: 322 Trường Chinh - TP.Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3748642
Email: ........................
Ghi rõ nguồn prdc.org.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này